11.000 người thương vong vì động đất ở Trung Quốc

Thứ Năm, 15/4/2010 09:59 GMT+7

Sáng qua (14/4), một trận động đất dữ dội mạnh 7,1 độ Richter xảy ra tại tỉnh hẻo lánh Thanh Hải ở phía Tây Bắc Trung Quốc khiến ít nhất 400 người chết, 10.000 người khác bị thương…

Sáng qua (14/4), một trận động đất dữ dội mạnh 7,1 độ Richter xảy ra tại tỉnh hẻo lánh Thanh Hải ở phía Tây Bắc Trung Quốc khiến ít nhất 400 người chết, 10.000 người khác bị thương…

dm
Nạn nhân thất thần trước thảm họa quá bất ngờ

Hoảng loạn

Trận động đất mạnh 6,9 độ Richter (theo Viện Địa lý Mỹ (USGS) và thậm chí có thể còn lên tới mức 7,1 độ Richter (theo chính quyền Trung Quốc) đã xảy ra vào lúc 07h49 sáng qua (tức 23h49 GMT ngày 13/4)  ở khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hải cách thành phố Golmud khoảng 380 km về phía Nam và có độ sâu 46km. Nó đã kéo theo 3 dư trấn có độ mạnh lên tới 5,8 độ Richter tại tỉnh gần với khu vực Tây Tạng này.

Theo con số thống kê chính thức, khu vực tâm chấn Yushu (Ngọc Thụ) có dân số 80.000 người. Đây là nơi khó tránh khỏi các trận động đất, có nhiều nông dân và người du mục dân tộc Mông và Tạng sinh sống.

Theo đài truyền hình huyện Ngọc Thụ: “Chỉ trong chớp mắt, các ngôi nhà đã bị đổ sập. Thật là một trận động đất khủng khiếp. Tháp Phật giáo bị đổ sập tại một công viên nhỏ”.

Tất cả người dân nơi đây hoảng loạn đổ ra đường, có người bị vỡ đầu song vẫn cố gắng tìm kiếm người thân, trong khi nhiều ngôi nhà làm bằng bùn và gỗ đổ sập. Huang Limin, Phó Bí thư Ngọc Thụ cho biết, vẫn còn nhiều người khác bị thương lấp dưới đống đổ nát của những ngôi nhà gần tâm chấn.

Theo thông tin chính thức, có tới hơn 85% các ngôi nhà ở thị trấn Jiegu, gần tâm chấn, đã bị phá hủy. Đa số các tòa nhà của trường học thì không bị sập nhưng học sinh vẫn được sơ tán ra sân trường. Tuy nhiên, có một số em học sinh bị thương và có một ngôi trường bị đổ sập khiến “nhiều sinh viên bị vùi lấp bên trong”. 

Ngoài ra, hệ thống đường bộ đã bị hư hỏng do lở đất và việc thông tin liên lạc thì vô cùng khó khăn trong khu vực miền núi thuộc dải Himalaya này. Theo các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc, sân bay Ngọc Thụy không thể liên lạc được nữa và những con đường dẫn tới đây đều đã bị chặn.

Cứu trợ khẩn cấp

Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã ra lệnh cho chính quyền địa phương phải làm hết sức mình để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất. Sau thảm họa, do hệ thống truyền thông bị đứt, Cục Địa chấn Trung Quốc phải thông báo số thương vong sơ bộ trong bản tin ngắn đăng trên website của Cục.

Trong khi đó, truyền hình quốc gia đã đăng tải những hình ảnh về lực lượng dân quân dùng xẻng đào quanh một ngôi nhà bị sập. Một quan chức quân đội địa phương cho hay, lực lượng cứu hộ đang làm việc với những thiết bị giới hạn. "Khó khăn hiện nay mà chúng tôi đang phải đối mặt là không có máy xúc. Nhiều người bị chôn vùi và binh sĩ đang cố gắng kéo họ ra ngoài chỉ bằng sức người.

tt
Thật khó cứu được người chỉ bằng những bàn tay trắng

Ông này cũng nói: “Chúng tôi không có cả trang thiết bị y tế. Rất khó để cứu người với hai bàn tay không".

Ngay trong ngày hôm qua, chính quyền trung ương và các tỉnh lân cận đã gửi nhiều thiết bị cứu hộ tới tỉnh Thanh Hải. Theo một phát ngôn viên của lực lượng cấp cứu tỉnh Thanh Hải, khoảng 700 binh lính được huy động để dọn dẹp đống đổ nát và cứu những người bị thương, trong khi 1.000 người khác sẽ tiếp tục được cử đến hiện trường.

Trong khi đó, một nhóm cứu hộ gồm 15 thành viên được Cục Địa chấn Trung Quốc cử đến huyện Ngọc Thụy ở phía Tây Thanh Hải. Ngoài ra, 62 nhân viên cứu hộ khác của Văn phòng Địa chấn tỉnh Thanh Hải và 40 người khác của Qamdo, Tây Tạng, hôm qua cũng được huy động tới Ngọc Thụy.

Theo một bản thông cáo, các nhóm cứu hộ của các tỉnh biên giới Cam Túc và Thiểm Tây cũng chuẩn bị tham gia các chiến dịch cứu hộ. Hãng Hàng không Phương Đông của Trung Quốc đã điều hai chiếc máy bay Aibus chở nhân viên cứu hộ và đồ cứu trợ tới hiện trường.

Hôm qua, Bộ Dân sự Trung Quốc cho biết đã gửi 5.000 chiếc lều, 50.000 chiếc màn và 50.000 chiếc chăn đến khu vực bị động đất. Chính quyền tỉnh Thanh Hải cũng đã gom được 5.000 chiếc lều.

Ngoài ra, Hội Chữ Thập đỏ Trung Quốc gửi đội cứu trợ và trợ cấp 100.000 nhân dân tệ (tương đương với 14.706 USD), l500 chiếc lều, 1.000 bộ quần áo và 1.000 chiếc chăn cùng với đồ cứu trợ./                                

Thủy Thu (Theo THX, AFP, Chinadaily)

Tin liên quan

Các tin khác