Những “chiến binh” quả cảm ở Biên phòng Khánh Hòa

Thứ Sáu, 30/3/2012 06:51 GMT+7

Những năm qua, lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống tội phạm của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Khánh Hòa đã lập nhiều chiến công, thực sự đã phát huy vai trò nòng cốt trên trận tuyến nóng bỏng, đầy cam go này. 

Những năm qua, lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống tội phạm của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Khánh Hòa đã lập nhiều chiến công, thực sự đã phát huy vai trò nòng cốt trên trận tuyến nóng bỏng, đầy cam go này.

Để phá án thành công những vụ án lớn, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Trinh sát BĐBP tỉnh không chỉ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm khi đánh án, thậm chí còn đe dọa tính mạng của bản thân và cả vợ con, thân nhân người đang làm nhiệm vụ...
 
Tuy nhiên, với bản lĩnh vững vàng, vì bình yên của đât nước, các anh đã vượt qua mọi thách thức và lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giữ vững sự bình yên nơi vùng biên. 
TSBP tỉnh Khánh Hòa thu giữ vũ khí quân dụng trên bán đảo Hòn Hèo.
TSBP tỉnh Khánh Hòa thu giữ vũ khí quân dụng trên bán đảo Hòn Hèo.

Một ngày cuối Tháng Hai tôi có dịp tiếp xúc với một số cán bộ phòng Trinh sát, BĐBP tỉnh, được nghe các anh kể về những chiến công, khó khăn vất vả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Lật giở những trang hồ sơ, Đại tá Hồ Thanh Tùng, Trưởng phòng Trinh sát  trải lòng mình vào những câu chuyện qua các lần đánh án.

Đại tá Tùng điểm lại mấy năm gần đây, lực lượng Trinh sát Biên phòng (TSBP) đã đấu tranh có hiệu quả hàng trăm chuyên án, vụ án về an ninh trật tự; trực tiếp điều tra 399 vụ án/ 930 đối tượng, xử lý 623 vụ/ 922 đối tượng vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước trên 5 tỷ đồng.

Những con số đã nói lên được sự hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng  BĐBP Khánh Hòa. Thế nhưng, người đứng đầu lực lượng TSBP tỉnh vẫn rất khiêm tốn: “Đó chỉ là một phần đóng góp nhỏ trong sự nghiệp chung bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của lực lượng BĐBP Khánh Hòa”. Bởi thế, nhiệm vụ của chúng tôi vẫn rất nặng nề và anh em luôn tâm niệm phải cố gắng hết sức mình cho dù có vất vả, hy sinh, mất mát nhưng tất cả vì sự bình yên của nhân dân trên tuyến biên phòng” - anh Tùng chia sẻ.
 
Trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm đầy cam go, hiểm nguy, song các TSBP không hề nhụt chí, nản lòng. Bằng những “đòn đánh” táo bạo, mưu trí, các đối tượng dù tinh ranh, xảo quyệt đến mấy cũng không kịp trở tay. Một trong những chuyên án để lại dấu ấn chiến công của cán bộ, chiến sĩ phòng Trinh sát BĐBP tỉnh đó là chuyên án N399.
 
Kể về cuộc đấu trí giữa ta và địch, Trung tá Đinh Văn Thành, đội trưởng đội cơ động phòng trinh sát BĐBP tỉnh tự hào cho biết: Vào đầu năm 2004, thông qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, Phòng Trinh sát đã chủ động báo cáo Thường vụ, Bộ chỉ huy và Cục nghiệp vụ xác lập chuyên án N399 về truyền đạo trái phép trên địa bàn thành phố Nha Trang.
 
