Bình đẳng giới góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025

Thứ Năm, 25/10/2018 20:16 GMT+7
(PLO) - Mỗi người phụ nữ, mỗi trẻ em gái đều phải có quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội, được học hành, được phát triển, được bảo vệ và được thực hiện những quyền năng chính đáng của mình là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ trong Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN diễn ra chiều nay.
Bình đẳng giới góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ Asean lần thứ 3

Chiều ngày 25/10/2018, Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 đã khai mạc trọng thể tại Khách sạn Sheraton Hà Nội. Tham dự hội nghị có khoảng 150 đại biểu bao gồm đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới đến từ các nước thành viên ASEAN; đại diện LHQ và các tổ chức quốc tế; đại diện một số bộ, ban, ngành Việt Nam. 

Đây là hội nghị được tổ chức 3 năm một lần để các Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới của các nước ASEAN thảo luận việc thúc đẩy hợp tác về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ASEAN của chúng ta có thể thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 nếu phụ nữ và trẻ em gái được đảm bảo cơ hội công bằng và không bị bỏ lại phía sau.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể trở thành một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững khi có tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái. Để làm được điều này, mỗi người phụ nữ, mỗi trẻ em gái đều phải có quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội, được học hành, được phát triển, được bảo vệ và được thực hiện những quyền năng chính đáng của mình”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đã triển khai lồng ghép các sáng kiến ưu tiên vào các chương trình, đề án cấp quốc gia, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường an sinh xã hội cho phụ  nữ và trẻ em gái. Hàng năm, Chính phủ dành một khoản tương đương 2,6% tổng GDP trong các chính sách, chương trình trợ giúp xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái. 

Chính phủ cũng đã nỗ lực thực hiện Luật Bình đẳng giới 2006 và Công ước của LHQ về xóa bỏ các hình thức phân biệt, đối xử chống lại phụ nữ. Tại Việt Nam hiện nay, tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp tăng, có tới 98% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội khóa 14 (2016-2021) đạt 27,1%, mức cao hơn khu vực và thế giới. Tỷ lệ phụ nữ là nhà nghiên cứu khoa học, chủ các đề án, đề tài cấp bộ, cấp nhà nước tăng lên rõ rệt.

Trong khuôn khổ hội nghị, các Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN chia sẻ quan điểm về chủ đề “An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”, trao đổi về những tiến bộ của hợp tác ASEAN về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, cùng với đó là những xu hướng hiện nay, những thách thức mà phụ nữ và trẻ em gái trong khu vực ASEAN đang phải đối mặt để trong thời gian tới, các nước ASEAN sẽ sát cánh hơn nữa để xây dựng những chương trình hợp tác thật sự hiệu quả vì phụ nữ và trẻ em.

 

 

 

 

Tin liên quan

Các tin khác