HDBank vi phạm trần lãi suất, Bộ Công an "vào cuộc"

Thứ Sáu, 7/10/2011 16:23 GMT+7

Mặc dù vụ việc đang tiếp tục được làm rõ, song Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho rằng, hành vi vi phạm của HD Bank là hết sức nghiêm trọng, vi phạm có tổ chức, sẽ  xử lý nghiêm khắc.

NHNN vừa cho biết, ngày 4/10, trên cơ sở thông tin trinh sát thu được, Thanh tra NHNN đã phối hợp với Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tiến hành kiểm tra chi nhánh Tân Bình của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HD Bank) về việc chấp hành quy định trần lãi suất huy động của NHNN.
 
Thanh tra NHNN và Tổng cục Cảnh sát đã phát hiện và thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ về việc Chi nhánh này vi phạm nghiêm trọng các quy định trần lãi suất huy động. Trước các bằng chứng rõ ràng, Giám đốc chi nhánh, các cán bộ có liên quan đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
 
Lực lượng liên ngành phát hiện có sự chỉ đạo chung trong hệ thống HD Bank về việc cố tình vi phạm trần lãi suất. Thanh tra NHNN và Tổng cục Cảnh sát đã quyết định mở rộng diện thanh tra và điều tra đối với Hội sở chính và một số Chi nhánh khác của HD Bank.
 
NHNN cho rằng. hành vi vi phạm của HD Bank là hết sức nghiêm trọng, không những vi phạm các quy định của pháp luật mà còn là sự cạnh tranh không lành mạnh, đi ngược lại quyền lợi của các TCTD khác trong hệ thống. Đây là hành vi vi phạm có tổ chức. Vụ việc này sẽ được xử lý nghiêm khắc.

"Xử lý vụ việc này sẽ là một lời cảnh báo sâu sắc đối với các TCTD đã, đang hoặc có ý định vi phạm trần lãi suất. NHNN và Bộ Công an có đủ khả năng phát hiện và xử lý mọi hành vi vi phạm...", Thông tin phát đi từ NHNN lưu ý.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-NHNN của Thống đốc NHNN, tiến hành kiểm tra việc chấp hành của tất cả các đơn vị, chi nhánh trong toàn bộ hệ thống của mình.
 
NHNN kêu gọi các TCTD tiếp tục phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm của các TCTD khác, đảm bảo quyền lợi chung của toàn hệ thống các TCTD và của cả nền kinh tế, đảm bảo sự lành mạnh và uy tín trước mọi tầng lớp nhân dân.
 
Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.
 
Ka Ka
 
 

Tin liên quan

Các tin khác