Bộ trưởng Tô Lâm: Vũ 'Nhôm' - bài học rất đắt giá của lực lượng công an

(PLO) - Chiều 13/8, Bộ trưởng Công an - Thượng tướngTô Lâm trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nhiều vấn đề nóng của xã hội đã được các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thẳng thắn yêu cầu Bộ trưởng trả lời.
Bộ trưởng Tô Lâm: Vũ 'Nhôm' - bài học rất đắt giá của lực lượng công an

Một trong những nội dung "nóng" được đưa ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng Tướng Tô Lâm liên quan đến công tác quản lý cán bộ, những sai phạm của cán bộ trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng - Thượng tướng Tô Lâm nhận định tình hình vi phạm, tội phạm về kinh tế, chức vụ vẫn diễn biến phức tạp ở tất cả các ngành, lĩnh vực, gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng cho biết, tính từ năm 2017 đến nay, lực lượng công an đã phát hiện 26.600 vụ vi phạm, tội phạm về kinh tế và hơn 360 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ; khởi tố mới 2.410 vụ/3.159 bị can về án kinh tế và 327 vụ/617 bị can về án tham nhũng. Tài sản thu hồi từ các vụ án kinh tế đạt gần 24.000 tỷ đồng và tài sản án tham nhũng gần 2.700 tỷ đồng.

Qua số liệu của ngành công an Bộ trưởng cho biết nổi lên tình trạng thông đồng móc ngoặc giữa các đối tượng thoái hoá, biến chất trong đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước với các đối tượng bên ngoài, giữa khu vực công và khu vực tư dưới các hình thức như: Thành lập các công ty sân sau, công ty gia đình, dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu cho các dự án, thâu tóm đất công, cho vay sai nguyên tắc, thế chấp vòng vo, rút tiền của Nhà nước...

Theo Bộ trưởng, Bộ Công an đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với tội phạm kinh tế, tội phạm về chức vụ trong các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Cơ quan chức năng đã kiến nghị các ngành khắc phục nhiều sơ hở thiếu sót không để tội phạm hoạt động. Về công tác chỉ đạo, đã đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đạt được những kết quả rõ nét, được coi là điểm sáng trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây.

Về hạn chế, Bộ trưởng  thừa nhận việc phát hiện, điều tra tội phạm kinh tế, tội phạm chức vụ chưa tương xứng với tình hình phức tạp xảy ra. Số vụ do các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán phát hiện chuyển cho cơ quan điều tra còn ít. Đặc biệt, tình trạng hạn chế này xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đơn vị cấp huyện..

Cũng liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội) chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm: Cử tri bức xúc trước vụ việc phạm tội có tổ chức liên quan đến một số tướng lĩnh, sỹ quan công an thời gian qua. Vụ Vũ "nhôm" là vụ điển hình của việc cài cắm nhân cốt, từ đó lợi dụng chức vụ để phạm tội, trục lợi. Sau vụ việc này, Bộ có rà soát xem còn kiểu Vũ "nhôm" hay không và Bộ đã giải pháp nào để tránh tình trạng tiếp tục xuất hiện kiểu Vũ "nhôm" thời gian tới?

Bộ trưởng Công an Tô Lâm  trả lời: Vũ "nhôm" liên quan 5 vụ án đã khởi tố điều tra và đã đưa ra xét xử vụ thứ nhất liên quan tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Ngoài ra đã xử 2 tướng công an và xử lý một số nguyên lãnh đạo Bộ Công an vi phạm. Đây là bài học lớn trong quản lý cán bộ, xử lý nghiệp vụ lợi dụng để hình thành tổ chức bình phong, tạo điều kiện thuận lợi để vi phạm. Đây là bài học rất đắt giá của lực lượng công an và chắc chắn không để các đối tượng, tổ chức, lực lượng lợi dụng để có hoạt động tội phạm. 'Chúng tôi đã có giải pháp để không để để xảy ra vụ việc tương tự Vũ "nhôm".'- Bộ trưởng khẳng định.

Liên quan đến vấn đề tổ chức lại bộ máy của ngành Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay: Lực lượng Công an nhân dân đã tập trung lực lượng đảm bảo vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; đồng thời chủ động gương mẫu đi đầu trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bộ Công an đã quyết liệt tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội về đảm bảo an ninh, trật tự; thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp và tổ chức thực hiện đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác, hoàn thành các mục tiêu yêu cầu đặt ra.

Cùng với quá trình quyết liệt khẩn trương triển khai mô hình tổ chức mới, với tinh thần gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm, tiêu cực trong nội bộ, kể cả tướng lĩnh cấp cao với tinh thần không có vùng cấm, nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn, góp phần nâng cao sức chiến đấu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. - Bộ trưởng khẳng định.

Nói về khó khăn của những thay đổi trong bộ máy ngành công an, Bộ trưởng nhận định "Bộ máy tinh gọn hơn, chức năng không thay đổi nhưng nghiệp vụ khó khăn phức tạp hơn, đòi hỏi lực lượng Công an phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Cũng trong phiên họp chiều nay, Bộ trưởng Tô Lâm đã trả lời chất vấn liên quan đến các vấn đề như  cấp biển số sai quy định, vấn nạn xâm hại trẻ em, sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018....

Nhật Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.
Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”
(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai
(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn
(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ
(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.
Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%