Nhiều mô hình sáng tạo trong thực hiện Ngày Pháp luật

(PLO) - Qua 05 năm triển khai Ngày Pháp luật, cùng với nhiều bộ, ngành thì các địa phương cũng đã nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo để việc triển khai trở nên thiết thực hơn, gần gũi hơn với đời sống xã hội. Nhiều mô hình mới đã ra đời thể hiện sự nhiệt tình, tâm huyết của các địa phương để pháp luật đi vào đời sống một cách dễ hiểu, hữu ích và phục vụ tối đa nhu cầu, lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.
Nhiều mô hình sáng tạo trong thực hiện Ngày Pháp luật Mô hình Cổng trường trật tự an toàn giao thông tại Trường THPT Nam Phù Cừ - Hưng Yên.

Những mô hình cần nhân rộng 

Nổi bật như tại Bình Dương, Ban An toàn giao thông tỉnh và 7/7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức triển lãm hình ảnh về giao thông tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh và các khu tập trung đông dân cư như chợ, khu vui chơi, công viên… trong tuần lễ cao điểm. Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang triển khai mô hình sinh hoạt Ngày Pháp luật đờn ca tài tử, mô hình giáo dân tìm hiểu pháp luật, mô hình lồng ghép góp vốn xoay vòng. 

Tại An Giang tổ chức sinh hoạt định kỳ Ngày Pháp luật, đa số các cơ quan đều tổ chức sinh hoạt Ngày Pháp luật với tần suất thực hiện 01 lần/ tháng, một số cơ quan như Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Sở Công Thương, VKSND tỉnh có tần suất thực hiện Ngày Pháp luật cao hơn từ 2 đến 4 lần/ tháng. Tại tỉnh Long An, mô hình “Tiết học pháp luật” được duy trì đều đặn và là một trong những hoạt động hưởng ứng mang lại hiệu quả thiết thực. 

Tại Hưng Yên, Ngày Pháp luật đã được đưa vào nhà trường với mô hình “Cổng trường trật tự an toàn giao thông”. Tại Tuyên Quang, Đồng Nai, Bến Tre, các đội chiếu phim lưu động tổ chức chiếu phim phục vụ cán bộ, nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, các doanh nghiệp, kết hợp phổ biến, tuyên truyền về Hiến pháp, pháp luật với thời gian 30 phút trước giờ chiếu phim. 

Tại Ninh Bình, Thư viện tỉnh trong tuần lễ cao điểm đã tổ chức trưng bày sách pháp luật; Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh đã tổ chức khai thác những bộ phim tài liệu, phim truyện có nội dung tuyên truyền về biển đảo, bảo vệ chủ quyền quốc gia hoặc những tiểu phẩm pháp luật để phát sóng trước giờ chiếu phim.

Tại Sóc Trăng, các điểm chùa linh thiêng của người dân tộc Khơ me được chọn làm địa điểm để tập trung tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho lực lượng tuyên truyền viên pháp luật là người dân tộc Khơ me, có tác dụng tốt trong phát huy vai trò của đội ngũ này trong việc đưa chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, trong tuần lễ cao điểm đã tổ chức đăng ký kết hôn tập thể tại 04/18 xã của huyện. 

Mô hình Ngày hội pháp luật được TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Phúc… tổ chức thường xuyên, định kỳ trong tuần lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật để tư vấn, giải đáp kiến thức pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động thông qua các tình huống, vụ việc cụ thể liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người lao động. tổ chức và mang lại hiệu quả tích cực. Thông qua mô hình “Quán cà phê pháp luật”, TP Cần Thơ đã tổ chức trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở. 

Sôi nổi, phong phú các hoạt động hưởng ứng

Bên cạnh triển khai các mô hình mới, việc tổ chức Ngày Pháp luật còn được duy trì, kế thừa kết quả từ mô hình Ngày Pháp luật từ trước đó, với ý tưởng các ngày trong năm đều là Ngày Pháp luật, ngày tôn vinh, tìm hiểu, học tập pháp luật. Do vậy, nhiều địa phương ngoài hưởng ứng Ngày Pháp luật 09/11 hàng năm, vẫn duy trì sinh hoạt Ngày Pháp luật thường kỳ hàng tuần, hàng tháng tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. 

