Nhiều Bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất 'nóng', cần cố gắng gấp đôi

(PLO) - Sau khi Quốc hội công bố, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, chiều nay, 25/10, bên hành lang Quốc hội, các đại biểu (ĐB) đều nhìn nhận, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã thể hiện sự khích lệ, nhưng cũng nêu lên yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội và của các ĐB Quốc hội thông qua lá phiếu của mình.
Nhiều Bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất 'nóng', cần cố gắng gấp đôi Các Đại biểu Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn

Chia sẻ với người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng, trong cơ chế một nhiệm kỳ chỉ bỏ một lần, nếu có quy chế 2 lần, tư lệnh ngành hôm nay thấp một chút, nhưng đến cuối nhiệm kỳ có thể đảo ngược, tỷ lệ sẽ lên.

Do đó, không nên đánh giá quá mức việc lấy phiếu tín nhiệm, nhưng cũng không nên xem nhẹ. Việc bỏ phiếu tính nhiệm của Quốc hội là vấn đề rất đáng quan tâm để thúc đẩy xã hội. Tôi cho rằng đây là một hình thức giám sát rất có tác dụng.

“Đối với các bộ trưởng có phiếu thấp hơn, tôi rất chia sẻ với các vị bộ trưởng. Coi đây là một trọng trách mà Quốc hội giao, Bộ trưởng phải cố gắng hơn nữa để khắc phục. Nếu có những chuyển biến đến cuối năm, các tư lệnh ngành này cũng sẽ được đánh giá tốt hơn”, ĐB Bùi Sỹ Lợi động viên.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, khi đã lấy phiếu tín nhiệm thì sẽ có người thấp, người cao, nhưng cử tri và dư luận nên có cái nhìn toàn diện để có đánh giá khách quan.

Kết quả cho thấy, những chức danh thuộc Chính phủ thường có tỷ lệ tín nhiệm cao thấp cũng là điều dễ hiểu do những tư lệnh ngành thường phải chịu nhiều áp lực khi mức độ va chạm với dư luận nhiều hơn các chức danh thuộc Quốc hội.

Có những bất cập ở một số ngành khó giải quyết trong thời gian ngắn, chưa đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của cử tri nên số phiếu tín nhiệm cao vẫn còn thấp.

Người có phiếu tín nhiệm thấp đừng quá buồn vì vẫn còn cơ hội để lấy lại uy tín. Còn những vị được phiếu tín nhiệm cao sẽ mừng nhưng phải lấy đó làm động lực tiếp tục phấn đấu.

Về Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, dù đã rất nỗ lực lực trong thời gian qua nhưng vẫn nhận sự tín nhiệm thấp, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, những vấn đề đang tồn tại trong ngành giáo dục phải cần có thời gian, chưa thể giải quyết hay chuyển đổi có hiệu quả ngay được.

Cũng bày tỏ ý cảm thông đối với những "tư lệnh" ngành nhận được nhiều phiếu tín nhiệm thấp, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, nhiều bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất "nóng", có thể không gây ra hậu quả nhưng lại là người kế tục giải quyết những hậu quả từ những năm trước để lại nên đòi hỏi sự cố gắng gấp đôi.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ bên hành lang Quốc hội.

Theo ông, trước khi bầu các bộ trưởng, Quốc hội cũng mong muốn những người này phải phấn đấu gấp nhiều lần so với các vị trí dễ dàng khác nên phải xác định đây là khó khăn buộc phải có cách vượt qua.

"Tôi cho rằng không đạt được số phiếu tín nhiệm cao không có nghĩa là người đó không đủ phẩm chất làm bộ trưởng. Đây là điều người dân và đại biểu mong muốn tư lệnh ngành phải thực sự chèo lái con thuyền vượt qua được sóng gió, càng vượt qua sóng gió đánh giá càng cao", ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

Lấy sự hài lòng của cử tri là thước đo cho sự cố gắng của bản thân

Là một trong 48 người được lấy phiếu tín nhiệm, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải bày tỏ: “Theo tôi, đối với vấn đề còn chưa tín nhiệm, hoặc còn tín nhiệm thấp, thì phải tiếp tục cố gắng nỗ lực, phấn đấu trong thời gian tới.

Còn kết quả tốt trong phần tín nhiệm cao, tín nhiệm là nguồn động lực, động viên, giúp cho 48 thành viên được lấy phiếu có thêm động lực, đặc biệt là có đánh giá một cách đầy đủ về mình, phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt hạn chế, đạt được sự hài lòng của người dân, của các đại biểu Quốc hội ngày càng cao”.

