Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nói về minh bạch,công khai các chính sách quốc phòng

Thứ Năm, 28/7/2011 10:37 GMT+7

Chúng ta đang đứng trước những thách thức an ninh đáng kể, nổi lên trong môi trường khu vực, cả truyền thống và phi truyền thống, đặc biệt là thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp đòi hỏi nỗ lực vượt bậc của hải quân các nước trong khu vực.

Hôm qua (27/7), Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 (ACNM-5) do Quân chủng Hải quân tổ chức đã thành công tốt đẹp. Bên lề Hội nghị, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt  Nam, cho biết:

- Với sự phát triển của tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN(ADMM) và Hội nghị Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN(ACDFIM), tương tác hải quân khu vực đã có được những định hướng, ngày càng đi vào thể chế hóa để từ đó phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu hướng đến hợp tác thiết thực hơn, đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN vào năm 2015.

 

rshrt

Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến trả lời phỏng vấn báo chí

 

* Thưa Phó Đô đốc, Hội nghị ANCM-5 có chủ đề “Hợp tác Hải quân các nước ASEAN vì hòa bình và an ninh biển”. Vấn đề an ninh biển đang là vấn đề lớn hiện nay, vậy quan điểm của Hải quân Việt Nam như thế nào trong việc giải quyết các tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên biển vì sự thịnh vượng chung của cộng đồng ASEAN?

- Hiện nay, chúng ta đang đứng trước những thách thức an ninh đáng kể, nổi lên trong môi trường khu vực, cả truyền thống và phi truyền thống, đặc biệt là thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp đòi hỏi nỗ lực vượt bậc của hải quân các nước trong khu vực. Một thực tế rõ ràng là trong khu vực chúng ta tồn tại những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với  một số vùng biển, đảo tập trung trên khu vực Biển Đông. Bên cạnh đó, nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa chủ quyền đối với một số quốc gia trong khu vực đang đe dọa đến hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, tạo  nguy cơ tiềm tàng bùng nổ xung đột nếu không có nhận thức chung đúng đắn, quyết tâm cho một giải pháp hòa bình và quản lý xung đột hữu hiệu.

Do đó, chúng ta phải cùng nhau xác định được lập trường chung kiên định về giải pháp hòa bình, thông qua đàm phán cho việc giải quyết các tranh chấp trên những vùng biển có tranh chấp chủ quyền, tuân thủ theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982(UNCLOS 1982); cần tạo dựng lòng tin bằng nhiều biện pháp, trong đó có việc minh bạch, công khai các chính sách quốc phòng, cũng như nhu cầu xây dựng lực lượng của mình, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hợp tác và giao lưu hiện có cả trên kênh song phương và đa phương.

Bên cạnh đó, chúng ta cần ủng hộ cho nỗ lực thực thi đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông(DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông(COC) giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm tạo khuôn khổ pháp lý, quản lý xung đột trên vùng biển này. Chúng ta vui mừng trước những diễn biến mới đây nhất là khi ASEAN và Trung Quốc tiến thêm được một bước trên con đường ấy với việc đạt được thỏa thuận về Hướng dẫn thực hiện DOC. Tuy nhiên, những nỗ lực như vậy còn có sự thống nhất ở tất cả các cấp, các ngành cho đến từng người dân và sự thống nhất giữa lời nói và hành động.

* Thưa ông, trong khuôn khổ Hội nghị ANCM-5, Hải quân Việt Nam đã có các cuộc gặp song phương và đa phương với Hải quân các nước ASEAN, ông có thể cho biết các kết quả của các cuộc gặp gỡ song phương và đa phương trong thời gian qua?

- Hải quân Nhân dân Việt Nam cam kết ủng hộ mạnh mẽ và đóng góp tích cực vào tiến trình hợp tác giữa Hải quân các nước ASEAN cũng như giữa Hải quân ASEAN và các nước đối tác đối thoại trong khuôn khổ ADMM+. Là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên biển, Hải quân Nhân dân Việt Nam ngoài việc công khai minh bạch các chính sách chiến lược quốc phòng, xây dựng lực lượng, hoàn thành nhiệm vụ được giao, cũng đã không ngừng đóng góp cho hợp tác quốc tế. Trong những năm qua, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã cứu hộ, cứu nạn trên biển cho hàng trăm trường hợp các tàu tuyền và ngư dân cảu các nước trong vùng gặp nạn. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động hợp tác khác như trao đổi giáo dục, giao lưu thể thao.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hướng đi này, thúc đẩy hợp tác song phương tốt đẹp, phối hợp chặt chẽ với Hải quân các nước ASEAN trên các diễn đàn đa phương, cam kết dành nguồn lực thích đáng cho hợp tác hải quân khu vực trong các khuôn khổ ADMM và ADMM+, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.
Xin cảm ơn Phó Đô đốc.

Lam Hạnh (thực hiện)

 

Tin liên quan

Các tin khác