Xuất khẩu nông sản sẽ vượt 40 tỷ USD trong năm nay

(PLO) - Với đà xuất khẩu nông - lâm - thủy sản các tháng đầu năm tăng trưởng rất ấn tượng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dự báo, năm 2018, xuất khẩu (XK) ngành Nông nghiệp có thể sẽ vượt 40 tỷ USD.
Xuất khẩu nông sản sẽ vượt 40 tỷ USD trong năm nay Ảnh minh họa

Theo Bộ NN&PTNT, kim ngạch XK nông - lâm - thuỷ sản tháng 5/2018 ước đạt 3,2 tỷ USD, đưa tổng giá trị XK 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% (so với cùng kỳ năm 2018).

Trong đó, giá trị XK các mặt hàng nông sản chính ước đạt 8,25 tỷ USD, tăng 9,6%; giá trị XK thuỷ sản ước đạt 3,12 tỷ USD, tăng 9,7%; giá trị XK các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 3,4 tỷ USD, tăng 8,7. 

Cũng theo Bộ quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp, XK nông sản liên tục tăng, tăng từ nhóm nông sản cho đến thị trường và tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã XK tới 180 nước, trong đó nông sản Việt cũng đã chinh phục được những thị trường rất khó tính như Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ. 

Đáng chú ý, trong vài năm lại nay, nhìn vào thống kê XK của ngành nông nghiệp cho thấy giá trị tuyệt đối của nông sản tăng trưởng rất ấn tượng. Nếu như năm 2015 là 30,5 tỷ, năm 2016 lên 32,2 tỷ, 2017 là 36,2 tỷ thì năm nay, ngành nông nghiệp dự báo tăng còn mạnh mẽ hơn. “Với đà này, năm 2018, XK ngành nông nghiệp có thể sẽ vượt 40 tỷ USD, tăng cả lượng về chất”- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra dự báo.

Theo Bộ trưởng Cường, thặng dư ngành nông nghiệp đã tăng từ 7 tỷ USD năm 2015 lên 8,5 tỷ USD năm 2017 và sẽ vượt 9 tỷ USD trong năm nay. Sự tăng trưởng này đã góp phần đáng kể vào cân đối ngoại tệ cho quốc gia. 

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cũng cho rằng, ngành nông nghiệp giai đoạn vừa qua đang đứng trước thách thức: tiến lên hiện đại từ một nền nông nghiệp nhỏ lẻ, phân tán và chưa bao giờ, tình trạng biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm ngập mặn xảy ra liên tiếp như nhiều năm qua.  

Sở dĩ XK nông - lâm - thủy sản vẫn có những bước phát triển ấn tượng là do tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo 3 trục nhóm sản phẩm đang đi đúng hướng. Theo đó, 3 nhóm sản phẩm (nhóm sản phẩm quốc gia gồm 10 mặt hàng có giá trị từ 1 tỷ đôla trở lên, nhóm sản phẩm cấp tỉnh nhóm sản phẩm đặc sản cấp làng) đang được cơ cấu theo hướng tổ chức lại theo chuỗi đưa công nghệ cao vào. 

Nhưng theo Bộ trưởng Cường, vẫn còn đó rất nhiều tồn tại lớn trong sản xuất nông nghiệp như: Tính liên kết 3 trục sản chưa cao; khâu chế biến còn yếu dù thời gian qua ngành đã hành động tích cực; quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, nhất là trong quản lý vật tư đầu vào, tổ chức sản xuất, kiểm soát lưu thông hàng hóa; yếu về thị trường chưa tổ chức được thị trường trong nước, thị trường XK vẫn còn nhiều bấp bênh...

“Có thể nói đây là những khâu yết hầu mà chúng ta còn đang rất yếu, hiện nay Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp phối hợp với các bộ của TW, các địa phương, phối hợp các thành phần kinh tế để chúng ta tháo gỡ, vừa bằng thể chế, vừa bằng cơ chế, chính sách đặc biệt là cải cách hành chính”- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh. 

Gia Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết
(PLVN) - Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ ngày 5 đến 7/2/2019 (mồng 1 - 3 Tết Nguyên đán), sẽ tổ chức một số hoạt động vui Xuân đặc sắc tại các di tích do đơn vị quản lý, nhân dân sẽ được vào tham quan di tích miễn phí.
Sữa Cô Gái Hà Lan – Dấu ấn hơn 22 năm tại Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan – Dấu ấn hơn 22 năm tại Việt Nam

(PLVN) - Không chỉ ghi dấu ấn bằng những đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) còn là doanh nghiệp chú trọng đến việc cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt hơn, nâng cao đời sống cho người nông dân, xây dựng nền tảng phát triển cho thế hệ hôm nay và mai sau.  

500 nhịp yêu - phim xuyên không ra mắt trong dịp Tết

500 nhịp yêu - phim xuyên không ra mắt trong dịp Tết
(PLVN) - Với mong muốn đi tiên phong cho thể loại web drama ở miền Bắc, nam diễn viên Minh Tít vừa cho ra mắt dự án phim "500 nhịp yêu". Đây cũng là tác phẩm đầu tiên nghệ sĩ Minh Tít đảm nhận ở vai trò sản xuất kiêm diễn viên chính và có sự hợp tác ăn ý của hai bố con nghệ sĩ hài Giang “còi”.

Malaysia có quốc vương mới

Malaysia có quốc vương mới
Tiểu vương Abdullah Sultan Ahmad Shah, người trị vì bang Pahang và là cố vấn của nhiều cơ quan thể thao quốc tế, được chọn làm quốc vương mới của Malaysia hôm 24/1 .

Công Phượng: 'Nhật Bản có sở trường chơi bóng rất khó chịu'

Công Phượng: 'Nhật Bản có sở trường chơi bóng rất khó chịu'
Theo Công Phượng, sở trường của đội bóng xứ mặt trời mọc có sở trường về bóng ngắn và ĐT Việt Nam từng gặp nhiều khó khăn khi thi đấu với họ. Nhưng tiền đạo này cũng cho biết anh và đồng đội của mình sẽ nỗ lực cao nhất để tiếp tục "chuyến phiêu lưu" của mình tại Asian Cup.

Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất

Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất
(PLVN) - Công ty CP Khu công nghiệp (KCN) Định Quán có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với một số doanh nghiệp (DN) thuê đất tại khu vực vì cho rằng các DN chậm tiến độ thực hiện dự án 24 tháng. Công ty KCN cũng đề nghị cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các DN.
FLC AMD hoàn công hàng loạt công trình lớn đầu năm 2019

FLC AMD hoàn công hàng loạt công trình lớn đầu năm 2019

(PLVN) -Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD (HOSE: AMD) vừa công bố hoàn công hàng loạt công trình trọng điểm trong năm 2018. Ghi nhận trên thị trường, cổ phiếu AMD đang hồi phục ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%