Bài học Thủ Thiêm

(PLO) - Những ngày qua “câu chuyện Thủ Thiêm” không chỉ nóng trong phòng tiếp xúc cử tri thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) mà đã lan tỏa gây “ngột thở” xã hội. 
Bài học Thủ Thiêm Một góc Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Zing.

Chiều 9/5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2, với sự có mặt của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TP. Buổi làm việc diễn ra từ 14h đến hơn 20h30. Hơn 6 tiếng đồng hồ đối thoại được coi là buổi tiếp xúc cử tri kéo dài kỷ lục ở TP HCM.

Hơn 50 ý kiến cử tri, thành 4 nhóm vấn đề đã được những người đại biểu của dân ghi nhận.

Thứ nhất, các cử tri nêu cơ sở pháp lý nào mà TP tổ chức thu hồi đất của người dân để hình thành khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay.

Thứ hai, người dân quan tâm chính sách, cơ sở để tiến hành kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường cho người dân. Cử tri cho rằng, điều này chưa đúng quy định pháp luật và chưa chính xác hiện trạng nhà đất của cử tri, hoặc lập hồ sơ thiếu.

Thứ ba, người dân muốn tổ ĐBQH báo cáo Thường vụ, Quốc hội, thanh tra toàn bộ Khu đô thị Thủ Thiêm, bởi cử tri cho rằng, quá trình triển khai thực hiện Thủ Thiêm không đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, cử tri mong muốn lãnh đạo TP, tổ ĐBQH bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, thực thi nghiêm minh pháp luật, cái gì đúng, dân đồng tình, cái gì sai thì phải sửa.

Như vậy là người dân rất muốn được “Sống và làm việc theo pháp luật” như nỗ lực tuyên truyền và tiêu chí phấn đấu để một xã hội có văn hóa luật pháp. Phải hoan nghênh họ.

“Câu chuyện Thủ Thiêm” đã đến lúc không thể không giải quyết.

Bài học Thủ Thiêm là gì? 

Thứ nhất, để người dân tin vào chủ trương, chính sách, tin vào lãnh đạo, đồng thuận và ủng hộ trước hết bản thân lãnh đạo chính quyền địa phương phải làm đúng luật pháp. Không thể “dấm dúi”, “qua mặt” dân. Tất nhiên, với những khu “đất vàng”, đất kim cương giá trị sinh lời đến mức siêu lợi nhuận “nhóm lợi ích” khoác áo các nhà đầu tư, đại gia bất động sản thò “bàn tay” của họ vào rất nhanh. Không thể vì thế mà làm “biến dạng quy hoạch”, coi thường lợi ích của nhân dân nơi có quy hoạch.

Thứ hai, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đồng bào có oan ức mới khiếu nại hoặc vì chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Chính phủ mà khiếu nại. Ta phải giải quyết nhanh, tốt thì đồng bào thấy rõ Đảng và Chính phủ quan tâm lo lắng đến quyền lợi của họ, do đó mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Chính phủ càng được củng cố tốt hơn...”. Thử hỏi lãnh đạo chính quyền địa phương đã thực hiện thế nào di huấn này?

Thứ ba, Luật Đất đai đã nhiều lần được sửa đổi cho phù hợp thực tế, thế nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Cần làm rõ nội hàm về quyền đại diện chủ sở hữu của Nhà nước; công khai, minh bạch, mở rộng quyền tiếp cận thông tin... của dân. Các quan hệ đất đai phải được vận hành theo các nguyên tắc, quy luật của thị trường, đấu tranh mạnh mẽ chống tham nhũng, “chặt đứt” các “vòi bạch tuộc” đã và đang thao túng, gây bất ổn xã hội. 

Ngô Đức Hành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng
(PLVN) - Ngành Nội chính Đảng được Tổng Bí thư xác định là “cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, là “tai mắt” của Đảng”  trong các lĩnh vực này.

Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình: “Thân chủ của tôi không thể dùng lưỡi hay tay để xác định còn tồn dư hóa chất“

Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình: “Thân chủ của tôi không thể dùng lưỡi hay tay để xác định còn tồn dư hóa chất“
(PLVN) - Đây là lời của luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) – người trực tiếp sửa chữa hệ thống RO2 và bị cáo buộc để tồn dư hóa chất nói. Luật sư không đồng tình với cáo buộc thân chủ của mình có vai trò lớn nhất trong vụ án này.
CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”

(PLVN) - Ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone - cho biết, nhà mạng này đã đệ đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xin thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức.

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un “cực kỳ hài lòng” sau khi nhận được thư tay từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo, AFP dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên 24/1 cho hay.

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng ở Thái Bình

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng ở Thái Bình
(PLVN) - Do nợ nần, Cẩn nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Thấy phòng giao dịch có ít người, nghi phạm dùng bình xịt hơi cay vào nhân viên ngân hàng lấy đi 200 triệu đồng.

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện
(PLVN) - Bạn Nguyễn Thế Toàn (Bình Định) hỏi: Bố tôi hơn 60 tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đang hưởng lương hưu. Tuy nhiên, ông mới nhận lương hưu được 4 tháng thì bố tôi tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Tôi có thể nhận mai táng phí là bao nhiêu?

Giá đường dịp Tết ổn định

Giá đường dịp Tết ổn định
(PLVN) - Theo ông Phạm Quốc Doanh - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, từ đầu vụ 2018/2019 đến hết tháng 12, đã có 26 nhà máy đường vào vụ ép mía và 1 nhà máy tinh luyện đường đã vào vụ sản xuất. 

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề, thị trường bưởi quả giống như mọi năm trở nên sôi động khi các loại bưởi ngon trong nước vào mùa thu hoạch và giá nhỉnh hơn mọi năm. Trong khi đó, thị trường xuất hiện nhiều giống bưởi lạ, đẹp mắt nhưng đa số là bưởi Trung Quốc nhập sang.
Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

(PLVN) - Bị bệnh xương thủy tinh từ khi lọt lòng nên 12 tuổi hai anh em Nghĩa, Ngân mới chính thức được đến trường. Phải học bằng tư thế nằm nhưng hai anh em khiến nhiều người cảm phục vì sự thông minh, lanh lợi. Mới đây, chàng trai xương thủy tinh còn được nhiều người biết đến khi thành lập “thư viện nghĩa tình” miễn phí với hàng nghìn đầu sách. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%