Phải báo cáo về vụ cưỡng chế ở Hải Phòng trước 15/2

Thứ Sáu, 3/2/2012 08:26 GMT+7

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN – MT, Hải Phòng sẽ kiểm tra lại vụ việc, đánh giá đúng sai của từng cá nhân tập thể với quan điểm không bao che cho sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó để trả lời trước người dân.

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế thu hồi 19.3 ha đầm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Tiên Lãng khiến 6 cán bộ công an, bộ đội bị thương, UBND TP Hải Phòng đã giao cho Sở TN – MT cùng các ban ngành chức năng rà roát lại toàn bộ quá trình giao, thu hồi đất để báo cáo ngay cho Văn phòng Chính phủ.

Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Tiên Lãng hiện có ba vấn đề lớn sau cưỡng chế, đó là: vấn đề thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế và chống người thi hành công vụ. Hải Phòng giao cho Sở TN – MT xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình giao thu hồi đất, hoàn thành báo cáo trước ngày 15/2.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN – MT, Hải Phòng sẽ kiểm tra lại vụ việc, đánh giá đúng sai của từng cá nhân tập thể với quan điểm không bao che cho sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó để trả lời trước người dân.

Ông Hiệp đánh giá, vụ việc giao thu hồi đất trên địa bàn huyện Tiên Lãng là vụ việc tương đối phức tạp, trải qua 3 “đời” luật nên quá trình rà soát cần được xem xét cụ thể.

Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng giao cho Sở Tư pháp, Thanh tra, Viện kiểm sát rà soát để xem xét trình tự thu hồi đất có gì chưa thỏa đáng. Đối với vụ án chống người thi hành công vụ, cơ quan CSĐT cùng các cơ quan tư pháp cần khẩn trương hoàn tất kết luận điều tra vụ án, đề xuất thành phố có hướng xử lý cụ thể. 

Ông Đan Đức Hiệp cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, ngoài đoàn công tác của Bộ TN – MT, hiện có nhiều đoàn công tác của các Ban, Ngành trung ương đang cùng địa phương tham gia giải quyết vụ việc. Những đoàn công tác này sẽ giúp Hải Phòng có cách giải quyết vụ việc được khách quan toàn diện vụ việc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết thêm, mỗi năm Hải Phòng tổ chức thu hồi hàng triệu m2 đất, nhiều vụ việc phải tổ chức cưỡng chế nhưng để xảy ra hậu quả như vụ cưỡng chế ngày 5/1 vừa qua là đáng tiếc.

Như PLVN đã phản ánh, ngày 5/1, huyện Tiên Lãng đã tổ chức thu hồi 19,3 ha đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Vinh Quang, người bị thu hồi đất đã nổ súng tấn công vào đoàn cưỡng chế khiến 6 cán bộ công an, bộ đội bị trọng thương. Ông Hiệp cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng vào đoàn cưỡng chế, Hải Phòng đã chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng phải báo cáo quá trình thu hồi đất.

Linh Nhâm
 

Tin liên quan

Các tin khác