Khởi tố, bắt tạm giam một công an huyện

Thứ Hai, 31/5/2010 10:26 GMT+7

Liên quan đến vụ nổ súng khiến một bé trai 12 tuổi ở Nghi Sơn ( Thanh Hóa), hôm 28/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh này đã ra Quyết định số 118 khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội gây chết người...

Ngày 28/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh này đã ra Quyết định số 118 khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội gây chết người và một số hành vi phạm tội khác theo Điều 97 Bộ luật Hình sự xảy ra ngày 25/5/2010 tại địa bàn Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn, Thanh Hóa. Theo đó, bước đầu đã khởi tố bị can và chiều 27/5 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Mạnh Thư - chiến sỹ Công an huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Qua công tác điều tra ban đầu, xác định diễn biến vụ việc xảy ra dẫn đến cái chết của cháu Lê Xuân Dũng (12 tuổi) như sau: Liên tiếp trong các ngày từ 23 đến 24/5, khoảng gần 100 người dân xã Tĩnh Hải, trên địa bàn KKT Nghi Sơn đã đến ngăn cản thi công công trình Nhà máy Lọc hóa dầu (LHD) Nghi Sơn. Mặc dù được các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động và giữ gìn an ninh trật tự để đảm bảo thi công đúng tiến độ song vẫn có một số người không chấp nhận.

b
Cháu Lê Xuân Dũng bị trúng đạn vào bụng

Sáng 25/5, gần 200 người dân xã Tĩnh Hải tiếp tục đến cản trở không cho thi công. Khi lực lượng công an đến hiện trường, một số đối tượng quá khích đã dùng gạch, đá ném trả người thi hành công vụ và đưa người già, phụ nữ, trẻ em ngăn cản không cho chở vật liệu vào khu vực thi công. Đến khoảng thời gian từ 10h-10h30, trong lúc lực lượng công an trực tiếp đưa những người cố tình ngăn cản ra ngoài thì những đối tượng quá khích đã dùng gạch, đá ném vào xe ô tô và lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.

Thấy tình hình phức tạp, Nguyễn Mạnh Thư, chiến sỹ Công an huyện Tĩnh Gia đã dùng súng ngắn bắn chỉ thiên với ý thức ngăn chặn các hành vi quá khích. Liền lúc đó, có người xông vào giằng, cướp súng dẫn đến có tiếng súng nổ (theo báo cáo của Nguyễn Mạnh Thư, hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh đang xác minh làm rõ). Súng nổ đã làm cháu Lê Xuân Dũng bị trọng thương và đã tử vong trong lúc cấp cứu tại Bệnh viện huyện Tĩnh Gia; anh Lê Hữu Nam (45 tuổi) bị thương vào đầu, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; chị Lê Thị Thanh (37 tuổi) bị thương vào ngón tay khi đang bế cháu Dũng (Cả 3 người trên đều là người xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia).

Sau khi xảy ra sự việc, một số người dân tiếp tục có hành động quá khích đập phá xe và tấn công lực lượng công an đang thi hành công vụ khiến đồng chí Đoàn Hùng Cường, cán bộ đồn Công an Nghi Sơn bị chấn thương nặng ở sọ não và một chiến sỹ khác bị thương nhẹ, một xe ô tô cảnh sát cơ động và một xe môtô cao tốc của cảnh sát giao thông bị hư hỏng. Một số người còn kéo đến nhà riêng ông Lê Trọng Hồng, Chủ tịch UBND xã Tĩnh Hải đập phá nhà, hủy hoại tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hoá đang khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội gây chết người và một số hành vi phạm tội khác để xử lý nghiêm trước pháp luật.
TTXVN

Tin liên quan

Các tin khác