Lực lượng vũ trang Nghệ An "4 cùng" với bà con

Thứ Ba, 8/11/2011 08:33 GMT+7

 Những năm qua, công tác dân vận của lực lượng vũ trang (LLVT) Nghệ An luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân…

Những năm qua, công tác dân vận của lực lượng vũ trang (LLVT) Nghệ An luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân…

Bộ đội giúp dân gặt lúa
Bộ đội giúp người dân gặt lúa

Các đơn vị LLVT Nghệ An thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và các đơn vị của Quân khu đóng quân trên địa bàn nắm chắc tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp nhân dân vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế - văn hoá xã hội, xoá đói giảm nghèo, tham gia củng cố xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở, phối hợp tham mưu giải quyết có hiệu quả các vấn đề nảy sinh ở cơ sở.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Lực lượng của dân rất to, việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", các đơn vị LLVT tỉnh đã tổ chức các đợt hành quân dã ngoại về các xã như Lượng Minh (Tương Dương), Thanh Hoà (Thanh Chương); Nậm Giải (Quế Phong), xã Châu Thành (Quỳ Hợp); xã An Hoà (Quỳnh Lưu)…; ngoài ra phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Quân khu, Bộ Quốc phòng đóng quân trên địa bàn tổ chức hành quân dã ngoại làm công tác dân vận về các địa phương trong tỉnh.

Thông qua các đợt hành quân dã ngoại, các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và truyền thống quân đội; huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ giúp hàng vạn ngày công để cũng cố cơ sở hạ tầng, sửa chữa trường học, đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương thuỷ lợi, đào đắp đê; tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ, khám cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, giúp đỡ các gia đình chính sách gặp khó khăn, tặng quà cho các học sinh nghèo học giỏi….

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, lực lượng vũ trang đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ, tham gia phòng chống cháy rừng, bão lũ, cứu hộ, cứu nạn… bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Lực lượng vũ trang đã tổ chức các đội công tác tăng cường xây dựng cơ sở về 29 xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo... Các đội công tác đã thực hiện 4 cùng "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng địa phương " và 3 bám, thường xuyên bám địa bàn, nắm tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; phối hợp tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung xây dựng cũng cố các tổ chức chính trị cơ sở, góp phần đưa các tổ chức Đảng, đoàn thể ở cơ sở từng bước hoạt động có nề nếp, hiệu quả; nhiều Đảng bộ, Chi bộ từ yếu, trung bình vươn lên đạt trong sạch vững mạnh.

Từ năm 2003- 2011, các đội công tác tham mưu cũng cố 7 đảng bộ xã, 33 chi bộ từ trung bình, khá vươn lên trong sạch vững mạnh; phát hiện bồi dưỡng và giới thiệu cho cấp uỷ đảng kết nạp 63 đảng viên mới là đồng bào dân tộc thiểu số.

Các cán bộ, đội viên các tổ, đội công tác đã tích cực bám cơ sở, hướng dẫn đồng bào phát triển kinh tế- văn hoá xã hội, tham gia giải quyết có hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn công tác như phối hợp hướng dẫn giúp đỡ đồng bào chăn nuôi, trồng lúa nước, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, xoá đói giảm nghèo ở Hạnh Lâm (Thanh Chương), Nga My (Tương Dương), Mường Lống (Kỳ Sơn); vận động hàng trăm hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số chuyển gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà ở và công trình vệ sinh ở Nậm Giải (Quế Phong), Phà Đánh ( Kỳ Sơn) xây dựng bản văn hoá; vận đồng đồng bào vùng lòng hồ thuỷ điện bản Vẽ di dời; giúp địa phương cũng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên…, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 Phối hợp với các ban, ngành và địa phương các cấp xét và đề nghị giải quyết chế độ cho Quân nhân tham gia chống Pháp đã phục viên trước 31/12/1960; lực lương dân quân tập trung tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ; Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương theo Quyết định 47, 290, 142 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số 135142 người, số tiền 428 tỷ đồng, bảo đảm đúng đối tượng, chế độ, đúng pháp luật.

Ngoài ra đề nghị giải quyết chế độ thương binh theo thông tư 16, 25  là 3.210 người. Từ năm 1984  đến nay, lực lượng vũ trang đã tổ chức tìm kiếm và cất bốc 11.755 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào về nước an táng.

Trong thời gian tới nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đặt ra những yêu cầu mới. Vì vậy lực lượng vũ trang không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu, thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất và không ngừng tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt quân dân.

Làm tốt công tác dân vận trong giai đoạn mới hiện nay, chính là phát huy bản chất, truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ "Tận trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân", góp phần xây dựng nâng cao chất lượng của LLVT vững mạnh toàn diện, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố thế trận lòng dân, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển bền vững.

Thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Ngày vì người nghèo" ... do Trung ương và các ngành phát động; cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh đã đóng góp ủng hộ các loại quỹ với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng; xây dựng 76 nhà cho các gia đình chính sách, gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi nhà hỗ trợ 50 – 60 triệu đồng.

Đại tá Bùi Hoài Thanh - Chính uỷ  Bộ CHQS tỉnh Nghệ An 

Tin liên quan

Các tin khác