Các nước tiểu vùng sông Mê Kông: Bắt tay hợp tác phòng, chống buôn bán người

Thứ Ba, 14/2/2012 08:31 GMT+7

Hôm nay (14/2), Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 8 (SOM 8) và Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 (IMM 3) các nước tiểu vùng sông Mê Kông về phòng chống buôn bán người bắt đầu diễn ra tại Hà Nội.

Hôm nay (14/2), Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 8 (SOM 8) và Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 (IMM 3) các nước tiểu vùng sông Mê Kông về phòng chống buôn bán người bắt đầu diễn ra tại Hà Nội.

Sáng kiến phối hợp cấp Bộ trưởng về phòng, chống buôn bán người khu vực tiểu vùng sông Mêkông (gọi tắt là Tiến trình COMMIT) được Chính phủ 6 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc và Mianma khởi xướng từ cuối năm 2003 với trọng tâm là xây dựng một thỏa thuận cấp vùng về phòng, chống buôn bán người.

Gần đây nhất, ngày 14/12/2007, tại Bắc Kinh, Chính phủ 6 nước ký tiếp Tuyên bố chung nhằm khẳng định thêm một lần nữa và thông qua Kế hoạch giai đoạn 2007 – 2010.

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an)- cho biết: “Tiến trình COMMIT là một diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, tập hợp các đại diện cấp cao ở mỗi nước. Tiến trình chỉ tập trung toàn diện vào một lĩnh vực phòng, chống buôn bán người, bao gồm: buôn bán phụ nữ, trẻ em, nam giới và giải quyết mọi vấn đề đến cùng. Đây cũng là diễn đàn nhằm nâng cao năng lực quốc gia giải quyết vấn đề buôn bán người nhằm tạo điều kiện cho việc tham gia của các nước trong vùng, dựa trên điểm mạnh của mỗi nước”.

Cũng theo Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, với quan điểm lồng ghép chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động Tiểu vùng với Chương trình quốc gia về phòng, chống buôn bán người, từ năm 2004 đến nay, các Bộ, ngành của Việt Nam đã phối hợp với UNIAP, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ thực hiện trên 200 hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống buôn bán người, được cụ thể qua công tác đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực; xây dựng chính sách, pháp luật; hỗ trợ thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm buôn bán người; hợp tác song phương; đấu tranh, trấn áp tội phạm; xác định nạn nhân, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; tăng cường các biện pháp phòng ngừa v.v…

Theo Chương trình, SOM 8 sẽ diễn ra trong hai ngày 14 – 15/2 và tiếp theo IMM3 sẽ được tổ chức vào ngày 16/2.

Hồng Thúy
 

Tin liên quan

Các tin khác