50 năm ngày thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam (6/6/1969 – 6/6/2019): Giai đoạn hợp thành lịch sử vẻ vang của dân tộc

(PLVN) - Đi ngược dòng lịch sử, vi phạm Hiệp định Genève 1954, chống phá việc tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam, âm mưu chia cắt vĩnh viễn Nam – Bắc, Mỹ dựng lên chế độ bù nhìn Ngô Đình Diệm. Từ những năm 1956, Mỹ - Diệm tiến hành “chiến tranh đơn phương” gây tội ác tày trời với đồng bào ta khắp miền Nam.
50 năm ngày thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam (6/6/1969 – 6/6/2019): Giai đoạn hợp thành lịch sử vẻ vang của dân tộc Bộ trưởng Ngoại giao CPCMLTCHMNVN Nguyễn Thị Bình ký Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam

Những năm 1960 đồng bào miền Nam đứng lên đồng khởi, báo hiệu sự bùng lên của cao trào cách mạng. Tình thế cấp bách đòi hỏi phải có một tổ chức tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân. Và cần có người trí thức có tiếng tăm, tiêu biểu nhưng vững vàng để lãnh đạo. Một trong những người được bàn bạc nhiều nhất là Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, từng lãnh đạo nhiều cuộc đấu tranh đòi hiệp thương thống nhất nước nhà sau khi Hiệp định Genève được ký kết, bị Mỹ – Diệm quản thúc ở Củng Sơn (Phú Yên). Ngày 20/12/1960 Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN) ra đời nhưng người đứng đầu còn nằm trong nanh vuốt của kẻ thù.

Một cuộc giải thoát táo bạo của lực lượng vũ trang vào ngày 31/10/1961 đã đưa Luật sư về căn cứ chiến khu Bắc Tây Ninh. Tháng 2/1962 Đại hội MTDTGPMNVN lần thứ nhất được triệu tập và Luật sư Nguyễn Hữu Thọ chính thức được bầu làm Chủ tịch UBTƯ MTDTGPMNVN. 

Trên đà phát triển của cách mạng ngày 6/6/1969, MTDTGPMNVN tổ chức Đại hội đại biểu Quốc dân, bầu Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CPCMLTCHMNVN) do Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát làm chủ tịch và bầu Hội đồng cố vấn (có chức năng là Hội đồng Nhà nước) do Luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm Chủ tịch, Luật sư Trịnh Đình Thảo làm Phó Chủ tịch. Ước mong từ lâu của nhân dân miền Nam là hình thành chính quyền cách mạng đã trở thành hiện thực.  

Những thắng lợi to lớn về chính trị. Sau đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thắng lợi về quân sự ngày càng to lớn và vững chắc. Thắng lợi của phong trào Đồng khởi đã chuyển cách mạng miền Nam từ khởi nghĩa vũ trang sang tiến hành chiến tranh cách mạng. Địch buộc phải chuyển qua chiến lược “chiến tranh đặc biệt”. Cuối cùng MTDTGPMNVN đã làm phá sản hoàn toàn chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ.

Một lần nữa, Mỹ buộc phải chuyển sang chiến lược “chiến tranh cục bộ”, đưa 500.000 quân Mỹ trực tiếp tham chiến. Vào tháng 2/1967, hòng tiêu diệt căn cứ cách mạng của MTDTGPMNVN ở Bắc Tây Ninh, Mỹ tiến hành cuộc càn Junction city với 45.000 quân Mỹ. Với các đội quân chủ lực hùng mạnh cùng hàng vạn du kích cơ quan, đã đánh bại hoàn toàn tham vọng của chúng.

Địch chưa kịp hoàn hồn thì vào Tết Mậu Thân 1968, quân và dân miền Nam đã đồng loạt tiến công hàng trăm tỉnh, thành, quận lỵ, chi khu và ngay cả Sài Gòn là đầu não chỉ huy của Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Đây là đòn đánh mạnh vào ý chí xâm lược của Mỹ.  

Những thắng lợi to lớn về chính trị, quân sự của MTDTGPMNVN và CPCMLTCHMNVN đã khẳng định tính chất chính nghĩa của cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam. Chính cuộc chiến đấu chính nghĩa đó đã tạo một bước ngoặt lớn trên mặt trận ngoại giao. Ngày 27/1/1973 tại thủ đô Paris, Bộ trưởng Bộ ngoại giao 4 chính phủ (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam, Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa) ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam. Ngày 29/3/1973, Bộ Chỉ huy viện trợ quân sự Mỹ (MACV) ở miền Nam làm lễ cuốn cờ và rút quân Mỹ về nước.

Phát huy thắng lợi to lớn của quân và dân miền Nam ở khắp chiến trường miền Nam, năm 1969, 1973, 1974 phái đoàn của MTDTGPMNVN và CPCMLTCHMNVN do Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ dẫn đầu đã đi thăm 17 nước ở châu Á, Âu, Phi, Mỹ Latin, nêu cao chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tại hội nghị cấp cao các nước không liên kết lần thứ 4 ở Alger ngày 5/9/1973, đại biểu trên 100 nước (2/3 số nước trên thế giới), với dân số hơn 2 tỉ người (hơn 1/2 nhân loại) đã công nhận CPCMLTCHMNVN là thành viên chính thức của Phong trào không liên kết.

Ngày 26/4/1975, quân và dân ta đã mở cuộc Tổng tiến công vào Sài Gòn mang tên “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Ngày 30/4/1975 Sài Gòn hoàn toàn giải phóng.

Cuối năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ôn lại và đánh giá cao vai trò của MTDTGPMNVN do Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đứng đầu: “Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 30 năm ở miền Nam, MTDTGPMNVN ra đời năm 1960, lúc đó chưa có Đảng nhân dân cách mạng miền Nam. Do vậy, MTDTGPMN Việt Nam là người tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, hình thành liên minh các LLDTDCVHBVN để đoàn kết dân tộc đánh thắng giặc Mỹ”.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập CPCMLTCHMNVN dưới ngọn cờ chính nghĩa của MTDTGPMNVN là dịp để tưởng nhớ công ơn của cha anh đi trước, sự hy sinh của những đồng bào và chiến sĩ để có cuộc sống yên bình hôm nay. 

Nguyễn Hữu Châu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium
(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước
(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.

Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ
(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động
(PLVN) - Trong phong trào tập thể dục thể thao, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Y tế là cơ quan công sở đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu tiến hành tập thể dục giữa giờ họp. Bộ này cũng đưa ra thông điệp kêu gọi người dân tăng cường vận động mọi lúc, mọi nơi. 

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'
(PLVN) - 278 đại biểu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 80 phụ trách thiếu nhi toàn quốc đã tham dự buổi lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần III – 2019 vừa diễn ra tại TP HCM. Các em là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng.
Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”

Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”

(PLVN) - Sau khi đường dây làm giả xăng dầu của Trịnh Sướng ở Sóc Trăng bị phanh phui, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là đơn vị đầu tiên được nhắc đến khi dư luận quy kết trách nhiệm liên quan. Nhưng, ít người biết, lực lượng này cũng đang gặp khó vì chỉ có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra các điều kiện kinh doanh đối với các đơn vị kinh doanh, phân phối xăng dầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%