Khởi tố vụ án bắt giữ người tại Đồng Tâm (Hà Nội): Việc làm bình thường và cần thiết

Thứ Năm, 15/6/2017 06:52 GMT+7
(PLO) - Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội (ngày 14/6) về việc Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng đó là việc làm hết sức bình thường, vấn đề quan trọng chính là phải thực thi pháp luật một cách hợp lý, hợp tình và công bằng. 
Khởi tố vụ án bắt giữ người tại Đồng Tâm (Hà Nội): Việc làm bình thường và cần thiết

“Khởi tố là việc hết sức bình thường”

Là người có mặt ở Đồng Tâm và chứng kiến cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và nhân dân Đồng Tâm, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH cho rằng, việc khởi tố vụ án ở Đồng Tâm là hết sức bình thường, đó chỉ là công việc của cơ quan nhà nước và nhắn nhủ: “Bà con Đồng Tâm hết sức bình tĩnh”.

“Tôi nghĩ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ là người xem xét câu chuyện này một cách có lý, có tình. Thêm nữa, nếu có một sự kiện pháp lý xảy ra, Nhà nước sẽ đứng ra xem xét. Căn cứ vào mức độ, tính chất vụ việc đến đâu, Nhà nước sẽ có quyết định hợp lý”- ĐB Nhưỡng nói và cho biết, điều quan trọng là cần có sự đối xử công bằng trước pháp luật. Dù là dân hay các cơ quan nhà nước cũng cần có thái độ và đối xử công bằng. Không thiên vị hoặc làm một cái gì đó để cho người dân và người có trách nhiệm cảm thấy không hợp lý.

ĐB Nhưỡng chia sẻ, ông rất thông cảm với người dân Đồng Tâm.  “Các cụ có nói đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại. Bởi vậy cũng cần xem xét nguồn cơn phản ứng của người dân. Người dân Đồng Tâm không tự mình gây ra sự xáo trộn này. Họ cũng mong muốn được yên ổn làm ăn như những vùng quê khác. Đặc biệt, họ luôn biết giữ gìn những giá trị đặc biệt, biết giữ thanh danh của một xã anh hùng” - ĐB Nhưỡng nêu quan điểm và ông hy vọng rằng, sau thông tin này, những việc làm tiếp theo sẽ theo đúng quy trình, đúng quy định, bảo đảm việc thực thi pháp luật có tình, có lý.

Phải thực thi đúng pháp luật 

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của QH Đỗ Đức Hồng Hà, vụ việc Đồng Tâm nói riêng và các vụ vi phạm pháp luật nói chung, chúng ta đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bởi chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật, nên bất kể cá nhân, cơ quan, tổ chức nào vi phạm đều phải chịu trách nhiệm hình sự, hành chính, kỷ luật... theo quy định.

 Việc khởi tố hay không khởi tố một vụ án hình sự cần dựa trên các cơ sở của pháp luật; nếu có dấu hiệu của tội phạm thì buộc phải khởi tố, không có trường hợp nào ngoại lệ. Nhưng pháp luật cũng quy định những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đồng thời có những tình tiết miễn trừ trách nhiệm hình sự.

“Trên cơ sở đó, chúng ta căn cứ vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm để quyết định có xử hay không xử, miễn hay không miễn và xử nặng ra sao” – ông Hà nói và cho biết thêm, trong trường hợp kể cả có khởi tố vẫn có thể miễn trách nhiệm hình sự và miễn xử phạt; cũng có thể xử nhưng cho hưởng án treo hoặc chỉ xử theo hình thức rất nhẹ là cảnh cáo, phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ. 

Theo ĐB Hà, vấn đề quan trọng nhất ở đây chính là phải thực thi pháp luật cho đúng. “Tôi rất chia sẻ với tâm tư của nhân dân. Vấn đề khởi tố, có thể nhân dân và dư luận cho rằng đó là vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến mức bị coi là tội phạm. Tuy nhiên, đứng trước góc độ của một ĐBQH và một người đã từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật tôi tin rằng pháp luật sẽ có đại lượng và công bằng đối với những người mà có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả cũng như thái độ hợp tác đối với các cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện và xử lý tội phạm”- ĐB Hà cho biết.

Bình luận về cam kết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Hà cho rằng, vào thời điểm nhất định nào đó, có hành vi mà chúng ta chưa thể khẳng định là sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì lời hứa  của người có trách nhiệm như vậy có thể nói là phù hợp với hoàn cảnh và tình hình như vậy.

Phạm Diệu

Tin liên quan

Các tin khác