Nghệ An ngập úng, sạt lở đất, Hà Tĩnh phải xả lũ do áp thấp nhiệt đới

(PLO) -Trong những ngày qua do ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại địa bàn thành phố Vinh và các địa phương trên địa bàn Nghệ An. Khiến thành phố Vinh nhiều tuyến đường chính bị ngập úng, một số huyện miền núi Nghệ An sạt lở đất chia cắt đường.
Nghệ An ngập úng, sạt lở đất, Hà Tĩnh phải xả lũ do áp thấp nhiệt đới Nước ngập cao từ 40 - 50 cm

Sáng nay, 17/7 do mưa lớn kéo dài từ chiều 16/7, không ít tuyến đường chính của thành phố Vinh bị ngập lụt: Nguyễn Thái Học; Đào Tấn; Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lợi, Lê Hồng Phong; Quang Trung…, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân.

 

Theo báo cáo của ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, tổng lượng mưa trên địa bàn từ ngày 13/7 đến 7h hôm nay, 17/7, phổ biến 200 – 400 mm, cụ thể một số nơi như: Quỳ Châu 196mm; Đô Lương 208,0mm; Nam Đàn 265,0mm; Quỳnh Lưu 278,0mm; Thành phố Vinh 353,0mm, Cửa Hội 408,0mm.

Một số Quốc lộ bị ngập úng, sạt lở đất: Quốc lộ 48E tại Km59+950 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn) ngập 0,4 m; Tại Km61+800 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn) ngập 0,5 m; Tại Km92+850 (xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn ngập 0,35 m; Tại Km97+850 (xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn) ngập 0,4 m. Hiện các điểm này đã đóng đường, cử người trực gác 24/24h ở hai đầu tràn, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại.

Quốc lộ 7 bị chia cắt trong nhiều giờ do sạt lở
Đường tỉnh 542E tại Km16+227 (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) ngập đường xế 0,15m. Hiện đơn vị quản lý đã phối hợp với đơn vị thi công bố trí rào chắn, phân luồng giao thông; Đường tỉnh 532 tại Km2+300 (xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp): Đất đá tràn từ đường ngang dân sinh ra lề, mặt đường, lấp rãnh dọc dài 12m, rộng 1,7m, dày 0,15m.
Sở Giao thông vận tải Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị quản lý, BDTX tiếp tục kiểm tra trên các tuyến được giao quản lý thực hiện công tác xử lý các thiệt hại sau mưa, bão. Đồng thời phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, chính quyền địa phương tiến hành phân luồng đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Cũng do mưa lớn kéo dài tại huyện miền núi Con Cuông hàng chục m3 đất đá từ ta luy đường bất ngờ đổ xuống  Quốc Lộ 7 khiến dẫn đến tắc đường trong nhiều giờ đồng hồ.

Theo thông báo Công ty CP Thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh), 8h hôm nay (17/7), mực nước hồ thủy điện Hương Sơn đang ở cao trình 802,80m và tiếp tục lên. Lượng mưa đo được tại trạm đầu mối thủy điện từ 7h ngày 16/7 đến 7h ngày 17/7 là 150mm.

Để đảm bảo an toàn, nhà máy thủy điện Hương Sơn dự kiến sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lượng nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước qua cửa van và lưu động chạy máy. Thời gian bắt đầu là 15h hôm nay, 17/7, lưu lượng qua các van cửa đập tràn là từ 10-40m3/giây 

 

Ngoài ra, tại khu vực sông Nậm chốt còn có các khe, suối lớn khác đổ ra nên tổng lưu lượng từ hạ lưu sông Nậm Chốt đổ ra sông Ngàn Phố từ 60-80m3/giây. Tùy theo tình hình thực tế thì Cty sẽ điều tiết lượng nước và có những thông báo sau.

 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần bờ, trong sáng và trưa nay (17/7) ở khu vực Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Hiện lũ trên các sông trong khu vực Hà Tĩnh tiếp tục lên. Trong đợt lũ này biên độ lũ trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố dao động ở mức 2.0 ÷ 4.0m, và sông La dao động từ 1.0 ÷ 2.0m. Đỉnh lũ trên các sông trong khu vực đang dưới mức báo động I. 

Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh phát lệnh cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi và trung du các huyện như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng và đô thị ở các khu vực trong tỉnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét và sạt lở đất cấp 2…

Theo báo cáo tính đến trưa nay, 17/7, tại các khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn Hà Tĩnh, hơn 850 tàu thuyền nội tỉnh và ngoại tỉnh đã vào nơi tránh trú ẩn an toàn. 

Zen Linh - Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế
(PLVN) - Trong khi Ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 thì các công ty thành viên MB cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng, khẳng định vị thế dẫn đầu trong các mảng hoạt động. 

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày
(PLVN) - Thản nhiên xả rác… ngay cạnh thùng rác, vùi rác vào cát, bao biện rằng đang tạo việc làm cho công nhân vệ sinh… chỉ là một vài trong vô số những hành động kém văn minh của du khách đang diễn ra hàng ngày trên bãi biển vịnh di sản thế giới Hạ Long.
Loading...

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%