Phát triển thị trường cá tra: Tận dụng xu thế “chuộng” thủy sản

(PLO) - “Hiện, xu thế trên thế giới đang hướng tới ăn thủy sản, trong đó có cá tra. Chúng ta phải biết tận dụng xu thế đó để phát triển ngành hàng cá tra quy mô, hiện đại nhất có thể” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định như vậy tại Hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai đề án giống cá tra 3 cấp” vừa diễn ra tại An Giang. 
Phát triển thị trường cá tra: Tận dụng xu thế “chuộng” thủy sản Dự kiến đến cuối năm, việc xuất khẩu cá tra sẽ đạt doanh thu 2 tỷ USD.

Có thể thu về hơn 2 tỷ USD từ xuất khẩu cá tra

Nói về tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra, đại diện Tổng cục Thủy sản ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản cho biết, đầu năm 2018, ngành hàng cá tra tiếp tục đối mặt với một số khó khăn từ các rào cản của thị trường nhập khẩu.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố 9 doanh nghiệp nằm trong nhóm hưởng mức thuế riêng biệt phải chịu mức thuế chống bán phá giá cao kỷ lục (từ 3,87 - 7,74 USD/kg), rút ngắn thời hạn đánh giá tương đương, tổ chức thanh tra thực địa đã gây không ít khó khăn cho hoạt động xuất khẩu. Ngoài ra, xuất khẩu cá tra vào thị trường EU tiếp tục giảm sút do tác động từ các thông tin truyền thông bất lợi năm 2017 và Ả rập Xê út tiếp tục tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Tuy nhiên, do thời tiết khá thuận lợi, sự vào cuộc của các ngành chức năng, người dân và doanh nghiệp nên hoạt động sản xuất, xuất khẩu cá tra phát triển rất tốt. Các tháng đầu năm 2018, ngành hàng cá tra tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Giá cá giống, giá cá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao.

Hiện giá cá giống, cá nguyên liệu giảm nhưng vẫn giữ ở mức có lãi. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội VASEP cho biết: “Việc xuất khẩu cá tra từ đây đến cuối năm sẽ mang về cho Việt Nam hơn 2 tỷ USD là điều chắc chắn”. Để tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, các bộ, ngành TƯ, địa phương đã tăng cường phối hợp thực hiện và kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của các thị trường “khó tính”. 

Ngoài ra, ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết thêm, ngay sau khi chương trình thanh tra cá da trơn được ban hành, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để thực hiện các hoạt động hợp tác kỹ thuật, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương Việt Nam để triển khai hài hòa giữa hoạt động hợp tác kỹ thuật với vận động ngoại giao và đấu tranh pháp lý nhằm đảm bảo duy trì xuất khẩu cá da trơn vào Hoa Kỳ.

Nhìn chung, FSIS ghi nhận hệ thống văn bản pháp lý của Việt Nam trong kiểm soát an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá da trơn sang Hoa Kỳ cơ bản phù hợp với các quy định của FSIS, không phát hiện sai lỗi nghiêm trọng. Về cơ bản, một số sai lỗi cụ thể nêu tại dự thảo báo cáo thanh tra đều là những lỗi đơn lẻ, cục bộ có thể khắc phục nhanh chóng.

Chọn con giống tốt để đảm bảo chất lượng khi thu hoạch

Để sản xuất và tiêu thụ cá tra đạt hiệu quả cao, một trong những vấn đề cần được đặc biệt quan tâm và siết chặt là khâu cá giống. Vấn đề lo ngại nhất của các doanh nghiệp và người nuôi cá là lo ngại gặp phải những cá giống bệnh, công nghệ ươm nuôi chưa áp dụng khoa học, kỹ thuật.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vĩnh Hoàn cho rằng, việc cải tiến chất lượng con giống là vấn đề cốt yếu. Theo đó, bà đề nghị cần tạo ra con giống trái mùa với công nghệ cao, hạn chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, Bộ cần hỗ trợ công tác truyền thông, quảng bá mạnh hơn nữa về hình ảnh cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Đồng ý quan điểm trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ”. Từ đó, khuyến khích bà con nên lựa chọn con giống tốt để đảm bảo chất lượng khi thu hoạch. Theo Bộ trưởng Cường,  An Giang và Đồng Tháp là hai tỉnh có ưu thế nhất trong 7 tỉnh nuôi cá tra trọng điểm. Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc làm của Tập đoàn Việt - Úc khi áp dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất con giống sạch, mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, việc tạo ra con giống tốt đã góp phần rất quan trọng tạo nên sự thành công ngành cá tra Việt Nam. “Ngành hàng cá tra đang phát triển vượt bậc là do tận dụng tốt yếu tố tự nhiên để phát triển. Trong thời gian tới, phải mở rộng mô hình nuôi cá tra vượt con số 5.000 ha như hiện nay. Hiện, xu thế trên thế giới đang hướng tới ăn thủy sản, trong đó có cá tra. Chúng ta phải biết tận dụng xu thế đó để phát triển ngành hàng cá tra quy mô, hiện đại nhất có thể”, Bộ trưởng khẳng định. 

Cá tra đã có mặt tại 72 quốc gia trên thế giới

Nói về tình hình sản xuất cá tra ở An Giang, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Trên địa bàn An Giang có diện tích khoảng 897 ha nuôi cá tra thương phẩm, tăng 9,19%  so cùng kỳ 2017. Tình hình xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt gần 59.000 tấn, tương đương khoảng 140 triệu USD. Xét về lượng chỉ bằng 97,7% nhưng về kim ngạch xuất khẩu tăng 22,3% so với cùng kỳ 2017; hiện xuất sang thị trường của 72 nước trên thế giới. Thị trường Châu Á 29 nước, Châu Mỹ 14 nước, Châu Âu 19 nước, 7 nước Châu Phi và 3 nước Châu Đại Dương. Đứng đầu thị trường xuất khẩu thuỷ sản là Trung Quốc, Mê-hi-cô, Thái Lan, Ả rập Xê út.

Long Đỉnh – Nguyễn Cuộc

Cùng chuyên mục

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.
New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.
Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%