Việt Nam - Nga: Hướng tới kim ngạch 10 tỷ USD

Thứ Bảy, 9/9/2017 07:02 GMT+7
(PLO) - Sáng 8/9, tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang (LB) Nga Igor Shuvalov đã đồng chủ trì khóa họp lần thứ 20 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.
Việt Nam - Nga: Hướng tới kim ngạch 10 tỷ USD
Hai Phó Thủ tướng Nga và Việt Nam ký Biên bản khóa họp.

Tại phiên họp, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga thời gian qua đang phát triển tốt đẹp, dựa trên sự tin cậy chính trị cao, với cơ chế đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ chế và hoạt động hợp tác toàn diện, bao quát nhiều lĩnh vực. Sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trên trường quốc tế đã góp phần tích cực vào sự phát triển của mỗi nước và vào việc xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, thịnh vượng.

Hai bên cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa 2 nước đang phát triển năng động. Các dự án hợp tác trọng điểm được triển khai tốt, đạt được kết quả tích cực. Kim thương mại song phương Việt Nam – LB Nga trong 7 tháng đầu năm 2017 đã đạt gần 2 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 7/2017, Nga có 115 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn trên 1 tỷ USD; Việt Nam có 18 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn 2,4 tỷ USD. Trong thời gian tới, hai bên nhất trí cho rằng cần triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu để tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nga, cũng như giữa Việt Nam và các thành viên khác của Liên minh Kinh tế Á –Âu nhằm đưa mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 2 chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020 trở thành hiện thực.

Tại kỳ họp, hai bên cũng đã rà soát việc triển khai các dự án hợp tác đã được đưa vào Danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga, nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, dầu khí, xây dựng kết cấu hạ tầng; đồng thời xem xét khả năng triển khai các dự án hợp tác mới như xây dựng đường sắt đô thị, tàu điện ngầm. Về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hai bên nhất trí về việc Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các liên doanh này tiếp tục hoạt động hiệu quả, tăng cường và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực và dự án năng lượng khác. Hai bên cũng nhất trí cần thúc đẩy hợp tác xây dựng và nâng cấp các nhà máy nhiệt điện, thủy điện tại Việt Nam.

Nhất trí rằng giữa các địa phương của hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực như đầu tư xây dựng các trang trại, khu công nghiệp nhẹ tại Nga, đầu tư phát triển cơ sở và dịch vụ du lịch tại Việt Nam, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tọa đàm, triển lãm để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương thời gian tới. Cũng tại khoá họp, hai bên đã thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy giải quyết một số vấn đề còn tồn tại hoặc tiến triển chậm, các vấn đề chưa được giải quyết triệt để trong hợp tác giữa 2 nước.

Sau kỳ họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga Igor Shuvalov cũng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp 2 nước.

Tin liên quan

Các tin khác