Bất thường vụ tuyển 1000 lao động đi Canada

Thứ Năm, 3/6/2010 15:51 GMT+7

Chưa được thẩm định đơn hàng cung ứng lao động sang Canada song Công ty cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không đã rầm rộ thông báo tuyển 1000 lao động với chi phí lên tới 17.500 USD/người.

 

Chưa được thẩm định đơn hàng cung ứng lao động sang Canada song Công ty cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không đã rầm rộ thông báo tuyển 1000 lao động với chi phí lên tới 17.500 USD/người.

ảnh TL
Lao động học nghề trước khi đi XKLĐ- ảnh TL

 Công ty cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không do ông Trần Quốc Thấn làm giám đốc, có trụ sở chính tại Hà Nội, là doanh nghiệp có giấy phép chuyên doanh xuất khẩu lao động do Bộ LĐTBXH cấp.

Ngày 17 tháng 5, công ty này phát thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Canada do ông Trần Quốc Thấn ký. Thông báo này ghi rõ: 1.000 lao động này sẽ được đưa sang Canada làm công nhân nông nghiệp với mức lương cơ bản là 1.100 USD/tháng chưa kể tiền làm thêm giờ và tiền thưởng. Người lao động sẽ đựoc làm việc theo hợp đồng có thời hạn ba năm theo hình thức được gia hạn từng năm một và có thể gia hạn thêm 2 năm.

 Mức lương hấp dẫn song điều kiện tuyển dụng lao động lại khá dễ dàng : lao động chỉ cần tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên và biết tiếng Anh ở trình độ giao tiếp.

Cũng tại thông báo này, tổng chi phí trước khi đi của người lao động khi tham gia chương trình trên bao gồm phí làm visa, vé máy bay, giấy phép lao động, phí môi giới và phí quản lý là 9.500 USD/người.

10 ngày sau, ngày 18 tháng 5, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Tĩnh do ông Lê Văn Dong làm giám đốc đã ký hợp đồng liên kết với công ty cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không và  ký thông báo tuyển 1.000 lao động sang Canada làm việc với các điều kiện, yêu cầu tương tự như trên. Tuy nhiên, mức chi phí không phải là 9.500 USD/ người mà tăng lên gấp đôi là 17.500 USD/người.

Thực hư vụ tuyển 1000 lao động sang Canada ra sao?

Chiều ngày 1 tháng 6, trao đổi với báo giới, ông Tống Hải Nam, trưởng phòng thị trường lao động của Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, đơn vị này chưa từng  thẩm định đơn hàng cung ứng lao động sang Canada của Công ty cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không.

 Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cũng khẳng định việc tuyển dụng lao động đi Canada của hai công ty nói trên là sai nguyên tắc.

 Theo quy định của pháp luật và quy trình thực hiện các đơn hàng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài thì các doanh nghiệp chỉ được phép tuyển dụng lao động khi hợp đồng cung ứng lao động đã được Cục quản lý lao động ngoài nước thẩm định và cho phép.

Nhiều năm nay, quy định này được áp dụng triệt để  nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp lợi dụng việc thông báo tuyển lao động để thu tiền ( hoặc chiếm dụng tiền trái phép) của người lao động. Các doanh nghiệp làm trái quy định trên đều sẽ bị xử phạt hành chính nếu bị phát hiện.

Thực tế, tình trạng đơn hàng chưa được thẩm định ( thậm chí chưa có) nhưng doanh nghiệp vẫn tuyển lao động và tổ chức đào tạo, thu tiền thời gian qua không hiếm. Rất nhiều trường hợp sau một thời gian dài tuyển dụng lao động không đưa được lao động đi mới trả lại tiền cho người lao động, gây thiệt hại cho người lao động.

Trở lại vụ tuyển 1000 lao động sang Canada của Công ty cổ phần hàng không, điều tra riêng của phóng viên PLVN cho thấy có nhiều dấu hiệu bất thường cần sự can thiệp, làm rõ của của cơ quan chức năng. Bởi thực tế từ gần 1 năm nay, Canada đã có thông báo chính thức về việc dừng cấp visa cho lao động Việt Nam sang Canada làm việc.

PLVN Online sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Giang- Phương

 

 

Tin liên quan

Các tin khác