Bão số 4 khiến 9 người chết, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

(PLO) - Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã xảy ra tình trạng sạt lở nặng, nhiều tuyến giao thông chia cắt. Theo thống kê ban đầu có 9 người tử vong, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Bão số 4 khiến 9 người chết, thiệt hại hàng chục tỷ đồng Thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) giữa biển nước. Ảnh Người Đưa tin

Giao thông “tê liệt”

Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn Nghệ An đã có mưa to đến rất to. Mưa lớn trên địa bàn đã gây sạt lở đất, tuyến quốc lộ (QL) 7A đã bị ách tắc nhiều giờ liền, sau nhiều nỗ lực của lực lượng cứu hộ đến sáng ngày 19/8 đã thông tuyến trở lại. Đoạn QL16 đi qua xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An) bùn ứ đọng trên nền đường dày 0,5m, đường đang bị đóng để đảm bảo an toàn.

Có 6 vị trí bị đất đá ta luy dương tràn đổ xuống gây bồi lấp rãnh dọc, tràn mặt đường gây ách tắc giao thông. QL48E có nhiều vị trí phải đóng đường chủ yếu là các tràn bị ngập có đoạn sâu từ 0,35-3,8m. Có 5 vị trí bị sạt lở do ta luy dương gây bồi lấp mặt đường và rãnh dọc gây ách tắc giao thông tại các xã Thông Thụ (Quế Phong), Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa), Nghĩa Mỹ (huyện Nghĩa Đàn)…

Nhiều tuyến giao thông tại huyện Kỳ Sơn như: Mường Típ, Mường Ải bị chia cắt sạt lở; tại huyện Tương Dương các tuyến như Lượng Minh – Chăm Puông, Trung Thắng – Đình Tài xã Yên Thắng, từ QL 7 đi Tam Đình… bị sạt lở ta luy dương gây ách tắc giao thông… Nhiều đoạn đến nay vẫn chưa thể khắc phục; Huyện Anh Sơn tại các xã Tam Sơn, Thanh Sơn, Bình Sơn, Thọ Sơn bị chia cắt với trung tâm huyện không thể đi vào được.

Theo ông Lô Thanh Nhất -  Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), mưa lũ đã rút dần, tuy nhiên một số địa bàn trũng vẫn chưa thể lưu thông trở lại đang bị chia cắt. QL 7 cơ bản đã thông tuyến nhưng vẫn còn nhiều điểm sạt lở cần thời gian để sửa chữa, ước tính thiệt hại của huyện gần 25 tỷ đồng... Còn ông Vi Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, mưa lũ đã cuốn trôi hơn 600ha lúa của bà con nông dân, các công trình thủy lợi và đường giao thông hầu hết bị hư hỏng nặng. Theo thống kê chưa đầy đủ thì địa phương thiệt hại hơn 48 tỷ đồng.

Sáng 19/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Tương Dương và kiểm tra tình hình thiệt hại, công tác xả lũ của nhà máy thủy điện.

Phó Bí thư Nguyễn Văn Thông đề nghị tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức và cá nhân cùng vào cuộc giúp đỡ nhân dân; nắm bắt thông tin và có biện pháp phối hợp với các cấp, ngành, các lực lượng để đảm bảo cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng trước mắt và lâu dài, đảm bảo 100% người dân phải có nơi ở và không bị thiếu đói, sớm trở lại ổn định cuộc sống bình thường. Thiệt hại toàn tỉnh Nghệ An tính đến 11h trưa ngày 19/8 do ảnh hưởng của bão số 4 đã khiến 6 người chết tại huyện Kỳ Sơn, thiệt hại kinh tế chưa thống kê đầy đủ.

Di dời người dân khẩn cấp tránh lũ quét

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ đã khiến 3 người chết và mất tích, hàng nghìn hộ dân đã phải di dời tránh lụt và sạt lở. Cụ thể 1 phụ nữ ở xã Mường Chanh, huyện Mường Lát trong lúc đi hái rau đã bị đá lở đè tử vong. Một người đàn ông tại huyện Quan Hóa bị điện giật chết trong lúc đang chằng chéo lại nhà cửa. Một phụ nữ tại xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn bị lũ cuốn trôi hiện vẫn đang mất tích. 

