Gặp ngư phủ “đánh vật” với “Hà Bá sông Lam” cứu 6 mạng người

Thứ Ba, 6/12/2011 06:38 GMT+7

Bất chấp mọi hiểm nguy, một mình chàng ngư phủ đã “đánh vật” với dòng nước dữ để cứu sống 6 mạng người. Người chúng tôi đang nhắc đến là anh Nguyễn Văn Sáng (43 tuổi, ở xóm 7, xã Thạch Sơn, huyện miền núi Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) - người đã dũng cảm chiến thắng “Hà Bá sông Lam” vào chiều 28/11/2011 vừa qua...

Bất chấp mọi hiểm nguy, một mình chàng ngư phủ đã “đánh vật” với dòng nước dữ để cứu sống 6 mạng người. Người chúng tôi đang nhắc đến là anh Nguyễn Văn Sáng (43 tuổi, ở xóm 7, xã Thạch Sơn, huyện miền núi Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) - người đã dũng cảm chiến thắng “Hà Bá sông Lam” vào chiều 28/11/2011 vừa qua.

Theo lời kể của anh Sáng, buổi chiều hôm đó cũng như mọi ngày, anh đang trên đường trở về nhà sau buổi chài lưới cá trên sông để kiếm cơm gạo cho cả gia đình.

“Tui về đến đoạn sông cách nhà mình khoảng 100m thì thấy thấp thoáng có vật gì đó trên sông và nghe thấy tiếng kêu cứu. Đoán chắc là có thuyền gặp nạn nên tôi lao nhanh con thuyền đến chỗ xảy ra tai nạn. Khi đó không nghĩ đến trời lạnh hay nước lớn chi hết, tôi vội lao xuống nước và tìm được từng người kéo lên thuyền, lần lượt cả 6 người” - anh Sáng hồi tưởng.

Sau đó, các nạn nhân được anh Sáng đưa lên bờ, nằm trên bãi cỏ và anh giúp từng người dốc nước ra. Anh còn cẩn thận dùng điện thoại gọi cho người thân các nạn nhân đến hỗ trợ. Người nào hồi phục tốt được đưa về nhà, người nào còn yếu được đưa vào bệnh viện.

 Anh Sáng (ngoài cùng bên trái) và gia đình.
Anh Sáng (ngoài cùng bên trái) và gia đình.

Sáng hôm sau - 29/11, anh Sáng lại đi vớt cái thuyền chìm giúp các nạn nhân.

Vẫn chưa hết sợ hãi dù đã được xuất viện, bà Hồ Thị Lý (50 tuổi) kể: “Trời mưa nhưng tôi với 5 người nữa lại làm liều chèo thuyền sang bên kia sông để chặt ngọn mía về cho trâu bò ăn. Có quá nhiều mía mà ai cũng tham nên chất đầy thuyền khiến thuyền ra đến giữa dòng sông Lam bất ngờ bị chìm. Rơi xuống nước, người và thuyền, lá mía quấn lấy nhau, tui nghĩ là chết rồi chớ. Bỗng lại có một bàn tay nắm chặt lôi tôi lên thuyền, rồi được đưa vào bờ và hô hấp, giờ nghĩ lại chắc không dám đi thuyền chở lá mía trong mưa nữa mô...”.

Được biết, hôm đó 6 người chèo thuyền qua sông Lam gồm có bà Hồ Thị Lý,  bà Phan Thị Mai (52 tuổi), cháu Thái Văn Bình (20 tuổi), em Thái Thị Hương (18 tuổi), anh Trần Cao Thế (20 tuổi - lái thuyền) và chị Nguyễn Thị Thành (55 tuổi). Tất cả đều là người dân xã Thạch Sơn. Địa điểm những người này chặt ngọn mía là bãi Đức Sơn ven sông Lam. Thời điểm thuyền chìm, những người này đã hết hy vọng vào cuộc sống nên sau khi được anh Sáng cứu vớt, họ đều coi anh là ân nhân suốt đời.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu tiên anh Sáng ra tay nghĩa hiệp, dũng cảm “thách đấu” và chiến thắng “Hà Bá sông Lam”.

Ông Trần Văn Kiên - Xóm trưởng xóm 7 cho biết: “Tui sống ở đây tui biết, 5 năm qua, anh Sáng đã cứu sống được 14 người khỏi bị chết đuối dưới sông Lam đấy nhà báo à. Chú Sáng bây giờ là ân nhân của gia đình tui và nhiều người khác nữa...”.

Sau khi nghe tin anh Sáng không quản hiểm nguy cứu 6 người thoát chết, lãnh đạo xã Thạch Sơn, UBND huyện Anh Sơn đều đã đến thăm và tặng quà người hùng này. Ngoài ra, theo bà Võ Thị Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn - thì sắp tới huyện sẽ đề nghị tỉnh biểu dương tấm gương của anh Sáng để mọi người noi theo.

Ngô Toàn

Tin liên quan

Các tin khác