Quảng Ninh: Tuyển dụng, sa thải...bất chấp luật (?!)

Thứ Tư, 2/6/2010 09:07 GMT+7

Tại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, nhiều người không qua đào tạo hoặc đào tạo chưa xong đã được nhận vào làm việc...

Nhà máy Nhiệt điện QN (ở phường Hà Khánh, TP Hạ Long) có công suất lớn nhất cả nước ( 1200 Mê ga oát), với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 1,2 tỷ USD, cần lao động có tay nghề đảm bảo để vận hành, sản xuất và cung ứng điện năng.

Thế nhưng những người có trách nhiệm ở đây lại không tuân thủ qui định về tuyển dụng lao động, nhiều người không qua đào tạo hoặc đào tạo chưa xong đã được nhận vào làm việc. Liên quan đến việc làm và môi giới mua, bán bằng giả, có 17 bị cáo đã lĩnh án; còn 22 trường hợp sử dụng bằng giả đã bị thôi việc…

qn
Một công trình có giá trị kinh tế, có vốn đầu tư rất lớn nhưng lại tuyển dụng lao động xài bằng giả

Qui chế tuyển dụng: Có cũng như không (?)
Ngày 24/12/2008, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực VN (EVN) ký Quyết định số 787/QĐ- EVN ban hành qui chế tuyển dụng qui định thống nhất việc tuyển dụng lao động phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh của tất cả các đơn vị , các cty con do tập đoàn nắm giữ 100% vốn điều lệ  với nguyên tắc chung là: “ Người lao động khi có nguyện vọng dự tuyển vào làm việc cho các đơn vị thuộc EVN đều phải thông qua thi tuyển hoặc kiểm tra”, và “ việc tuyển dụng lao động của các đơn vị phải bảo đảm tính công bằng, dân chủ và công khai”.

Qui chế rõ ràng  và cụ thể đến như vậy, nhưng từ cuối năm 2007, và nhất là 2 năm 2008 - 2009, qua nhiều lần tuyển dụng, có lần đến hơn 100 người, Cty CP Nhiệt điện QN “chỉ thông báo nội bộ một số ít (người có vị trí trong Cty biết).

Việc tiếp nhận hồ sơ chỉ thông qua một số đầu mối cán bộ trong Cty hoặc những người trung gian thu gom hồ sơ từ bên ngoài nộp về. Hội đồng Tuyển dụng của Cty họp và quyết định việc xét tuyển chỉ dựa hồ sơ lao động.

Hậu quả là, hiện tại đã phát hiện 19 trường hợp  sử dụng bằng tốt nghiệp giả, mạo nhận học tại Trường CĐ Công nghiệp Sao Đỏ; có 2 trường hợp đào tạo chưa xong hệ Tại chức ĐH Mỏ - Địa chất buộc phải bị xử lý.

Xử lý chưa thoả đáng (!) 
Ngày 28/10/2009, Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Quảng Ninh gởi Công văn số 207/CV- ANĐT thông báo kết luận, 15 người đã được tuyển dụng vào làm việc tại Cty sử dụng bằng tốt nghiệp THCN - Trường CĐ Công nghiệp Sao Đỏ giả (theo kết quả điều tra vụ án hình sự “ Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” khởi tố ngày 31/7/2009) để DN giải quyết theo thẩm quyền.

Ngay chiều 30/10/2009, Hội đồng tuyển dụng của Cty  họp và thống nhất nhận định: “Tất cả 15 CNV này theo kế hoạch được phê duyệt, trong các đợt tuyển dụng  tiến hành theo đúng thủ tục, qui trình, công khai, khách quan” (?!).

Nhưng, “ vì sử dụng bằng tốt nghiệp giả để vào làm việc, trình độ chuyên môn, kiến thức của người lao động rất hạn chế, nên không đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công việc đòi hỏi trong quá trình vận hành sản xuất sau này”, “đối chiếu các qui định về Hợp đồng lao động, và hình thức xử lý, kỷ luật trong Bộ luật Lao động (BLLĐ), các thành viên thống nhất ý kiến xử lý: Đơn phương chấm dứt Hợp đồng Lao động (HĐLĐ) đối với 15 CNV sử dụng bằng tốt nghiệp giả kể từ ngày 01/11/2009; Người lao động không được hưởng trợ cấp thôi việc, không phải bồi hoàn chi phí đào tạo và các khoản chi phí khác mà Cty đã chi trả trong quá trình làm việc tại Cty.. .”

Ngay ngày hôm sau, TGĐ Vũ Mạnh Hồng ký quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ với 15 trường hợp với lý do và hậu quả pháp lý như đã nêu.

Người lao động (NLĐ) sai, phải bị xử lý là đúng nhưng xử lý thế nào cho đúng  lại là một việc đáng bàn.
Theo Điều 38 –BLLĐ đã được sửa đổi, bổ sung năm 2002, qui định về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì cả 15 trường hợp sử dụng bằng giả không thuộc các trường hợp bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Căn cứ khoản 2 của Điều 38, thì “ trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ…,người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với BCH Công đoàn cơ sở”.

Ở đây, Quyết định số phận 15 CNV là tư cách Hội đồng Tuyển dụng  (chứ không phải Hội đồng Kỷ luật của Cty) Tại sao lại có sự “nhầm lẫn” quyền năng của HĐTD với quyền năng  NSDLD?

Cuộc họp xử lý vi phạm tại sao lại là của HĐTD mà không phải là Hội đồng Kỷ luật và không có trao đổi, nhất trí giữa NSDLĐ với BCH  Công đoàn ?

Theo khoản 3 của Điều 38- BLLĐ thì “ Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, trừ trường hợp qui định tại điểm b, khoản 1,(tức là sa thải), NSDLĐ phải báo cho người lao động biết trước : ít nhất 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn …”.

Trong tất cả các quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ, với số người sử dụng bằng giả đã nêu (đều là lao động không xác định thời hạn), Cty CP Nhiệt điện Quảng Ninh đã không thực hiện qui định này và cũng không có lời giải thích!

Chưa hết, ngày 29/01/2010, Tổng Giám đốc Vũ Mạnh Hồng còn ký 2 quyết định, thi hành kỷ luật 2 trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp giả vào làm việc tại Cty với hình thức là sa thải.

Đối chiếu qui định tại Điều 82, Điều 83, Điều 85 – BLLĐ thì Cty này cũng chưa chứng minh hành vi này đã “gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của DN” .

Thiết nghĩ, các cơ quan có liên quan ở Quảng Ninh và EVN cần xem xét lại câu chuyện tuyển dụng, sa thải không tuân thủ đúng quy định pháp luật trên đây./.

Bạt Lang

Tin liên quan

Các tin khác