Chuyện quản lý nhà chung cư làm nóng phiên họp HĐND Tp Hà Nội

(PLO) - Hôm nay, tại kỳ họp  thứ Sáu, HĐND Tp Hà Nội, các đại biểu tham dự kỳ họp đã tiếp tục chất vấn về câu chuyện quản lý nhà chung cư. 
Chuyện quản lý nhà chung cư làm nóng phiên họp HĐND Tp Hà Nội Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận phiên chất vấn nội dung quản lý nhà chung cư

Từ những bức xúc của người dân, những bất đồng của chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân diễn ra liên tục trong thời gian gần đây, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi: Thành phố đã triển khai tuyên truyền, kiểm tra, tập huấn về PCCC cho cư dân, tổ chức đối thoại với nhân dân như thế nào? Có phê duyệt quy chế hoạt động của Ban quản trị, quy chế thu và sử dụng quỹ bảo trì không?

Chất vấn trực tiếp Sở xây dựng, đại biểu Đoàn Việt Cường đề nghị Sở Xây dựng cho biết thời gian, giải pháp, lộ trình như thế nào, những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo thành phố, báo cáo Trung ương hay chưa? Đại biểu Đoàn Việt Cường còn chất vấn về việc 796 căn hộ đã bố trí tái định cư nhưng chưa nhận nhà, nhưng lại có 95 căn hộ trống, một số căn hộ đã đưa dân vào ở. Vậy Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân tồn tại và biện pháp giải quyết?

Đại biểu Duy Hoàng Dương  đề nghị UBND TP cho biết bao nhiêu công trình được nghiệm thu PCCC và biện pháp khắc phục đối với 168 chung cư tái định cư không đảm bảo PCCC, đến thời điểm này đã khắc phục được bao nhiêu, còn bao nhiêu và giải pháp tới như thế nào?

Đại biểu Lê Minh Đức nêu câu hỏi: Dự án Khu chung cư Trung Hòa - Nhân Chính đã đi vào hoạt động hơn 10 năm nhưng chưa được bàn giao hồ sơ, vậy bao giờ vấn đề này được giải quyết triệt để?

Cũng liên quan đến vấn đề của nhà chung cư, đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung cho rằng việc cung cấp nước sạch tại các khu chung cư còn nhiều bất cập, chất lượng không đảm bảo tại một số khu chung cư. Vậy Sở Xây dựng có giải pháp gì?

Về vấn đề nhà sinh hoạt cộng đồng, đại biểu Trần Thế Cương nêu câu hỏi: Theo Luật Nhà ở thì chung cư bắt buộc phải có nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng hiện hầu hết các tòa chung cư không được bố trí theo đúng luật, đề nghị UBND TP cho biết kết quả thanh tra đối với các chủ đầu tư không thực hiện và biện pháp xử lý trong thời gian tới....

Sau khi một số lãnh đạo Sở trả lời các chất  vấn liên quan đến lĩnh vực quản lý của mình, thay mặt UBND TP, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã trả lời tổng hợp về các câu hỏi chất vấn của đại biểu. Ông cho biết: Việc tiếp công dân giải quyết khiếu nại về đất đai, thành phố Hà Nội là đơn vị trong cả nước tiếp dân có hiệu quả nhất, lãnh đạo thành phố thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe và giải quyết kiến nghị của nhân dân. Tuy nhiên đây là vấn đề phức tạp, có những vấn đề liên quan đến quá trình lịch sử và quy phạm pháp luật nên thành phố phải giải quyết dần dần trên tinh thần rất tích cực lắng nghe ý kiến cử tri.

Về giải quyết diện tích chung riêng,  Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng, cho biết Thành phố đã có yêu cầu cụ thể cho các đơn vị. Tới đây, lực lượng chuyên trách sẽ kiểm tra hiệu lực của văn bản yêu cầu giải quyết đến 30/6/2018.Thành phố cũng sẽ tập trung chỉ đạo các ngành để giải quyết trên tinh thần hết sức trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, đối với những vấn đề vượt khả năng quản lý nhà nước thì sẽ đưa ra Tòa án theo quy định của pháp luật. "Thành phố tuyệt đối không buông lỏng việc này." - ông Hùng nhất mạnh. 

Về dự án Trung Hòa - Nhân Chính, thành phố đang tập trung giải quyết, bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng cho toàn bộ khu này để đảm bảo cảnh quan, không phá vỡ kiến trúc. Về nước sạch trong các tòa chung cư, thành phố đang tăng cường kiểm tra một số chung cư không đảm bảo về nước sạch và chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành bố trí nguồn nước mới. Cùng với đó, Thành phố sẽ xét duyệt, cương quyết không cho những chủ đầu tư vi phạm tham gia các dự án xây dựng trên địa bàn.