Các đối tượng phản động đã thành lập 3 tổ chức lấy danh nghĩa câu lạc bộ thanh niên, lôi kéo học sinh, sinh viên bằng việc tài trợ học bổng,  nhưng thực chất đây là việc tụ tập trá hình để tuyên truyền chống phá chế độ, nhà nước.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, trinh sát bí mật, trinh sát kỹ thuật cộng với sự phối hợp với Đồn Biên phòng Cầu Bóng, Cục Trinh sát, lực lượng đánh án đã thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ xác thực chứng minh hoạt động truyền đạo Tin lành có sự chỉ đạo từ bên ngoài. Qua đó đã tham mưu cho Ban chuyên án có phương án, đối sách phá án hiệu quả.
 
Kịp thời ngăn chặn việc truyền đạo vào các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh và các tỉnh Nam trung bộ, Tây nguyên, đưa gần 700 học sinh, sinh viên trở về với đoàn thể cách mạng. Kết thúc chuyên án N399, BĐBP tỉnh (trong đó có Phòng Trinh sát và các cá nhân tham gia) được Nhà nước, Chính phủ tặng 1 Huân chương chiến công hạng nhất, 1 Huân chương chiến công hạng ba, 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ quốc phòng, của Bộ tư lệnh Biên phòng và UBND tỉnh. 
 
Đấu tranh, phòng, chống tội phạm nói chung là mặt trận tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Để phá án thành công, cán bộ, chiến sĩ của phòng Trinh sát xác định tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, gian khổ, nguy hiểm kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, luôn bình tĩnh tỉnh táo, linh hoạt khi xử lý tình huống.  
Bắt một vụ vận chuyển thuốc nổ số lượng lớn
Bắt một vụ vận chuyển thuốc nổ số lượng lớn

Không chỉ đối mặt với muôn vàn hiểm nguy khi đánh án, bọn tội phạm  không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả dùng tiền để mua chuộc, lôi kéo, dụ dỗ, thậm chí còn đe dọa tính mạng của bản thân, vợ con, thân nhân của những cán bộ, chiến sĩ khi đang làm nhiệm vụ.

Có được thành quả trên, lực lượng TSBP luôn bám sát phương châm: “Giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tỉnh táo về tư duy, chặt chẽ về nguyên tắc, quyết đoán trong hành động”, mỗi cán bộ trinh sát phải là những hạt nhân tiêu biểu trong trong xây dựng đơn vị vững manh toàn diện”. 

Trung tá Nguyễn Quốc Minh-Trưởng ban ngoại biên chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình đánh án. “Trong tất cả các vụ án, trước hết người thực hiện chuyên án phải coi trọng việc thu thập tài liệu, xử lý thông tin và nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản, chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng. 
 
Làm tốt công tác này giúp trinh sát nắm được tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, cũng như xác định rõ tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm. Trên cơ sở đó, tiến hành bố trí mạng lưới mật để điều tra trinh sát, phát hiện những hoạt động hiện hành của đối tượng và lập án đấu tranh. Tuy nhiên, khi sử dụng mạng lưới mật phải linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng chuyên án, vụ án, kết hợp sử dụng trinh sát nội tuyến và khai thác tối đa thế mạnh của phương pháp trinh sát nội tuyến…”.
 
Bên cạnh những chuyên án về mua bán, sử dụng trái phép vủ khí, vật liệu nổ, ma túy, truyền đạo trái phép, Trinh sát BĐBP cũng lập nên nhiều chiến công trên trận tuyến phòng chống tội phạm về buôn lậu, mua bán động vật hoang dã quí hiếm, chất độc xianua (dùng đánh cá làm hủy hoại môi trường nước), lưu hành tiền giả nên phòng TSBP liên tục nhiều năm liền là đơn vị Quyết thắng, năm 2010 đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương Bảo vệ Tổ quốc. 
 
 Được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều cán bộ TSBP tham gia phá án, tôi càng khâm phục nhiệt huyết, lòng dũng cảm, mưu trí sáng tạo của các anh - những “chiến binh” quả cảm luôn thể hiện quyết tâm “ra quân phải đánh thắng”…
                                                                                     
Ngọc Quý - Văn Huệ

Tin liên quan

Các tin khác