84 người chết trong ngày đẫm máu ở Na Uy

Thứ Bảy, 23/7/2011 17:05 GMT+7

Chỉ vài giờ sau vụ đánh bom ở trung tâm Thủ đô Oslo, Na Uy chiều qua, một tay súng người Na Uy trang bị nhiều vũ khí giả danh cảnh sát đột nhập đảo Utoeya và bắn giết điên cuồng những thanh niên đang tham dự trại hè làm ít nhất 84 người thiệt mạng.

Chỉ vài giờ sau vụ đánh bom ở trung tâm Thủ đô Oslo, Na Uy chiều qua, một tay súng người Na Uy trang bị nhiều vũ khí giả danh cảnh sát đột nhập đảo Utoeya và bắn giết điên cuồng những thanh niên đang tham dự trại hè làm ít nhất 84 người thiệt mạng.

 

Có khoảng 700 người đang tham gia trại hè của thanh niên trên đảo Utoeya thì xảy ra vụ xả súng kinh hoàng nên số thương vong rất lớn.

Nghi phạm này bị bắt ngay tại chỗ và cảnh sát đang điều tra xem anh này có dính líu đến vụ đánh bom Thủ đô Oslo trước đó vài giờ.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Knut Storberget, danh tính tay súng điên cuồng được xác định là Anders Behring Breivik, 32 tuổi.

Một nhân chứng có tên Elise (15 tuổi) tham dự trại hè bàng hoàng kể lại: "Đầu tiên anh ta bắn những người trên đảo, sau đó bắt đầu bắn cả những người dưới nước. Tôi nhìn thấy rất nhiều người chết".

xasung
Hiện trường vụ xả súng điên cuồng trên đảo Utoeya.

Tại khách sạn làng Sundvollen, nơi những người sống sót trên đảo Utoeya được đưa tới tạm thời, nhân chứng Dana Berzingi (21 tuổi) cho biết, kẻ giả danh cảnh sát đã gọi mọi người lại gần bằng tiếng Na Uy, sau đó bất ngờ rút những khẩu súng và đạn từ trong chiếc túi ra để bắn giết. “Chính tôi đã sử dụng điện thoại của những người bạn bị thiệt mạng của mình để gọi báo cho cảnh sát”, Dana Berzingi nói.

Đây là một trong những vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử. Theo Cảnh sát Na Uy, phải mất nhiều thời gian để điều tra khu vực quanh đảo và có khả năng số người chết sẽ còn tăng.

Trước đó, vụ đánh bom ở trung tâm Thành phố Oslo, làm 7 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Có 3 toà nhà bị hư hại nặng nhất trong vụ này gồm trụ sở văn phòng Thủ tướng Jens Stoltenberg cao 20 tầng, trụ sở Bộ Dầu mỏ và Năng lượng và trụ sở tờ báo hàng đầu Na Uy VG.

Cảnh sát đang nghi vấn có thể chỉ một mình nghi phạm Breivik thực hiện cả hai vụ tấn công đẫm máu chiều 22/7 tại Na Uy và không có dấu hiệu liên quan đến các tổ chức khủng bố quốc tế.

Trong khi đó, một nhóm tự xưng là "Thánh chiến Hồi giáo toàn cầu" hôm nay lên tiếng nhận trách nhiệm vụ khủng bố Na Uy.

Động cơ của vụ đánh bom Oslo và bắn giết trên đảo Utoeya vẫn đang được điều tra, nhưng cả hai khu vực này đều liên quan đến chính phủ của đảng Lao động cầm quyền Na Uy.

P.Nam (tổng hợp)

Tin liên quan

Các tin khác