Cụ thể, một số địa phương ấn định ngày sinh hoạt pháp luật cụ thể hàng tháng thông qua họp cơ quan, giao ban, họp chi bộ. (Phú Yên, huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum)...). Một số địa phương còn hướng dẫn cụ thể chủ đề sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh (Vĩnh Phúc) hoặc phân công các đơn vị chịu trách nhiệm về từng chủ đề sinh hoạt Ngày Pháp luật của cơ quan hàng tháng (Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn)... 

Một số tỉnh, thành phố đã chủ động tổ chức các cuộc thi, hội thi hưởng ứng Ngày Pháp luật trong quy mô toàn địa bàn như tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015 (Bắc Kạn, Đắk Lắk…); tìm hiểu Bộ luật Hình sự (sửa đổi) (Lào Cai, Quảng Ngãi…); cuộc thi viết “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự” (Bình Dương); cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính” (Nghệ An); cuộc thi tìm hiểu “Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự” (VKSND TP Đà Nẵng); Thành đoàn TP HCM đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh cổ động và khẩu hiệu tuyên truyền pháp luật. Cũng tại TP Hồ Chí Minh, Hưởng ứng Ngày pháp luật, Sở Tư pháp TP. đã chính thức vận hành cổng thông tin điện tử tuyên truyền, phổ biến pháp luật TP.HCM tại địa chỉ: http://tuyentruyenphapluat.tp.hcm.gov.v. Đây là kênh cung cấp thông tin pháp luật chính thức cho người dân và các doanh nghiệp.

Tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật cũng được rất nhiều địa phương thực hiện. Nhiều địa phương tổ chức hội thảo, tọa đàm để hưởng ứng gắn với quán triệt mục đích, ý nghĩa, chủ đề, nội dung, hình thức và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả Ngày Pháp luật như tổ chức tọa đàm về Ngày Pháp luật (Sơn La, Điện Biên, Hậu Giang, Quảng Trị)… cũng như tổ chức các hội thảo đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác PBGDPL như tại Lào Cai (tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin), Quảng Ngãi (tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, PBGDPL góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn tỉnh), Bà Rịa – Vũng Tàu (tổ chức Hội thảo chuyên đề “Các giải pháp nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong tình hình mới”)… 

Hưng Yên: Mít tinh hưởng ứng 5 năm Ngày Pháp luật Việt Nam

UBND tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng 05 năm Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11/2013 - 09/11/2018). 

Hưởng ứng Ngày Pháp luật, 05 năm qua các cơ quan, đơn vị, địa phương đã bám sát sự chỉ đạo chung của UBND tỉnh, quán triệt đầy đủ nội dung, mục đích, ý nghĩa, yêu cầu về Ngày Pháp luật quy định trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành tới các các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với các hình thức tuyên truyền phù hợp gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả các cấp, các ngành trong tỉnh đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và trong việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nói riêng.

Qua 05 năm triển khai thi hành, Ngày Pháp luật đã trở thành hoạt động chính trị, pháp lý thường niên, sôi nổi, có sức lan tỏa, trở thành sự kiện chính trị - pháp lý trong đời sống pháp luật. Kết quả đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong tỉnh về vị trí, vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội.

Cẩm Nhung 

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

(PLVN) - Hỏi: Trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất đó cho ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Vậy giao dịch thế chấp đó có bị vô hiệu không?

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày
(PLVN) - Đó là anh Trần Hữu Chung - Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân (địa chỉ tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, Nam Định). Với kỳ tích biến hơn 8 hecta đất chiêm trũng nhiễm phèn mặn, sản xuất kém hiệu quả thành vùng canh tác trù phú với các sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Chung được mệnh danh là người mang lại sự đổi thay về tư duy sản xuất, tạo thu nhập ổn định cho nông dân địa phương, mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao, bền vững, thân thiện với môi trường.

