Bí thư thành ủy Hải Phòng khẳng định xử lý cán bộ không có “vùng cấm”

Thứ Tư, 8/2/2012 09:49 GMT+7

" Mặc dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng nên Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Tiên Lãng và cá nhân ông Bí thư Huyện ủy về trách nhiệm do đơn giản, thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai", ông  Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng khẳng định với PLVN.

[links()]Thời gian qua, dư luận rất quan tâm đến việc UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng tổ chức chức cưỡng chế thu hồi diện tích đất nuôi trồng thuỷ sản đã hết hạn sử dụng của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, tại bãi ngoài cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông  Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều qua ( 07/2).

sbhdfh
Ông  Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng

* Xin ông cho biết, sau khi sự việc cưỡng chế xảy ra, Thành ủy Hải Phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo xử lý vụ việc trên thế nào?

- Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thành ủy Hải Phòng đã có báo cáo nhanh gửi Thường trực Ban Bí thư và chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố (TP) khẩn trương rà soát, kết luận 3 vấn đề lớn.

Một là: Việc tổ chức giao đất, cho thuê đất của UBND huyện Tiên Lãng với các hộ sử dụng đất nuôi trồng thủy sản ven biển và cá nhân gia đình ông Đoàn Văn Vươn theo các quy định của Luật Đất đai.

Hai là: Tổ chức rà soát về trình tự, thủ tục tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích đất nuôi trồng thủy sản đã hết hạn sử dụng của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại bãi ngoài Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng; việc phá nhà chòi trông đầm nuôi trồng thủy sản trong quá trình tổ chức cưỡng chế; kiểm tra làm rõ đúng, sai trách nhiệm của tổ chức và cá nhân theo quy định của pháp luật báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

Ba là: Khẩn trương điều tra kết luận việc tổ chức mua, chế tạo, sử dụng súng bắn đạn hoa cải, kíp mìn, bình gas, xăng cùng một số loại hung khí... để chống người thi hành công vụ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, gây hậu quả nghiêm trọng; tập trung điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Khi Thành ủy, UBND TP đang tổ chức triển khai các nội dung trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Đoàn kiểm tra kết luận nội dung thứ nhất và thứ hai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc chống người thi hành công vụ, các cơ quan tố tụng, công an, viện kiểm sát đang điều tra kết luận xử lý theo quy định của pháp luật.

* Hiện nay, Thành ủy, UBND TP đã có những giải pháp gì để giải quyết vụ việc, sớm ổn định tình hình chính trị địa phương, thưa ông?

- Đất bãi bồi ven biển là nguồn tài nguyên của các địa phương ven biển, không chỉ của riêng TP.Hải Phòng mà còn của 28 tỉnh, thành phố ven biển với chiều dài hơn 3.200km bờ biển. Đây là vùng đất giàu tiềm năng để khai thác nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế biển; do đó cần phải được quy hoạch, quản lý và khai thác có hiệu quả, nhằm phát huy nguồn tài nguyên của đất nước. Đối với huyện Tiên Lãng, hàng năm được bồi đắp ra phía biển khoảng 100m,  đây là thuận lợi và tiềm năng lớn, từ những năm 70 và 80 của thế kỷ  20, Tiên Lãng đã lấn biển và thành lập Nông trường Vinh Quang. Nhờ quai đê, lấn biển mà năm 1986, huyện Tiên Lãng đã thành lập thêm được ba xã mới là Đông Hưng, Tây Hưng và Tiên Hưng. Những năm 1991-1992, huyện Tiên Lãng đã xây dựng Dự án Vinh Quang 2, nhằm tiếp tục quai đê, lấn biển, phát triển kinh tế ở vùng đất mới bồi đắp. Dự án đã được UBND thành phố phê duyệt năm 1993 và triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt.

Hiện nay, Thành ủy Hải Phòng đã có chủ trương giao các cơ quan chức năng TP khẩn trương tiến hành lập quy hoạch vùng bờ biển, dải ven biển, các lưu vực sông và quy hoạch không gian biển phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương ven biển và phát triển kinh tế biển.

Việc xử lý vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng: Về nguyên tắc, sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, Thành ủy Hải Phòng sẽ có chỉ đạo công bố công khai các nội dung kết luận để nhân dân được biết; đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức và cá nhân cố tình vi phạm, chống đối; xử lý các tổ chức và cá nhân có liên quan khác theo quy định của pháp luật và các quy định của Điều lệ Đảng.

Vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng cũng bộc lộ những bất cập trong việc quản lý, sử dụng đất đai nói chung và đối với đất bãi bồi ven biển. Do đó việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai hiện hành cho phù hợp thực tiễn và đáp ứng yêu cầu ổn định, phát triển đất nước là hết sức cần thiết.

Hiện nay, trong cả nước có hàng chục nghìn hộ nuôi trồng thủy sản dọc bờ biển; TP.Hải Phòng có hàng trăm hộ sử dụng đất ven biển đã hết hạn sử dụng, rất cần sự hướng dẫn kịp thời của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc sử dụng nguồn đất này, nhằm bảo đảm đúng quy định và phù hợp thực tiễn, đáp ứng lợi ích của Nhà nước và nhân dân. 

* Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã xem xét đến trách nhiệm của cán bộ trong sự việc cưỡng chế, liệu có “vùng cấm” nào trong việc xử lý cán bộ không,  thưa ông?

- Sau cuộc họp Ban Thường vụ sáng nay, chúng tôi đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra sự việc trên. Đối với UBND huyện Tiên Lãng, mặc dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng nên Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và cá nhân ông Bí thư Huyện ủy về trách nhiệm do đơn giản, thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.

Đến thời điểm hiện nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định đình chỉ công tác đối với các ông Lê Văn Hiền - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Tổ chức cưỡng chế huyện Tiên Lãng - đã trực tiếp lãnh đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Kiểm điểm các ông Lê Văn Mải - Trưởng Công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan - Bí thư Đảng ủy xã, ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân, khi xử lý không có vùng cấm để đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn pháp luật.

* Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nhóm PVTS
 

Tin liên quan

Các tin khác