Các địa phương cần giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân

Thứ Bảy, 23/6/2018 05:56 GMT+7
(PLO) - Chiều 22/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng dẫn đầu đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Ninh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
Các địa phương cần giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng gửi lời khen ngợi khát vọng đổi mới của tỉnh Bắc Ninh. Bắc Ninh luôn có tốc độ phát triển tốt. Trong 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 17%. Tỉnh cũng là nơi tập trung sản xuất công nghiệp điện tử, lắp ráp, đạt nhiều kết quả về thu hút đầu tư với 291.000 lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. 

Tính từ đầu năm 2017 tới ngày 15/6/2018, Bắc Ninh được giao 271 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 209 nhiệm vụ, 62 nhiệm vụ còn lại đang thực hiện trong hạn, như vậy không có nhiệm vụ quá hạn.

Với tầm quan trọng đó, Thủ tướng giao tỉnh Bắc Ninh bốn nhiệm vụ. Thứ nhất, tỉnh quan tâm đến vấn đề phát triển môi trường bền vững, không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế. Thứ hai, phải lưu ý đến việc giải quyết tranh chấp đất đai. Đặc biệt, sắp tới Bắc Ninh sẽ phát triển đô thị thông minh và phấn đấu trở thành TP trực thuộc Trung ương nên những vụ việc này cần được giải quyết.

Thứ ba, Bắc Ninh cần quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, đặc biệt là những vụ việc phức tạp, tụ tập đông người. Dù Bắc Ninh không phức tạp như nhiều địa phương, nhưng những sự việc xảy ra vừa qua cho thấy, các địa phương cần phải giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân. 

Thứ tư, địa phương có nhiều khu công nghiệp nên cần quan tâm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt quan tâm đời sống công nhân. Cụ thể, vấn đề nhà ở, các dịch vụ như giá điện, giá nước, nhà trẻ, y tế. 

Tại buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết, các kết quả kinh tế-xã hội của Bắc Ninh, trong đó có kết quả tăng trưởng, có ý nghĩa lớn với cả nước. Trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Chính phủ, nhất là các Nghị quyết 19, 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Tỉnh cũng cần tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo. Chính phủ đang triển khai nhiều hội nghị lớn về các vấn đề quyết sách lớn mang tầm quốc gia, đề nghị Bắc Ninh chia sẻ kinh nghiệm về công nghiệp phụ trợ, phát triển các dịch vụ nhà ở, y tế, giáo dục… Thời gian qua, Bắc Ninh đã có nhiều cách làm sáng tạo như tổ chức tuyến xe buýt đưa đón công nhân, đề án giải quyết nhà ở cho công nhân…

Tổ trưởng Tổ công tác cũng yêu cầu tỉnh hết sức quan tâm việc xây dựng chính quyền điện tử. Hiện tỉnh đã ứng dụng công nghệ thông tin rất tốt, với nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng phát triển đô thị thông minh… là những cơ sở để triển khai chính quyền điện tử. Tuy nhiên, các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 còn ít, Trung tâm Hành chính công tỉnh phải tiếp tục giảm thời gian làm thủ tục hơn nữa.

Cùng với đó, tỉnh cần hết sức quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc “chỉ kiểm tra 1 lần trong 1 năm với 1 doanh nghiệp”. Về vấn đề môi trường, tỉnh đã làm tốt, nhưng quan tâm hơn tới các làng nghề. 

Tin liên quan

Các tin khác