Nhiều Bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất 'nóng', cần cố gắng gấp đôi

Thứ Năm, 25/10/2018 19:35 GMT+7
(PLO) - Sau khi Quốc hội công bố, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, chiều nay, 25/10, bên hành lang Quốc hội, các đại biểu (ĐB) đều nhìn nhận, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã thể hiện sự khích lệ, nhưng cũng nêu lên yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội và của các ĐB Quốc hội thông qua lá phiếu của mình.
Nhiều Bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất 'nóng', cần cố gắng gấp đôi
Các Đại biểu Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn

Chia sẻ với người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng, trong cơ chế một nhiệm kỳ chỉ bỏ một lần, nếu có quy chế 2 lần, tư lệnh ngành hôm nay thấp một chút, nhưng đến cuối nhiệm kỳ có thể đảo ngược, tỷ lệ sẽ lên.

Do đó, không nên đánh giá quá mức việc lấy phiếu tín nhiệm, nhưng cũng không nên xem nhẹ. Việc bỏ phiếu tính nhiệm của Quốc hội là vấn đề rất đáng quan tâm để thúc đẩy xã hội. Tôi cho rằng đây là một hình thức giám sát rất có tác dụng.

“Đối với các bộ trưởng có phiếu thấp hơn, tôi rất chia sẻ với các vị bộ trưởng. Coi đây là một trọng trách mà Quốc hội giao, Bộ trưởng phải cố gắng hơn nữa để khắc phục. Nếu có những chuyển biến đến cuối năm, các tư lệnh ngành này cũng sẽ được đánh giá tốt hơn”, ĐB Bùi Sỹ Lợi động viên.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, khi đã lấy phiếu tín nhiệm thì sẽ có người thấp, người cao, nhưng cử tri và dư luận nên có cái nhìn toàn diện để có đánh giá khách quan.

Kết quả cho thấy, những chức danh thuộc Chính phủ thường có tỷ lệ tín nhiệm cao thấp cũng là điều dễ hiểu do những tư lệnh ngành thường phải chịu nhiều áp lực khi mức độ va chạm với dư luận nhiều hơn các chức danh thuộc Quốc hội.

Có những bất cập ở một số ngành khó giải quyết trong thời gian ngắn, chưa đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của cử tri nên số phiếu tín nhiệm cao vẫn còn thấp.

Người có phiếu tín nhiệm thấp đừng quá buồn vì vẫn còn cơ hội để lấy lại uy tín. Còn những vị được phiếu tín nhiệm cao sẽ mừng nhưng phải lấy đó làm động lực tiếp tục phấn đấu.

Về Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, dù đã rất nỗ lực lực trong thời gian qua nhưng vẫn nhận sự tín nhiệm thấp, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, những vấn đề đang tồn tại trong ngành giáo dục phải cần có thời gian, chưa thể giải quyết hay chuyển đổi có hiệu quả ngay được.

Cũng bày tỏ ý cảm thông đối với những "tư lệnh" ngành nhận được nhiều phiếu tín nhiệm thấp, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, nhiều bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất "nóng", có thể không gây ra hậu quả nhưng lại là người kế tục giải quyết những hậu quả từ những năm trước để lại nên đòi hỏi sự cố gắng gấp đôi.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ bên hành lang Quốc hội.

Theo ông, trước khi bầu các bộ trưởng, Quốc hội cũng mong muốn những người này phải phấn đấu gấp nhiều lần so với các vị trí dễ dàng khác nên phải xác định đây là khó khăn buộc phải có cách vượt qua.

"Tôi cho rằng không đạt được số phiếu tín nhiệm cao không có nghĩa là người đó không đủ phẩm chất làm bộ trưởng. Đây là điều người dân và đại biểu mong muốn tư lệnh ngành phải thực sự chèo lái con thuyền vượt qua được sóng gió, càng vượt qua sóng gió đánh giá càng cao", ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

Lấy sự hài lòng của cử tri là thước đo cho sự cố gắng của bản thân

Là một trong 48 người được lấy phiếu tín nhiệm, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải bày tỏ: “Theo tôi, đối với vấn đề còn chưa tín nhiệm, hoặc còn tín nhiệm thấp, thì phải tiếp tục cố gắng nỗ lực, phấn đấu trong thời gian tới.

Còn kết quả tốt trong phần tín nhiệm cao, tín nhiệm là nguồn động lực, động viên, giúp cho 48 thành viên được lấy phiếu có thêm động lực, đặc biệt là có đánh giá một cách đầy đủ về mình, phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt hạn chế, đạt được sự hài lòng của người dân, của các đại biểu Quốc hội ngày càng cao”.

Cũng theo bà Hải, trong khi làm việc tất nhiên sẽ có va chạm, "nhưng va chạm làm cho mọi việc tốt lên, là động lực cho chúng tôi tiếp tục công việc, làm sao đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Lấy sự hài lòng của cử tri là thước đo cho sự cố gắng của mình".

Là người được lấy phiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh đồng quan điểm. Theo ông Thanh, những người được lấy phiếu lần này phải rất trách nhiệm với công việc của mình, với Quốc hội, nhân dân, cử tri tín nhiệm bầu.

“Trong suốt quá trình vừa qua chúng tôi đã cố gắng hoàn thành trọng trách mà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho”, ông Thanh chia sẻ.

Nói về suy nghĩ của bản thân sau khi biết được kết quả của mình, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, bản thân ông rất vui vì Quốc hội đã có sự ghi nhận với những nỗ lực của mình (ông nhận được 263 phiếu tín nhiệm cao)

Tuy nhiên ông Thanh, đối với những phiếu tín nhiệm chưa cao, ông cũng phải suy nghĩ. “Mình vẫn chưa làm tốt công việc, phải cố gắng làm tốt hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao cho. Còn việc cụ thể nào thì phải rà soát, xem xét lại, để suy nghĩ, để có giải pháp tốt nhất. Việc gì tốt rồi thì sẽ làm tốt hơn nữa”, ông Thanh chia sẻ.

Phạm Diệu

Tin liên quan

Các tin khác