Mô hình rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân

(PLO) - Công tác cải cách hành chính ở Cà Mau luôn được chính quyền các cấp quan tâm triển khai thực hiện. Mỗi nơi có mỗi cách làm riêng nhưng đều thể hiện sự sâu sát, sáng tạo và quan tâm của lãnh đạo địa phương, trong đó có lãnh đạo phường 1, TP Cà Mau nhằm rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân.
Mô hình rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân Lãnh đạo Phường 1 lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân tại khu dân cư.

Giảm áp lực của người dân khi đến các cơ quan công quyền

Từ nhiều năm qua, lãnh đạo chính quyền phường 1, TP Cà Mau đã áp dụng nhiều mô hình mới để góp phần phục vụ hiệu quả cho người dân và đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng chính quyền thân thiện gần dân, xóa dần khoảng cách cán bộ và nhân dân.

Theo đó, nhiều hoạt động, mô hình hay, sáng tạo ở nhiều địa phương đã được lãnh đạo phường mang về áp dụng và đạt hiệu quả tích cực, góp phần xóa bỏ nỗi “ám ảnh” cho người dân mỗi khi đến cơ quan công quyền.

Với phương châm “không để người dân đến cơ quan nhiều lần”, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức phường 1 đã không ngừng nỗ lực đổi mới cách phục vụ vì quyền lợi chính đáng và thuận tiện cho người dân.

Gần đây UBND phường 1 còn triển khai mô hình thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) tại nhà theo yêu cầu đối với 3 loại TTHC: Chứng thực chữ ký, đăng ký khai sinh, cấp số nhà. Đối với thủ tục đăng ký khai sinh, phường đã thực hiện cải cách “3 trong 1”. 

Nếu như trước đây, muốn đăng ký khai sinh, nhập khẩu và đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ, người dân phải đến 3 địa điểm khác nhau: UBND phường, Công an và Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Nhưng với mô hình mới của phường 1, người dân sẽ nộp trực tiếp 3 loại hồ sơ: đăng ký khai sinh, nhập khẩu và đề nghị cấp BHYT tại UBND phường. 

Khi đó, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường sẽ tiếp nhận và hướng dẫn. Bản sao giấy khai sinh sẽ được chuyển đến BHXH TP Cà Mau làm thủ tục cấp thẻ BHYT. Trong thời gian này, Công an phường tổng hợp hồ sơ đăng ký nhập khẩu của trẻ chuyển đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Cà Mau.

Sau 5 ngày, tất cả các loại giấy tờ sẽ được giao về cho bộ phận tư pháp - hộ tịch để địa phương sẽ giao cho công an khu vực trực tiếp đến tận hộ gia đình trả sổ hộ khẩu đã nhập khẩu và cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Nắm bắt tâm tư người dân qua mạng xã hội

Không chỉ có vậy, nhiều người dân phường 1 còn vô cùng xúc động khi nhận được thư chúc mừng của chính quyền địa phương khi gia đình có thêm thành viên mới, thư chúc mừng trăm năm hạnh phúc khi các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn, thư chia buồn khi gia đình có tang.

Không những thế, phía sau các thư chúc mừng hay thư chia buồn đều có đề cập đến những điều cần lưu ý khi tổ chức lễ cưới đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh hay hướng dẫn chăm sóc trẻ sau sinh, tiêm chủng, chích ngừa đầy đủ.

Đối với thư chia buồn thì sẽ có hướng dẫn tổ chức tang lễ cho trang nghiêm, tiết kiệm và phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Hành động tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa và tạo sự gần gũi với bà con nhân dân.

Ông Lê Thái Minh Tâm, Chủ tịch UBND phường 1, TP Cà Mau cho biết, việc nhận - trả kết quả tại nhà theo yêu cầu đã nhận được sự đồng thuận của người dân. Trong 9 tháng đầu năm 2018, phường đã tiếp nhận hơn 4.800 hồ sơ.  Trường hợp có hồ sơ trễ hẹn thì Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phường trực tiếp xin lỗi bằng văn bản và trả hồ sơ tận tay cho người dân.

Ngoài ra để gần dân, hiểu dân, chính quyền phường 1 đã chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư của người dân và phản hồi hai chiều thông qua hình thức đối thoại trực tiếp với người dân tại khu dân cư. Đặc biệt, phường 1 còn vận dụng khá linh hoạt, hiệu quả việc tiếp cận và thấu hiểu người dân qua điện thoại, các mạng xã hội như Zalo, Facebook. 

Đầu năm 2018, UBND Phường 1 đã phát 5.000 móc khóa an ninh có số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an và Công an viên tới các hộ dân trên địa bàn để người dân có thể liên hệ khi cần thiết.

Đối với những thông tin, phản ánh của người dân để góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, UBND phường sẽ có biện pháp xử lý, đồng thời gửi thư cảm ơn đối với các tổ chức, cá nhân đã phản ánh thông tin. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình từ phía người dân và tạo hiệu ứng rất cao từ xã hội.

Đình Thương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?
(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, quy định về ghi nhãn hàng hóa được nêu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP không chỉ tiện cho quản lý, thông thoáng  cho doanh nghiệp mà còn phải dễ dàng cho khách hàng nhận diện.

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away
(PLVN) - Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống theo hình thức đồ uống take away (đồ uống mang đi), tình trạng lạm dụng cốc nhựa, đồ dùng bằng nhựa dùng một lần đang trở thành vấn nạn với môi trường.

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai
(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.
Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

(PLVN) - Hôm qua (22/5), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%