Lựa chọn Ủy viên Ủy ban MTTQ: Không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn tài đức

Thứ Bảy, 25/8/2018 06:42 GMT+7
(PLO) - Ngày 24/8, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.
Lựa chọn Ủy viên Ủy ban MTTQ:  Không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn tài đức
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Tuyên Quang Âu Thế Thái nhận định, hiện nay, trình độ, năng lực thực tiễn của một số Ủy viên Ủy ban MTTQ các cấp là cá nhân tiêu biểu còn hạn chế, chưa phát huy vai trò của cá nhân trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, chưa đi sâu nắm bắt và kịp thời phản ánh tình hình dư luận của cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân với MTTQ cùng cấp.

Để nâng cao chất lượng của Ủy ban MTTQ các cấp trong nhiệm kỳ 2019-2024, ông Thái cho rằng, việc lựa chọn cá nhân tiêu biểu ngoài việc coi trọng tính đại diện cho các giai cấp, tầng lớp, dân tộc, tôn giáo phải có sự nhiệt tình, tâm huyết với công tác Mặt trận, có kiến thức, năng lực, trình độ nhất định. 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn cũng cho rằng để đảm bảo MTTQ Việt Nam các cấp hoạt động có hiệu quả thì yếu tố con người là đặc biệt quan trọng. Vì vậy, việc lựa chọn các thành viên tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ phải dựa trên tiêu chuẩn là chính, không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn. Cán bộ làm công tác Mặt trận bên cạnh trình độ, năng lực phải hội tụ phẩm chất đạo đức, uy tín, có tinh thần trách nhiệm để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.  

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái Nguyễn Thanh Xuân kiến nghị, việc lựa chọn cần phải đảm bảo hình thức về cơ cấu nhưng phải thiết thực qua việc nhận ra được những giá trị thực, uy tín thực của các vị Ủy viên Ủy ban trong các hoạt động của Mặt trận. “Cần lựa chọn những cá nhân đủ đức, đủ tài tham gia công tác Mặt trận, tránh tình trạng kết nạp do nể nang, cơ cấu dẫn đến tình trạng họ không phát huy được vai trò của mình”, ông Xuân đề nghị. 

Tin liên quan

Các tin khác