Quốc hội sáng suốt, lòng dân tin tưởng

(PLO) - Quốc hội vừa có một động thái kịp thời và sáng suốt là quyết định dừng lại việc thông qua dự luật về đặc khu tại Kỳ họp này, tiếp thu những ý kiến chính đáng từ phía nhân dân để bổ sung cho dự luật hoàn chỉnh, phù hợp hơn. 
Quốc hội sáng suốt,  lòng dân tin tưởng Ảnh: zing.vn

Gần 86% đại biểu đã ấn nút đồng ý với việc này, chứng tỏ là những đại biểu dân cử luôn lắng nghe ý kiến và tâm tư, nguyện vọng từ dân mà hành động vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Một điểm đáng chú ý nữa là Quốc hội đã thông qua chương trình xây dựng pháp luật năm 2019, trong đó có Luật Hành chính công. Đây là một sáng kiến lập pháp do một nữ đại biểu – bà Trần Thị Quốc Khánh đề xuất vào năm 2013 và giờ cánh cửa trở thành hiện thực đã mở ra với đạo luật này. Cuộc cải cách hành chính ở nước ta thực chất là cuộc tấn công nhằm thay đổi những trì trệ cố hữu nằm trong lĩnh vực này.

“Di sản tinh thần” của cả một thời kỳ bao cấp dài với cơ chế xin – cho đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến những “công bộc” của dân và phát sinh rất nhiều hệ lụy tạo ra những rào cản phát triển kinh tế cũng như làm nảy sinh những bất công xã hội, những phiền lụy cho nhân dân. Tuy nhận ra những bất cập và sai sót này nhưng khắc phục nó là điều rất khó khăn. Nó thể hiện rất rõ ràng ở chỗ các cán bộ (kể cả lãnh đạo ban, ngành) ngoài miệng thì lớn tiếng ủng hộ, “quán triệt sâu sắc” nhưng thực tâm không muốn thay đổi. 

Vì thế, biên chế tiếp tục “phình” ra, dự án cũng “nở” theo, giấy phép mặc sức hoành hành, trong cơ quan thì hình thành mối quan hệ họ hàng, người thân, “cánh hẩu” rườm rà, hiệu quả công việc ngày càng đi xuống, xuất hiện một đội ngũ công chức “vác ô”. Nền hành chính phục vụ là mục tiêu khá xa vời với thực tế, ví dụ như thực hiện “một cửa” là rất tốt nhưng lại xuất hiện nhiều ổ khóa khác nhau trên cái cửa đó, buộc người dân hoặc doanh nghiệp  phải đi tìm một cái cửa khác.

Đặc biệt, việc xử lý cán bộ vi phạm trong giải quyết công việc hành chính thường chậm trễ, qua loa, “giơ cao, đánh khẽ” và “không kỷ luật một ai cả” lại là một phương châm ứng xử được coi là tốt. Bao che, bênh vực, “nâng đỡ không trong sáng”, “chọn người nhà, bỏ người tài”, những chuyến “tàu vét” ở “hoàng hôn nhiệm kỳ” đã phần nào nói lên thực trạng của nền hành chính công của chúng ta.

Vậy nên, rất cần một đạo luật – cái gậy pháp lý điều chỉnh lĩnh vực này. Mong đợi của nhân dân là nền hành chính công sinh ra để phục vụ nhân dân chứ không phải gây phiền hà và “tham nhũng vặt”. Quốc hội hẳn đã thấu hiểu điều đó và trên cơ sở lòng dân mà ra những quyết sách thể hiện sự sáng suốt của mình. 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”
(PLVN) - Ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone - cho biết, nhà mạng này đã đệ đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xin thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức.

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un “cực kỳ hài lòng” sau khi nhận được thư tay từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo, AFP dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên 24/1 cho hay.

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện
(PLVN) - Bạn Nguyễn Thế Toàn (Bình Định) hỏi: Bố tôi hơn 60 tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đang hưởng lương hưu. Tuy nhiên, ông mới nhận lương hưu được 4 tháng thì bố tôi tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Tôi có thể nhận mai táng phí là bao nhiêu?

Giá đường dịp Tết ổn định

Giá đường dịp Tết ổn định
(PLVN) - Theo ông Phạm Quốc Doanh - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, từ đầu vụ 2018/2019 đến hết tháng 12, đã có 26 nhà máy đường vào vụ ép mía và 1 nhà máy tinh luyện đường đã vào vụ sản xuất. 
Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội

(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề, thị trường bưởi quả giống như mọi năm trở nên sôi động khi các loại bưởi ngon trong nước vào mùa thu hoạch và giá nhỉnh hơn mọi năm. Trong khi đó, thị trường xuất hiện nhiều giống bưởi lạ, đẹp mắt nhưng đa số là bưởi Trung Quốc nhập sang.

Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh
(PLVN) - Bị bệnh xương thủy tinh từ khi lọt lòng nên 12 tuổi hai anh em Nghĩa, Ngân mới chính thức được đến trường. Phải học bằng tư thế nằm nhưng hai anh em khiến nhiều người cảm phục vì sự thông minh, lanh lợi. Mới đây, chàng trai xương thủy tinh còn được nhiều người biết đến khi thành lập “thư viện nghĩa tình” miễn phí với hàng nghìn đầu sách. 

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia
(PLVN) - Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%