Lời hứa của một vị tướng cảnh sát

Thứ Hai, 26/12/2011 07:20 GMT+7

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Cục CSGTĐBĐS) Bộ Công an cho biết, sẽ tiến hành tổng kiểm soát xe ô tô và xe mô tô trên các tuyến quốc lộ trọng điểm trong những tháng trước và sau Tết nguyên đán năm nay; kiên quyết xử mạnh các đối tượng và hành vi vi phạm trực tiếp gây ra tai nạn giao thông; không nương tay đối với xe khách nhồi nhét, chạy vòng vo, dừng đỗ, đón trả khách, sai quy định...

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Cục CSGTĐBĐS) Bộ Công an cho biết, sẽ tiến hành tổng kiểm soát xe ô tô và xe mô tô trên các tuyến quốc lộ trọng điểm trong những tháng trước và sau Tết nguyên đán năm nay; kiên quyết xử mạnh các đối tượng và hành vi vi phạm trực tiếp gây ra tai nạn giao thông; không nương tay đối với xe khách nhồi nhét, chạy vòng vo, dừng đỗ, đón trả khách, sai quy định.

“Trước, trong và sau Tết, người dân sẽ được an toàn”

- Tết Nguyên đán đã cận kề, và nhu cầu đi lại của người dân sắp tăng đột biến, báo hiệu một tình trạng giao thông diễn biến rất phức tạp. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Cục CSGTĐBĐS cho hay đã ra quân, bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ trọng điểm như quốc lộ I, quốc lộ 5 và quốc lộ 51.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt.

“Tôi đã chỉ đạo các lực lượng CSGT thực hiện đồng loạt các biện pháp để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội trên các tuyến giao thông. Làm sao để cho người dân trước, trong và sau Tết, những ngày lễ hội được an toàn, không để các tai nạn, đặc biệt là tai nạn nghiêm trọng xảy ra” - Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGTĐBĐS nói với PLVN.

Cục CSGTĐBĐS cũng cho biết sẽ tiến hành tổng kiểm soát xe ô tô và xe mô tô. Tập trung mạnh vào đối tượng và hành vi vi phạm trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: Vi phạm tốc độ, chở quá tải, chở quá số người, tránh vượt sai quy định, lấn làn đường, sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, đua xe trái phép... Xử lý nghiêm xe khách nhồi nhét, chạy vòng vo, dừng đỗ, đón trả khách, sai quy định, vi phạm các điều kiện kinh doanh vận tải, điều khiển xe quá thời gian quy định.

Huy động lớn lực lượng, phương tiện

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, tại tuyến Quốc lộ I, Cục sẽ điều động và bố trí lực lượng rải khắp trên các điểm từ Lạng Sơn vào đến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Trung Lương. Trung bình mỗi điểm có một tổ công tác với 10-14 chiến sỹ, trang bị đầy đủ xe ô tô, mô tô, máy đo tốc độ, đo nồng độ cồn, bộ đàm và các công cụ hỗ trợ khác.

Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông, lực lượng CSGT sẽ chủ động phối hợp với công an các đơn vị, địa phương và các lực lượng có liên quan phát hiện kịp thời và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường bộ như cướp, cướp giật, đối tượng có lệnh truy nã, vận chuyển ma túy, chất cháy, chất nổ, pháp trái phép và các đối tượng vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại, chống người thi hành công vụ”.

Quốc hội đề ra chỉ tiêu năm 2012 phải giảm 5-10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương so với năm 2011. Chính phủ cũng lấy năm 2012 là năm an toàn giao thông. Vì vậy trong năm 2012, ngay từ ngày đầu, tháng đầu, quý đầu, toàn bộ lực lượng CSGT phải nghiêm túc thực hiện, không thì đừng mong cả năm đạt mục tiêu đề ra”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên

Theo đó, lực lượng của Cục phối hợp với lực lượng PC67 (phòng CSGT) các địa phương, lập các tổ để tuần tra, kiểm soát. Chủ động phối hợp với ngành giao thông địa phương như phòng quản lý phương tiện và người lái, thanh tra giao thông, ban quản lý bến xe để có phương án kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô khách vi phạm.

Tập trung tuần tra nơi xe xuất phát, các bến xe, các điểm đón, trả khách, kết hợp với dừng, kiểm soát tại những điểm phức tạp, thường xảy ra tai nạn.

Về ngăn chăn tiêu cực trong lực lượng thi hành công vụ, người đứng đầu Cục CSGTĐBĐS cho hay, việc chấn chỉnh tác phong, thái độ thực hiện các quy chế quy trình của ngành đã được thực hiện nghiêm túc trong nhiều tháng nay. Tuy vậy, thời gian tới Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ, nhất là đối tượng tuần tra kiểm soát để làm sao làm đúng, làm trúng, thực hiện được mục tiêu đã đặt ra.  

“Tôi yêu cầu cán bộ, chiến sĩ trong khi thực hiện nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm túc quy trình, chế độ công tác, điều lệnh công an nhân dân, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm; không để xảy ra tiêu cực. Tôi nhấn mạnh: Người tham gia giao thông đừng có tư tưởng “chia” tiền phạt cho lực lượng CSGT vì nó sẽ làm hư anh em” - Tướng Tuyên nói.

Phi Hùng
 

Tin liên quan

Các tin khác