Ai có ý định đưa người nhà thay người tài phải dè chừng!

(PLO) -  Cùng với việc xử lý cán bộ sai phạm thì những biểu hiện của “chạy chức, chạy quyền”, “bổ nhiệm cánh hẩu”, “con ông, cháu cha”, “gửi gắm”... được các phương tiện truyền thông liên tục nhắc tới và phanh phui sự việc... Những ai có ý định “gửi gắm”, đưa người nhà thay người tài thì phải dè chừng.
Ai có ý định đưa người nhà thay người tài phải dè chừng! Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Công thương. Ảnh: Zing.vn

Tuần qua, một sự kiện hết sức được chú ý khi Tổng Bí thư đến làm việc với một bộ có nhiều nỗ lực xốc lại đội ngũ, chấn chỉnh phong cách làm việc sau rất nhiều những biến cố và biến động về tổ chức, con người là Bộ Công Thương. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của người đứng đầu hệ thống chính trị đối với một ngành rất quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và việc xử lý những sai phạm trong quá khứ phải song hành với việc kiện toàn tổ chức vững mạnh hiện tại, đó mới là mục đích của sự xử lý sai phạm, thanh lọc đội ngũ để bộ máy hoạt động hiệu quả hơn.

Cũng tại thời điểm này, một loạt cán bộ cao cấp “dính” vào thương vụ mua bán giữa Mobifone và AVG bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Điều đó cho thấy cái tinh thần “xốc lại đội ngũ” đang được đẩy tới một sự quyết liệt hơn. Cùng với việc xử lý cán bộ sai phạm thì những biểu hiện của “chạy chức, chạy quyền”, “bổ nhiệm cánh hẩu”, “con ông, cháu cha”, “gửi gắm”... được các phương tiện truyền thông liên tục nhắc tới và phanh phui sự việc. Không còn là “vấn đề nhạy cảm” cần “kiêng kỵ” nữa mà hiện tại người ta có thể phát biểu công khai ở các hội nghị, trên các diễn đàn khác nhau. Chính sự công khai này đã làm rất tốt việc ngăn chặn những hiện tượng đáng phê phán đó tiếp diễn. Những ai có ý định “gửi gắm”, đưa người nhà thay người tài thì phải dè chừng.

Tuy nhiên, việc xây dựng đội ngũ mới là then chốt. Loại trừ được những “công chức cắp ô” cùng với những người làm việc “làng nhàng” được gửi gắm chỉ là một phần công việc, cái chủ yếu là phải thu hút và sử dụng những người tài. “Trọng dụng hiền tài” là một phương châm đúng đắn nhưng có vẻ xa vời và ít được thực hiện. Nhưng, hiền tài không ở đâu xa, ngay trong một cơ quan, đơn vị đều có những người có tài năng, đức độ, tự trọng và có trách nhiệm với công việc của mình. Những người này thường không được sử dụng đúng với khả năng của họ vì “ghế” đã được xếp cho “cánh hẩu” và những người này cũng không tham dự vào những cuộc đua tranh quyền lực, họ có nhân cách và vì thế họ bị ra rìa.

Thời buổi đã đổi khác và thời cơ đã đến với những người tài năng, tâm huyết khi loại bỏ được những kẻ ăn bám và háo danh cùng với chế độ lương bổng được cải thiện, hiền tài có vị trí xứng đáng trong cơ quan. Làm được việc này đồng nghĩa với việc ngăn chặn tình trạng người tài bỏ cơ quan nhà nước ra ngoài làm việc, không chỉ ở những lĩnh vực kinh tế, pháp luật mà ngay cả trong đội ngũ thẩm phán, bác sỹ đang có tình trạng xin thôi việc để ra ngoài làm với sự đãi ngộ tương xứng với khả năng của họ.

“Xốc lại đội ngũ, tiếp tục tiến lên” là phương châm hành động trong thời điểm hiện tại. Không có cách nào khác, nếu dừng bước tức là thụt lùi, lĩnh vực nào cũng vậy!

Nhị Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài
(PLVN) - Chiều nay (20/2), chiếc trực thăng Marine One cùng nhiều phương tiện, đồ dùng phục vụ đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong ít ngày tới đã được máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài.

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi
Nhận định nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao, hôm nay, 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.
Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

(PLVN) - Ngày 20/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hải đội 2 Biên phòng ứng cứu và đưa 4 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.
Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

(PLVN) - Ba mươi Tết, một gia đình mất con báo công an. Gần 3 ngày sau, khi vật chứng được tìm thấy và thi thể nạn nhân được người dân phát hiện, trình báo. Sau đó không lâu, Công an Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)  lần lượt truy bắt được các nghi phạm. Bên cạnh số đông ý kiến ngợi ca chiến công của lực lượng chức năng thì có một số ý kiến cho rằng sự "vào cuộc" của công an là chậm trễ...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%