30 người chết mỗi ngày vì tai nạn giao thông

Thứ Sáu, 4/1/2013 08:05 GMT+7

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban, nhấn mạnh: “Chọn năm 2013 là năm nâng cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”, quyết liệt để giảm sâu 3 tiêu chí về ATGT.

Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương tổng kết công tác năm 2012 và triển khai kế hoạch công tác năm 2013 do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức sáng qua – 3/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban, nhấn mạnh: “Chọn năm 2013 là năm nâng cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”, quyết liệt để giảm sâu 3 tiêu chí về ATGT.

Ảnh: Anh Sơn
Ảnh: Anh Sơn

 

Mỗi ngày, 30 người chết

Sau hơn 10 năm có số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) luôn tăng cao thì năm 2012, tình hình trật tự an toan giao thông đã giảm sâu ba tiêu chí: số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương từ 15-20% so với năm 2011, riêng số người chết vì TNGT đã giảm xuống dưới 10.000 người. Đó cũng là kết quả bước đầu của việc triển khai áp dụng nhiều mô hình, giải pháp giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn.

Ngoài những kết quả đã được được, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng (Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT quốc gia) cho biết, công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2012 vẫn còn hạn chế khi ở một số địa phương vẫn còn tư tưởng “giao khoán” công tác bảo đảm ATGT cho lực lượng chuyên trách, hiện tượng chủ quan, chưa thấy hết vai trò, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương mình trong công tác phối hợp, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực thi pháp luật về trật tự ATGT, các hoạt động bảo đảm ATGT thường chỉ tập trung vào các đợt cao điểm; nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT chưa sát với thực tế, hình thức còn thiếu sáng tạo… khiến trung bình mỗi ngày vẫn còn đến 30 người chết vì TNGT, xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng đặc biệt là dịp cuối năm, phổ biến các hành vi vi phạm, chống người thi hành công vụ…

Từ kinh nghiệm thực tiễn, đại diện các địa phương đều đề nghị được đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, quan tâm giáo dục thế hệ trẻ về luật giao thông đường bộ, hoàn thiện các trung tâm sơ cấp cứu TNGT trên phạm vi cả nước…

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Trung ương cần chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như di chuyển cơ quan, đơn vị ra khỏi khu vực nội đô… để tạo điều kiện “cải thiện tình trạng và giảm sức ép về giao thông” theo Luật Thủ đô (sẽ có hiệu lực từ 1/7).

Nhấn mạnh đến vai trò của mật độ và ý thức tham gia giao thông đối với tình trạng ATGT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho rằng, việc giảm TNGT khó nếu những vấn đề đó không được xử lý triệt để nên cần tăng cường kiểm tra và nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan thực thi công vụ. Chuẩn bị cho năm ATGT 2013, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ đã hứa “ngành Công an quyết tâm ra quân, bảo đảm trước trong và sau Tết Nguyên đán giảm các chỉ tiêu về ATGT với những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn”.

Để mỗi ngày bình yên, an toàn

Đánh giá cao những kết quả đạt được năm 2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, “kết quả đạt được mới chỉ ở bước đầu và chưa bền vững”. Vì vậy, với chủ đề của năm 2013 cần tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác này và cụ thể hóa bằng việc giảm sâu hơn số người chết và bị thương vì TNGT.

“Con số này càng ngày càng khắc nghiệt vì hạ tầng không chuyển biến, phương tiện tăng cao nên đề nghị một số tỉnh có điều kiện phải giảm sâu hơn nữa các tiêu chí về ATGT. Nếu chúng ta làm được việc, mỗi năm giảm 2.000 người chết, 5.000 người bị thương… thì vô cùng hạnh phúc với từng gia đình, địa phương” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban ATGT cũng yêu cầu, “các ngành, các cấp phát động phong trào thi đua nâng cao ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ. Hoàn thiện chính sách pháp luật tập trung vào việc chuyển chủ sở hữu phương tiện, thử máu đối với người điều khiển phương tiện, mũ bảo hiểm kém chất lượng theo hướng nâng mức xử phạt. Đẩy mạnh hoạt động tuần tra, xử lý hành vi vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân gây tai nạn. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông tập trung vào quản lý việc đào tạo, sát hạch lái xe, đăng kiểm, tổ chức giao thông. Tiếp tục duy trì, phát huy và nhân rộng các giải pháp đột phá về khắc phúc ùn tắc giao thông, để mỗi ngày người dân ra đường được bình yên, an toàn”.

Năm 2012, toàn quốc xảy ra 36.376 vụ, làm chết 9.838 người, bị thương 38.060 người, giảm 17% về số vụ, 14% số người chết và 20% số người bị thương so với  năm 2011. Các tỉnh Bắc Kạn, Đồng Nai là hai tỉnh có số người chết vì TNGT tăng. Các tỉnh Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hà Tĩnh, TP.Cần Thơ là 4 địa phương giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Một số địa phương đạt kết quả nổi bật về đảm bảo ATGT trong năm 2012 là TP.Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP.HCM, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Hà Tĩnh. (Nguồn: Ủy ban ATGT quốc gia)

Hương Giang

Tin liên quan

Các tin khác