Trong phần trả lời chất vấn các đại biểu, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng khẳng định, việc phát triển nhà ở đang là nhu cầu cấp bách cho nhân dân. Thủ tướng Chính phủ đã có chương trình quốc gia phát triển nhà ở, thành phố cũng có quyết định phát triển nhà ở lộ trình đến năm 2030, nhưng hiện nay mới đạt được 60% theo nhu cầu. Từ đó, thành phố đang tập trung chỉ đạo, tổ chức quy hoạch, quỹ đất, chính sách, giải phóng mặt bằng, đầu tư, quản lý xây dựng… Tuy nhiên trong quá trình thực hiện không tránh khỏi bất cập và Thành phố nghiêm túc tiếp thu để tiếp tục có giải pháp khắc phục.

Phó Chủ tịch Tp cũng cho biết sau phiên chất vấn này, UBND TP tiếp tục rà soát lại toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật để có những kiến nghị, tổ chức thực hiện làm sao để các văn bản quy phạm pháp luật đi vào cuộc sống. Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo phối hợp giữa các ngành, các cấp để giải quyết kịp thời, kết hợp với xử lý vi phạm, những vấn đề nóng, có trọng tâm, trọng điểm.

Trước đó, trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu về vấn đề PCCC trong chung cư - một trong những nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm - Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hoàng Quốc Định cho biết: Trên địa bàn thành phố có 79 công trình được phát hiện đưa dân vào sử dụng nhưng chưa đảm bảo an toàn về PCCC. UBND TP đã yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, xử lý, khắc phục.

Từ 2016 đến 30/6/2018, trong tổng số 79 công trình vi phạm đã khắc phục được 55 công trình và đã được nghiệm thu về PCCC. Đối với những vấn đề vướng mắc liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn do pháp luật quy định, thành phố đã có báo cáo, đề nghị các bộ, ngành có thẩm quyền có giải pháp để khắc phục. Qua theo dõi đôn đốc, trong số 24 công trình còn lại thì 10 công trình đang tiến hành các biện pháp khắc phục được 70%, các công trình còn lại dù chủ đầu tư đã có ý thức khắc phục nhưng do liên quan nhiều vấn đề phức tạp như kết cấu xây dựng, công năng sử dụng nên phải báo cáo cấp có thẩm quyền. Cảnh sát PCCC đang báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng để có giải pháp đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới. Có 5 công trình chủ đầu tư chây ỳ không hợp tác do trong quá trình sử dụng bị thua lỗ, không có khả năng khắc phục. Cảnh sát PCCC đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với 168 tòa chung cư tái định cư, UBND TP đã giao Cảnh sát PCCC kết hợp với Sở Xây dựng để rà soát, điều tra các hạng mục cần khắc phục, nâng cấp để đảm bảo quy chuẩn. Đến ngày 30/3/2018, UBND TP đã có văn bản giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa xã hội thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống PCCC đối với các công trình chung cư tái định cư, trong đó, ưu tiên 5 công trình chưa có hệ thống PCCC, thời gian đảm bảo hoàn thành trước tháng 3/2019. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị đang quản lý các tòa chung cư phải hoàn thiện thiết kế về PCCC, duy trì các điều kiện đang có, tổ chức lực lượng tại chỗ, hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Theo Giám đốc Cảnh sát PCCC, người dân cũng cần nêu cao tinh thần, ý thức về PCCC, không nên mua các căn hộ tại các tòa không đảm bảo an toàn về PCCC, cùng giám sát để hạn chế các vi phạm.

Giám đốc Cảnh sát PCCC Hoàng Quốc Định cho biết thêm: Trước những vi phạm tồn tại kéo dài, hiệu quả khắc phục chưa rõ, thành phố đã rất quyết liệt chỉ đạo giải quyết, trong đó, đã chuyển 8 hồ sơ sang cơ quan điều tra để thụ lý, giải quyết, kết hợp với phạt tiền. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp khắc phục, công khai các công trình vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Đây lần đầu tiên HĐND TP thực hiện chất vấn cả phiên về nội dung quản lý nhà chung cư. Sự sôi nổi của phiên họp cho thấy HĐND TP lựa chọn nhóm vấn đề đúng, trúng.  Tuy nhiên, theo bà  phần trả lời mới được 50% câu hỏi, cũng chưa đi thẳng vào vấn đề, đề nghị các sở ngành liên quan tiếp tục trả lời bằng văn bản.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP rà soát phân loại của từng loại hình chung cư để có giải pháp, lộ trình khắc phục cụ thể. Đồng thời căn cứ quy định pháp luật và thực tế để nghiên cứu sửa đổi bổ sung ngay những quy định của TP; Xem xét trách nhiệm của các sở ban ngành và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc xử lý những vi phạm, tranh chấp kéo dài; Xử lý nghiêm các chủ đầu tư và Ban quản trị không thực hiện theo quy định trong quản lý chung cư, xem xét xử lý những cá nhân, tổ chức lợi dụng những tranh chấp trong chung cư để gây bất ổn tình hình trật tự.

Trong lời phát biểu của mình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đề nghị sự vào cuộc của chính quyền các cấp cơ sở cần quyết liệt hơn. Đặc biệt, bà đề nghị thành phố nên có nghị quyết chuyên đề hoặc chỉ thị liên quan đến vấn đề này./.

Thanh Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%