4 yêu cầu tiên quyết cho 'hạ' cốt đê sông Hồng

Thứ Sáu, 17/2/2017 20:37 GMT+7
Về việc thay đổi kết cấu đê tả sông Hồng đoạn An Dương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh 4 yêu cầu tiên quyết: phải đảm bảo an toàn chống lũ cho Thủ đô Hà Nội, góp phần giảm ùn tắc giao thông, tạo ra một công trình kiến trúc đẹp, đồng thời góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong khu vực.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết luận như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội về quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật của Thủ đô, sau khi kiểm tra thực địa Dự án Cầu vượt đường An Dương và đường Nghi Tàm sau khi điều chỉnh kết cấu đê, 

“Yêu cầu Hà Nội, Bộ NN&PTNT thành lập cơ quan thẩm định, mời các nhà khoa học uy tín nhất tham gia. Sau khi đã được thẩm định, phải công bố để người dân đồng tình”, Phó Thủ tướng chỉ đạo thêm.

Cũng tại buổi làm việc, đề cập đến hệ thống đường sắt, Phó Thủ tướng đề nghị TP. Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để quản lý tốt 6 tuyến đường hiện có, đồng thời nghiên cứu đầu tư, nâng cấp, cải tạo. Đối với đường sắt đô thị, cần đẩy nhanh thi công hai tuyến đang đầu tư, đồng thời nghiên cứu để kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia. Bên cạnh đó, cần tích cực tìm nguồn vốn để triển khai các dự án còn lại của hệ thống đường sắt đô thị. “Nếu giải quyết được đồng bộ hệ thống đường sắt đô thị thì sẽ vô cùng khó khăn, do đó việc làm sao giảm đầu tư, huy động nội lực để làm là nhiệm vụ quan trọng. Cần kêu gọi các nhà đầu tư lớn đầu tư công nghệ mới, bảo đảm nhanh, rẻ, an toàn”, Phó Thủ tướng đồng tình với đề xuất của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Về giao thông đường thuỷ, Phó Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần chú ý kết hợp với phát triển du lịch, phát triển du lịch nhưng vẫn đảm bảo thoát lũ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu phải cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt; bảo đảm an toàn; bảo đảm mỹ quan. Những khu đô thị mới bắt buộc phải hạ ngầm đường điện một cách khoa học để có thể quản lý, vận hành an toàn, đảm bảo mỹ quan.

Về hạ tầng cấp nước, yêu cầu đặt ra là có đủ nước sạch, bảo đảm nước sạch đảm bảo vệ sinh, giá hợp lý ở mức người dân chấp nhận được. “Khuyến khích đầu tư xã hội nhưng phải đảm bảo kiểm soát chặt về giá. Muốn vậy, phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cấp nước”, Phó Thủ tướng nói.

Về quy hoạch thoát nước, Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng thêm diện tích hồ chứa cục bộ tại các khu đô thị mới, các khu vực sản xuất. Vừa kết hợp cảnh quan môi trường, vừa điều tiết nước khi có mưa lớn chắc chắn sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng ngập úng.

Phó Thủ tướng cũng nêu yêu cầu trong xử lý chất thải rắn cần phải sử dụng công nghệ mới, đảm bảo hiệu quả nhưng phù hợp với điều kiện Việt Nam. Các Bộ TN&MT, KH&CN, Xây dựng cần phối hợp chặt chẽ với Thành phố. Đề nghị sớm xây dựng định mức cơ chế để huy động đầu tư trong lĩnh vực này, làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải rà soát quy hoạch để vừa có nghĩa trang tập trung, vừa có nghĩa trang phân tán, phù hợp với đặc thù của Hà Nội. Cần phải quy hoạch một cách rất thực tế, đảm bảo yêu cầu đa dạng của người dân.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải quan tâm đến việc xây dựng công viên, cây xanh ở các khu đô thị mới, trồng thêm cây xanh tại các khu đô thị hiện hữu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, Thủ tướng đã rất đồng tình việc phải tạo cho Hà Nội có cơ chế chính sách tốt nhất để phát triển đô thị, đáp ứng nhu cầu của người dân, giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp bách đang đòi hỏi. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đã đồng ý xử lý nhiều kiến nghị của Thành phố, đồng thời giao các Bộ, ngành cùng phối hợp chặt chẽ, rà soát để xử lý hiệu quả những vấn đề còn vướng mắc.

Tin liên quan

Các tin khác