“Cát tặc” đâm chìm ghe hến và đánh “toác đầu” người dân

Thứ Sáu, 15/7/2011 07:00 GMT+7

Chiều nay, hàng chục chiếc ghe cào hến loại nhỏ của người dân Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đang cào hến trên lưu vực sông Bàn Thạch đã bị những đối tượng trên chiếc xà làn đang khai thác cát trái phép hành hung, làm 2 người dân bị thương phải nhập viện.

Chiều nay, hàng chục chiếc ghe cào hến loại nhỏ của người dân Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đang cào hến trên lưu vực sông Bàn Thạch đã bị những đối tượng trên một chiếc xà làn đang khai thác cát trái phép hành hung, làm 2 người dân bị thương phải nhập viện.

 

Ông Võ Xuân Cựu, người trực tiếp tham gia vào vụ việc cho biết: “Vào thời gian trên, tôi thấy ghe cào hến của ông Võ Khắc Kích (54 tuổi, trú tại thôn Tân Phú, xã Tam Phú) ghé vào và đề nghị xà lan dừng việc khai thác cát lại, nhưng chúng liền đẩy ghe của ông Kích ra rồi nổ máy, đâm thẳng vào ghe của ông khiến chiếc ghe này chìm xuống sông”.

anh22

    Vết thương phải khâu 7 mũi của anh Phương vì bị "cát tặc" hành hung.

Đang cào ở cạnh thấy ghe hến ông Kích bị đâm chìm, anh Trần Quang Phương (37 tuổi, trú cùng thôn với ông Kích) liền chạy đến để can thiệp liền bị các đối tượng trên xà lan dùng một cây gỗ lớn đánh vào đầu gây thương tích nặng.  

Anh Phương đã phải nhảy xuống sông để tránh sự hành hung. Thấy vậy, hàng chục chiếc ghe của người dân ở đây liền áp sát chiếc xà lan này để ngăn cản.

 

Sự việc này làm cho người dân nơi đây bức xúc, phản đối hành vi hung hãn của bọn “cát tặc”.

 

Chị Trần Thị Chát (39 tuổi, trú thôn Tân Phú, xã Tam Phú) vẫn chưa hết bàng hoàng kể: “Lúc đó, thấy những người trong thôn bị chúng hành hung, anh Phương phải nhảy xuống sông để trốn thoát. Chúng tôi chạy đến can ngăn thì cũng bị chúng dùng gậy gộc đánh, phải nhảy hết xuống sông.

 

Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép ở đây vẫn diễn ra ngang nhiên. Lúc thì từ sáng tới gần trưa, khi thì giữa đêm đến sáng. Chúng tôi đã nhiều lần ngăn cản nhưng không được”.

 

Chị Chát bức xúc: “Người dân chúng tôi nơi đây quanh năm chỉ biết sống bám vào nghề cào hến, giờ chúng ngang nhiên hút cát thế này thì chúng tôi lấy gì ăn đây?”.

 

Theo người dân nơi đây, chiếc xà lan này là của một người tên Chính, trú tại thôn Phú Xuân, Tam Xuân I, huyện Núi thành làm chủ, đã nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép trên sông Bàn Thạch.

 

Công an TP.Tam Kỳ đã tới hiện trường xử lý vụ việc.

 

Trương Gia Hân

Tin liên quan

Các tin khác