Đã bầu đủ nhân sự Hội đồng, các Ủy ban của Quốc hội

Thứ Bảy, 30/7/2011 08:13 GMT+7

Hôm qua - 29/7, tại phiên làm việc tại hội trường, Quốc hội (QH) đã bầu nhân sự Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH, thành viên Đoàn Thư ký Kỳ họp QH  và thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Tổng Kiểm toán nhà nước.

Hôm qua - 29/7, tại phiên làm việc tại hội trường, Quốc hội (QH) đã bầu nhân sự Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH, thành viên Đoàn Thư ký Kỳ họp QH  và thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Tổng Kiểm toán nhà nước.

dhfrh
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Các đại biểu được đề cử thêm hầu hết đã xin rút...

Cơ bản, các đại biểu đã nhất trí với cơ cấu nhân sự như Tờ trình của Ủy ban thường vụ QH. Tuy nhiên, còn một số ý kiến băn khoăn về số lượng đại biểu trong mỗi Ủy ban, đề nghị lưu ý đến các đại biểu chuyên trách có thâm niên, và giới thiệu thêm một số nhân sự vào các chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc và Phó Chủ tịch các Ủy ban của QH cũng như thành viên các Ủy ban này.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Các đại biểu được đề cử thêm hầu hết đã xin rút, trừ ông Lê Hồng Tình, đại biểu QH tỉnh Hậu Giang (được đề cử vào danh sách bầu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường).

Về số Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, QH đã quyết định là 5, nhưng Ủy ban Thường vụ QH mới chuẩn bị được 4 nhân sự. Ủy ban Thường vụ QH đề nghị cho phép tiếp tục chuẩn bị để trình và sẽ bầu bổ sung vào các kỳ họp sau. 

Tuy nhiên, chỉ với  25,8% tán thành, QH đã không nhất trí bổ sung ông Lê Hồng Tình, đại biểu QH tỉnh Hậu Giang vào danh sách bầu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường. QH cũng không tán thành việc bổ sung một số vị đại biểu QH vào danh sách bầu cử Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Với đa số tán thành, QH lần lượt biểu quyết thông qua danh sách bầu cử Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và các thành viên; Chủ nhiệm, Chủ tịch, các Phó Chủ nhiệm và thành viên các Ủy ban của QH; thành viên Đoàn Thư ký Kỳ họp QH. Kết quả, QH tán thành các danh sách như Tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH. 

QH cũng đã biểu quyết nhất trí với việc miễn nhiệm Tổng Kiểm toán nhà nước đối với ông Vương Đình Huệ.

Buổi chiều, QH đã công bố kết quả bầu cử nhân sự Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của QH. Theo đó, QH đã bầu đủ 100% nhân sự các cơ quan của Quốc hội.

Trong 10 vị trúng cử, có có 4 vị tái cử là Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển; Chủ nhiệm Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng Đào Trọng Thi và Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai. 6 vị mới là Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Phan Xuân Dũng và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trần Văn Hằng.

QH cũng đã bầu Đoàn Thư ký QH do ông Nguyễn Hạnh Phúc làm trưởng đoàn, có 13 thành viên trúng cử. Sau đó, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Tổng Kiểm toán nhà nước với tỷ lệ tán thành là 95,2%.

Thu Hằng

Tin liên quan

Các tin khác