Quốc hội sáng suốt, lòng dân tin tưởng

(PLO) - Quốc hội vừa có một động thái kịp thời và sáng suốt là quyết định dừng lại việc thông qua dự luật về đặc khu tại Kỳ họp này, tiếp thu những ý kiến chính đáng từ phía nhân dân để bổ sung cho dự luật hoàn chỉnh, phù hợp hơn. 
Quốc hội sáng suốt,  lòng dân tin tưởng Ảnh: zing.vn

Gần 86% đại biểu đã ấn nút đồng ý với việc này, chứng tỏ là những đại biểu dân cử luôn lắng nghe ý kiến và tâm tư, nguyện vọng từ dân mà hành động vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Một điểm đáng chú ý nữa là Quốc hội đã thông qua chương trình xây dựng pháp luật năm 2019, trong đó có Luật Hành chính công. Đây là một sáng kiến lập pháp do một nữ đại biểu – bà Trần Thị Quốc Khánh đề xuất vào năm 2013 và giờ cánh cửa trở thành hiện thực đã mở ra với đạo luật này. Cuộc cải cách hành chính ở nước ta thực chất là cuộc tấn công nhằm thay đổi những trì trệ cố hữu nằm trong lĩnh vực này.

“Di sản tinh thần” của cả một thời kỳ bao cấp dài với cơ chế xin – cho đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến những “công bộc” của dân và phát sinh rất nhiều hệ lụy tạo ra những rào cản phát triển kinh tế cũng như làm nảy sinh những bất công xã hội, những phiền lụy cho nhân dân. Tuy nhận ra những bất cập và sai sót này nhưng khắc phục nó là điều rất khó khăn. Nó thể hiện rất rõ ràng ở chỗ các cán bộ (kể cả lãnh đạo ban, ngành) ngoài miệng thì lớn tiếng ủng hộ, “quán triệt sâu sắc” nhưng thực tâm không muốn thay đổi. 

Vì thế, biên chế tiếp tục “phình” ra, dự án cũng “nở” theo, giấy phép mặc sức hoành hành, trong cơ quan thì hình thành mối quan hệ họ hàng, người thân, “cánh hẩu” rườm rà, hiệu quả công việc ngày càng đi xuống, xuất hiện một đội ngũ công chức “vác ô”. Nền hành chính phục vụ là mục tiêu khá xa vời với thực tế, ví dụ như thực hiện “một cửa” là rất tốt nhưng lại xuất hiện nhiều ổ khóa khác nhau trên cái cửa đó, buộc người dân hoặc doanh nghiệp  phải đi tìm một cái cửa khác.

Đặc biệt, việc xử lý cán bộ vi phạm trong giải quyết công việc hành chính thường chậm trễ, qua loa, “giơ cao, đánh khẽ” và “không kỷ luật một ai cả” lại là một phương châm ứng xử được coi là tốt. Bao che, bênh vực, “nâng đỡ không trong sáng”, “chọn người nhà, bỏ người tài”, những chuyến “tàu vét” ở “hoàng hôn nhiệm kỳ” đã phần nào nói lên thực trạng của nền hành chính công của chúng ta.

Vậy nên, rất cần một đạo luật – cái gậy pháp lý điều chỉnh lĩnh vực này. Mong đợi của nhân dân là nền hành chính công sinh ra để phục vụ nhân dân chứ không phải gây phiền hà và “tham nhũng vặt”. Quốc hội hẳn đã thấu hiểu điều đó và trên cơ sở lòng dân mà ra những quyết sách thể hiện sự sáng suốt của mình. 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết
(PLVN) - Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ ngày 5 đến 7/2/2019 (mồng 1 - 3 Tết Nguyên đán), sẽ tổ chức một số hoạt động vui Xuân đặc sắc tại các di tích do đơn vị quản lý, nhân dân sẽ được vào tham quan di tích miễn phí.
Sữa Cô Gái Hà Lan – Dấu ấn hơn 22 năm tại Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan – Dấu ấn hơn 22 năm tại Việt Nam

(PLVN) - Không chỉ ghi dấu ấn bằng những đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) còn là doanh nghiệp chú trọng đến việc cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt hơn, nâng cao đời sống cho người nông dân, xây dựng nền tảng phát triển cho thế hệ hôm nay và mai sau.  

500 nhịp yêu - phim xuyên không ra mắt trong dịp Tết

500 nhịp yêu - phim xuyên không ra mắt trong dịp Tết
(PLVN) - Với mong muốn đi tiên phong cho thể loại web drama ở miền Bắc, nam diễn viên Minh Tít vừa cho ra mắt dự án phim "500 nhịp yêu". Đây cũng là tác phẩm đầu tiên nghệ sĩ Minh Tít đảm nhận ở vai trò sản xuất kiêm diễn viên chính và có sự hợp tác ăn ý của hai bố con nghệ sĩ hài Giang “còi”.

Malaysia có quốc vương mới

Malaysia có quốc vương mới
Tiểu vương Abdullah Sultan Ahmad Shah, người trị vì bang Pahang và là cố vấn của nhiều cơ quan thể thao quốc tế, được chọn làm quốc vương mới của Malaysia hôm 24/1 .

Công Phượng: 'Nhật Bản có sở trường chơi bóng rất khó chịu'

Công Phượng: 'Nhật Bản có sở trường chơi bóng rất khó chịu'
Theo Công Phượng, sở trường của đội bóng xứ mặt trời mọc có sở trường về bóng ngắn và ĐT Việt Nam từng gặp nhiều khó khăn khi thi đấu với họ. Nhưng tiền đạo này cũng cho biết anh và đồng đội của mình sẽ nỗ lực cao nhất để tiếp tục "chuyến phiêu lưu" của mình tại Asian Cup.

Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất

Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất
(PLVN) - Công ty CP Khu công nghiệp (KCN) Định Quán có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với một số doanh nghiệp (DN) thuê đất tại khu vực vì cho rằng các DN chậm tiến độ thực hiện dự án 24 tháng. Công ty KCN cũng đề nghị cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các DN.
FLC AMD hoàn công hàng loạt công trình lớn đầu năm 2019

FLC AMD hoàn công hàng loạt công trình lớn đầu năm 2019

(PLVN) -Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD (HOSE: AMD) vừa công bố hoàn công hàng loạt công trình trọng điểm trong năm 2018. Ghi nhận trên thị trường, cổ phiếu AMD đang hồi phục ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%