Mưa lũ cũng đã làm đổ sập 4 ngôi nhà kiên cố, nước ngập 1.243 nhà dân, 1.278 ha lúa, 1.683 ha sắn, mía, vừng, đậu, 33 ha cây ăn quả, 133 ha cây công nghiệp bị thiệt hại; 6 ha lúa bị vùi lấp, 3.753 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Giao thông trên các tuyến QL15, 15C, 16, 217, 47 và nhiều tuyến tỉnh lộ, đường tuần tra biên giới bị sạt lở gần 164.000 m3 đất đá, hơn 66.000 m3 mặt đường, rãnh thoát nước bị hư hỏng, sa bồi; Đặc biệt trên tuyến QL15C, 16 và một số tuyến đường tỉnh lộ từ Hồi Xuân (Quan Hóa) đi huyện Mường Lát xảy ra trên 50 điểm sạt lở khiến giao thông bị chia cắt hoàn toàn, cô lập huyện Mường Lát với các địa phương khác. Huyện Mường Lát cũng bị mất điện trên diện rộng do ảnh hưởng của mưa bão xảy ra. 

Huyện Lang Chánh đã sơ tán 114 hộ dân với 457 nhân khẩu của 8 xã đến ở xen ghép với các hộ an toàn trong các thôn, bản khác trong lúc mưa lũ đang xảy ra. Huyện miền núi Bá Thước sau khi được khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục thì các điểm sạt lở về cơ bản đã được xử lý và thông tuyến. Đồng thời di dời khẩn cấp 102 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét.

Mưa lớn cũng khiến vùng hạ lưu bị ngập úng nặng nề, các địa phương phải sơ tán, di dời các hộ dân sinh sống ở bãi sông với 4.192 hộ đến nơi an toàn. Hiện tại, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các địa phương nỗ lực khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 4 gây ra, sớm ổn định tinh thần, đời sống nhân dân vùng ảnh hưởng. 

Ngô Toàn – Đức Thọ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn cản triển khai dự án tại phường Phú Lương (Hà Đông): Nhiều đối tượng đang cố tình vi phạm pháp luật

Ngăn cản triển khai dự án tại phường Phú Lương (Hà Đông): Nhiều đối tượng đang cố tình vi phạm pháp luật
Mấy ngày gần đây, trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông một số người dân tự ý đứng ra kêu gọi “đòi đường dân sinh”, quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Quân và dân Kiên Giang chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân và dân Kiên Giang chung tay xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân – Dân tỉnh Kiên Giang giai đoạn  2017 – 2020 vừa ban hành Kế hoạch số 58 về việc tổ chức các hoạt động Tết Quân Dân năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Trong đó quân và dân Kiên Giang tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới tại xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận.
Phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” bấm máy trong hang Trạ Ang, Quảng Bình

Phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” bấm máy trong hang Trạ Ang, Quảng Bình

(PLVN) - Ngày 25/4, ông Lê Lưu Dũng – Giám đốc Công ty Du lịch Jungle Boss, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang tổ chức hỗ trợ về hậu cần cũng như công tác hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho đoàn làm phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” thực hiện các cảnh quay tại khu vực thung lũng Ha Ma Đa – hang Trạ Ang.
Huawei đã ký được 40 hợp đồng thương mại 5G

Huawei đã ký được 40 hợp đồng thương mại 5G

(PLVN) - Huawei cho biết, tính đến cuối tháng 3/2019, Huawei đã ký kết 40 hợp đồng thương mại 5G với các nhà mạng hàng đầu toàn cầu và đã vận chuyển hơn 70.000 trạm gốc 5G tới các thị trường trên toàn thế giới.

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm
(PLVN) - Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 
Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

(PLVN) - Thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông tự ý đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Dự án). Thực tế con đường cư dân lấn chiếm đã thuộc về Dự án và người dân vẫn có đường đi lại.

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An
(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam
(PLVN) - Ngày 22-23/4/2019, tại thành phố Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hoà giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông
Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày mai có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

(PLVN) - Hôm nay 25/04, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 05 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45 ngày đến 60 ngày như thường thấy trên thị trường.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%