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check
(PLVN) - Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa  VNPT Check do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển, đã được triển khai tại hơn 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, với sản lượng tem lên đến hàng trăm triệu cái.

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu
(PLVN) - Việc có một kế hoạch hưu trí toàn diện tại thời điểm trước về hưu sẽ gúp người cao tuổi quẳng đi gánh lo chi phí chăm sóc sức khỏe, bệnh tật để an tâm “dưỡng già” và lên kế hoạch du lịch, nghỉ ngơi.

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân khu 4, xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) thì tại địa phương, một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ
(PLVN) - Lãnh đạo Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương vì cho rằng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp sau khi có Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND (ngày 12/12/2018) của chính UBND tỉnh này.

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?
(PLVN) - Vụ việc hai lãnh đạo cùng 5 cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi (QHTL) tham gia đánh bài (bị quay clip) đã được Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo xác minh, làm rõ và xem xét có hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Nhưng gần một năm qua, sự việc không những không được làm rõ mà còn có dấu hiệu bị “chìm xuồng”?

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa
(PLVN) - Cuộc đời làm báo cho tôi vô số hạnh phúc, nhưng có lẽ được đi đến các vùng, miền của đất nước làm tôi hạnh phúc nhất. Tôi tự hào về đất nước tôi rằng, hiếm có nơi nào trên thế giới, tạo hóa, thiên nhiên ưu đãi đến thế. Tôi đã từng đến Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt... những nơi tạo hóa sinh ra các địa danh ấy để giàu, để đẹp.

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng
(PLVN) -“Thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ 4 năm ở bậc THCS như năm học trước, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh...”, bà Nguyễn Thu Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Sở GD-ĐT) cho biết.  
TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

(PLVN) - Ngày 21/4, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết Sở Y tế Thành phố đã có buổi họp bàn và thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện, trong đó yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không thu phí đối với thân nhân người bệnh.

Đường dây buôn lậu máy lạnh tại TP HCM: Người cầm đầu bất ngờ… tâm thần, người làm công 'gánh đủ'

Đường dây buôn lậu máy lạnh tại TP HCM: Người cầm đầu bất ngờ… tâm thần, người làm công 'gánh đủ'
(PLVN) - Sau khi đường dây buôn lậu bị phát hiện, người cầm đầu bỗng dưng bị tâm thần nên chưa bị truy tố, xét xử. Hai người làm công nhận nhiệm vụ từ người “tâm thần” đi khai thuế, nộp thuế hải quan thì bị tạm giam, gánh chịu hậu quả. “Tâm thần” nhưng biết cầm đầu, thu lợi và biết bỏ trốn khi bị phát hiện buôn lậu.

Hà Nội: Tỷ lệ hòa giải thành tăng qua từng năm

Hà Nội: Tỷ lệ hòa giải thành tăng qua từng năm
(PLVN) - Sau 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, công tác hòa giải ở Hà Nội đã đi vào nền nếp, mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn, tỷ lệ hòa giải thành hàng năm đều tăng... Đặc biệt, mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” đã phát huy hiệu quả tích cực.

Khởi tố vụ 700kg ma túy đá tại Nghệ An

Khởi tố vụ 700kg ma túy đá tại Nghệ An
(PLVN) - Liên quan đến vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá, ngày 21/4, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi: vận chuyển trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm, cưỡng đoạt tài sản.

Phòng chống 'Tham nhũng vặt': Tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Phòng chống 'Tham nhũng vặt': Tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng loạt bài trên, nhiều ý kiến của bạn đọc nhất trí cao với quyết tâm chống “tham nhũng vặt” (TNV) của Trung ương, đồng thời đề nghị cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các cơ quan liên quan, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW). 
Xây dựng và phát triển văn hóa, con người luôn đòi hỏi cả việc xây và chống

Xây dựng và phát triển văn hóa, con người luôn đòi hỏi cả việc xây và chống

(PLVN) - Ngày 20/4, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh để kiểm tra, đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” trên địa bàn thành phố.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%