Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

Thứ Ba, 13/12/2011 08:41 GMT+7

Hôm qua (12/12), Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27 với chủ đề “Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, triển khai toàn diện hoạt động đối ngoại, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI” đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hôm qua (12/12), Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27 với chủ đề “Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, triển khai toàn diện hoạt động đối ngoại, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI” đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tại lễ khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, toàn ngành ngoại giao nhận thức rõ trách nhiệm trước đất nước là phải góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tận dụng các nguồn lực từ bên ngoài để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trên tinh thần đó, Hội nghị Ngoại giao 27 sẽ phát huy trí tuệ tập thể, tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thế giới, khu vực và đất nước; từ đó đề ra phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm triển khai thắng lợi đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của mặt trận ngoại giao và nêu bật những thành tựu đối ngoại đã đạt được trong những năm qua như mở rộng quan hệ với các quốc gia; tranh thủ môi trường quốc tế thuận lợi phục vụ công cuộc phát triển đất nước; giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời thông qua đàm phán từng bước giải quyết nhiều vấn đề biên giới trên đất liền và trên biển với các nước láng giềng; vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng cao nhờ những đóng góp tích cực, đầy tinh thần trách nhiệm và tính xây dựng cho xu thế hòa bình, hợp tác trên thế giới.

Bên lề Hội nghị:

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao: Chúng tôi luôn coi vấn đề tuyên truyền là mặt trận hết sức quan trọng nên Sứ quán vừa khai trương một website cách đây 5 tháng, khi mà tôi sang nhận nhiệm vụ. Chúng tôi luôn thông báo tất cả các thông tin đối ngoại cũng như thông tin liên quan đến hoạt động ở Malaysia về chương trình 6P của Chính phủ Malaysia cho bà con ta ở nước bạn và đã có nhiều lượt truy cập vào trang web này.

•Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân: Ngoại giao kinh tế là một trong những trọng tâm của chúng tôi. Trong thời gian qua, tranh thủ các chuyến đi thăm địa phương hoặc các chuyến thăm của lãnh đạo nước ta sang nước bạn, chúng tôi quảng bá, tuyên truyền rộng rãi. Chúng tôi đã làm được một số việc trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế như: thúc đẩy các thỏa thuận hai bên đã đạt được như thỏa thuận vay tín dụng 100 triệu USD, thúc đẩy doanh nghiệp Ấn Độ sang thăm VN để từ đó có được diễn đàn doanh nghiệp hai bên, … Kết quả là kim ngạch thương mại đã tăng lên, năm ngoái là 2,4 tỷ USD, năm nay đạt 3,6 tỷ (tăng hơn 30%). Ngoài ra, Ấn Độ là trung tâm nghiên cứu về nhiều lĩnh vực của thế giới. Chúng tôi đã quan tâm theo dõi việc giải quyết lạm phát, kinh tế vĩ mô từ phía họ để góp phần tìm kiếm những kinh nghiệm giải quyết tình hình khó khăn chung của thế giới.

•Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ: Bà con kiều bào, sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc được thông tin, cập nhật thường xuyên về công cuộc đổi mới, chính sách đối ngoại, tình hình kinh tế của Việt Nam, quan hệ Việt – Trung, kể cả những vấn đề liên quan đến Biển Đông... Chúng tôi luôn nỗ lực làm sao để kiều bào cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ở trong nước làm tốt công tác đối ngoại, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần vào việc giải quyết một cách ổn thỏa những bất đồng, nảy sinh trong quan hệ hai nước. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra trong thời điểm nhân dân ta tiến hành tổng kết 25 năm đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Tổng Bí thư yêu cầu ngành ngoại giao bên cạnh việc tổng kết những thành tựu đã đạt được, cần đi sâu phân tích những thiếu sót, yếu kém, rút ra những bài học và đề xuất giải pháp; kiến nghị với Đảng và Nhà nước để công tác đối ngoại có những chuyển biến ngày càng hiệu quả hơn.

Tổng Bí thư chỉ rõ, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, để góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định bền vững, có lợi nhất cho đất nước, ngành ngoại giao cần nắm vững tư tưởng chỉ đạo là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế với nguyên tắc xuyên suốt là lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên cao nhất.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, ngành ngoại giao cần phát huy truyền thống ngoại giao của dân tộc, vận dụng tư tưởng, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, kiên định nguyên tắc, linh hoạt, khôn khéo về sách lược, chủ động, sáng tạo.

Trong thời gian từ ngày 12-19/12, Hội nghị sẽ kiểm điểm việc triển khai công tác đối ngoại trong thời gian qua, đặc biệt là từ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 26 đến nay; quán triệt đường lối đối ngoại Đại hội Đảng lần thứ XI; đề ra phương hướng, biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế trong những năm tới.

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra các phiên họp, thảo luận theo các chủ đề ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, thông tin tuyên truyền đối ngoại, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân. Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ Công thương tổ chức phiên họp chung với Hội nghị Tham tán Thương mại về “Hội nhập quốc tế và những nhiệm vụ kinh tế đối ngoại trong giai đoạn mới”.

Trong dịp này, Bộ Ngoại giao cũng sẽ tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 16 với chủ đề “Đẩy mạnh toàn diện công tác đối ngoại địa phương, đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước” nhằm tổng kết, đánh giá công tác ngoại vụ trong thời gian qua và xây dựng phương hướng hoạt động của ngoại vụ địa phương trong thời gian tới.

Quang Minh

Tin liên quan

Các tin khác