Cũng theo bà Hải, trong khi làm việc tất nhiên sẽ có va chạm, "nhưng va chạm làm cho mọi việc tốt lên, là động lực cho chúng tôi tiếp tục công việc, làm sao đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Lấy sự hài lòng của cử tri là thước đo cho sự cố gắng của mình".

Là người được lấy phiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh đồng quan điểm. Theo ông Thanh, những người được lấy phiếu lần này phải rất trách nhiệm với công việc của mình, với Quốc hội, nhân dân, cử tri tín nhiệm bầu.

“Trong suốt quá trình vừa qua chúng tôi đã cố gắng hoàn thành trọng trách mà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho”, ông Thanh chia sẻ.

Nói về suy nghĩ của bản thân sau khi biết được kết quả của mình, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, bản thân ông rất vui vì Quốc hội đã có sự ghi nhận với những nỗ lực của mình (ông nhận được 263 phiếu tín nhiệm cao)

Tuy nhiên ông Thanh, đối với những phiếu tín nhiệm chưa cao, ông cũng phải suy nghĩ. “Mình vẫn chưa làm tốt công việc, phải cố gắng làm tốt hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao cho. Còn việc cụ thể nào thì phải rà soát, xem xét lại, để suy nghĩ, để có giải pháp tốt nhất. Việc gì tốt rồi thì sẽ làm tốt hơn nữa”, ông Thanh chia sẻ.

Phạm Diệu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khai trương Trang thông tin điện tử mới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Khai trương Trang thông tin điện tử mới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày 22/7, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức khai trương Trang thông tin điện tử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tại địa chỉ http://mattran.org.vn/. Tham dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh; các Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện các ban, đơn vị cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đọc thêm

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
(PLVN) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Trong tháng 7/2019, khách hàng mua xe Mazda3 sẽ được ưu đãi với tổng giá trị lên đến 70 triệu đồng.
Loading...
Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc

(PLVN) - Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nơi được coi là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, một vườn ươm tri thức của quê hương Đất Tổ. Với lợi thế thầy dạy giỏi, trò chăm ngoan và cách tổ chức quản lí chặt chẽ, phương pháp giảng dạy đổi mới, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng tự hào với chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó 2 năm liền trường có học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia. 

Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ du lịch sinh thái - Vườn quốc gia Xuân Sơn: Hết lòng phục vụ du khách!

Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ du lịch sinh thái - Vườn quốc gia Xuân Sơn: Hết lòng phục vụ du khách!
(PLVN) - Thời gian gần đây, khi du lịch sinh thái trở thành xu hướng chung cho nhiều người yêu du lịch thì Vườn quốc gia Xuân Sơn trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai yêu du lịch khám phá. Nắm bắt được xu hướng này, Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ du lịch sinh thái (Ban quản lý vườn quốc gia Xuân Sơn) đã thực hiện nhiều mặt công tác nhằm xây dựng dịch vụ tốt nhất phục vụ khách du lịch.
Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả được phép vận chuyển tro xỉ thải để san lấp mặt bằng Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh

Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả được phép vận chuyển tro xỉ thải để san lấp mặt bằng Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 2410/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 12/7/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh có Văn bản số 4212/TNMT-BVMT nhất trí với việc Công ty Cổ phần Công nghiệp Cẩm Thịnh tiếp nhận tro xỉ thải của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm phả - TKV để phục vụ công tác san lấp mặt bằng Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh.

Tiệm sửa xe di động của ông Mỵ 'cụt'

Tiệm sửa xe di động của ông Mỵ 'cụt'
(PLVN) - May mắn sống sót sau vụ tai nạn giao thông thảm khốc nhưng vĩnh viễn mất đi đôi chân, từ một người khỏe mạnh, trụ cột gia đình, ông Mỵ trở thành tàn phế. Hàng ngày ông cần mẫn với tiệm sửa xe di động mưu sinh, quyết vượt lên số phận bằng nghị lực sống lạc quan và nhân cách đáng trọng… 
Tin mới nhất vụ ông Nguyễn Hữu Linh bị cáo buộc dâm ô trẻ em

Tin mới nhất vụ ông Nguyễn Hữu Linh bị cáo buộc dâm ô trẻ em

(PLVN) - Phòng kỹ thuật hình sự (Công an TP HCM) mới có kết quả giám định bổ sung với ông Nguyễn Hữu Linh  (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) bị cáo buộc dâm ô trẻ em theo yêu cầu của TAND quận 4. Diễn biến mới nhất, sau khi có kết luận giám định bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%