Lữ đoàn 125 vững vàng bám biển

Thứ Ba, 26/7/2011 07:15 GMT+7

 Chúng tôi cùng đoàn cán bộ Lữ đoàn 125 Hải quân có mặt tại quân cảng của đơn vị để đón biên đội tàu HQ-513, HQ-961, TS-06 và TS-19 trở về sau một chuyến hành trình tuần tra, huấn luyện dài ngày trên biển. Trên gương mặt sạn đen của cán bộ, chiến sỹ, thuỷ thủ biên đội tàu đều toát lên tinh thần phấn khởi và tự tin.

Chúng tôi cùng đoàn cán bộ Lữ đoàn 125 Hải quân có mặt tại quân cảng của đơn vị để đón biên đội tàu HQ-513, HQ-961, TS-06 và TS-19 trở về sau một chuyến hành trình tuần tra, huấn luyện dài ngày trên biển. Trên gương mặt sạn đen của cán bộ, chiến sỹ, thuỷ thủ biên đội tàu đều toát lên tinh thần phấn khởi và tự tin.

Bộ đội Lữ đoàn 125 huấn luyện trên biển.
Bộ đội Lữ đoàn 125 huấn luyện trên biển.

Hằng năm, Lữ đoàn 125 đều huy động 100% số tàu hoạt động, thực hiện các nhiệm vụ. Chỉ tính riêng 3 năm gần đây, đoàn đã thực hiện gần 180 lần chuyến, chở hơn 82.000 tấn hàng, hơn 3.000 lượt người, hoạt động hơn 100.000 hải lý an toàn tuyệt đối.

Điều đó khẳng định rằng, dù trong điều kiện thời tiết trên biển gặp nhiều giông bão và sóng giữ nhưng cán bộ, chiến sỹ, thủy thủ trên các tàu của Lữ đoàn 125 Hải quân vẫn luôn vững vàng bám tàu, bám biển hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra, tuần tiễu kết hợp với huấn luyện để giữ vững cho chủ quyển biển đảo Tổ quốc mãi mãi bình yên.

Bên cạnh đó, Đảng uỷ cũng chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm bồi dưỡng và nâng cao nhận thức cho bộ đội hiểu sâu sắc về tình hình nhiệm vụ của đơn vị và chức trách, nhiệm vụ từng người, từng bộ phận, từng con tàu và từng chuyến đi biển. Nhờ vậy mà cán bộ, chiến sỹ đều phấn khởi, tự tin, xây dựng được mỗi đoàn kết thống nhất trong toàn đơn vị, sẵn sàng cùng đồng đội, cùng con tàu rời bến đi làm nhiệm vụ trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh nào.

Tuy nhiên, trước yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị được giao ngày càng khó khăn và phức tạp hơn, không chỉ đòi hỏi cán bộ, chiến sỹ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao mà còn phải giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, hiện đại có trong biên chế.

Đồng thời phải linh hoạt, nhạy cảm nhằm xử lý tốt và kịp thời các tình huống trên không, trên biển để vừa giữ vững chủ quyền, vừa giữ được môi trường hoà bình trên biển. Do đó, công tác huấn luyện chiến đấu năm 2011, Lữ đoàn 125 Hải quân đã xác định rõ các nội dung đột phá cụ thể. Trong đó, Lữ đoàn xác định tập trung huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật và nâng cao chất lượng huấn luyện bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tác nghiệp hải đồ trước giờ đi biển.
Tác nghiệp hải đồ trước giờ đi biển.

Để thực hiện có hiệu quả các nội dung đột phá đó, Lữ đoàn 125 đã đề ra các giải pháp sát thực, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong năm của đơn vị. Trong đó chú trọng bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ mới ra trường và cán bộ mới được bổ nhiệm chức vụ mới. Nội dung tập huấn trên tất cả bốn mặt công tác (tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật), trong đó có nội dung chuyên sâu về nghiệp vụ chuyên môn.

Bên cạnh đó, Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn 125 chú trọng huấn luyện sát với thực tế chiến đấu, sát với đối tượng tác chiến, chức năng, nhiệm vụ, vùng biển đảo được phân công; đồng thời phù hợp với tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị có trong biên chế.

Quá trình tổ chức huấn luyện luôn nắm chắc và vận dụng sáng tạo các nguyên tắc, quan điểm và các mối kết hợp nhằm tập trung mọi nỗ lực nâng cao chất lượng huấn luyện cho tất cả các lực lượng chiến đấu; lấy xây dựng chính trị làm trung tâm, huấn luyện cán bộ là khâu then chốt. Kết hợp huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy.

Tại quân cảng của Lữ đoàn 125, các biên đội tàu vừa cập cảng sau chuyến hành trình dài ngày trên biển trở về đã bắt tay ngay vào làm nhiệm vụ vệ sinh mặt boong tàu và triển tra, hiệu chỉnh hệ số kỹ thuật của máy tàu và các loại vũ khí. Còn các biên đội tàu neo đậu tại bến vẫn miệt mài huấn luyện và luôn trong tư thế sẵn sàng rời cảng đi làm nhiệm vụ.

Tiếng loa trên đài chỉ huy của các tàu liên tục phát đi mệnh lệnh của người thuyền trưởng điều hành, chỉ huy buổi huấn luyện cùng với tiếng bước chân chạy vội vã của bộ đội trên tàu làm cho không khí huấn luyện, học tập trên quân cảng Lữ đoàn 125 như nhộn nhịp hơn và tất bật hơn.

Các chiến sỹ trẻ miệt mài bên khẩu pháo 12,7 ly ngắm mục tiêu trên không. Họ vừa ngắm, vừa hiệu chỉnh chuẩn tầm bắn và hướng bắn theo lệnh thuyền trưởng. Cán bộ, chiến sỹ ngành ra đa thì luôn theo dõi, bám sát mục tiêu nhằm cung cấp số liệu chính xác nhất về đài chỉ huy, giúp cho người thuyền trưởng có thông tin chính xác nhất mục tiêu trên không để chỉ huy và xử lý kịp thời các tình huống. Tất cả họ đang huấn luyện theo các K của chương trình huấn luyện tàu hải quân.

Đàm Duy Khánh

Tin liên quan

Các tin khác