“Nụ cười” từ vựa vải Bắc Giang

(PLO) - Tính chuyện cho vải thiều đi châu Âu, Mỹ... đang chứng tỏ rằng, chúng ta đã bài bản hơn trong khâu sản xuất, quảng bá và xây dựng thị trường nông sản.
“Nụ cười” từ vựa vải Bắc Giang Vải thiều Lục Ngạn đã có mặt tại các siêu thị lớn

Thời tiết thuận lợi, cây cho trái gấp đôi

Những ngày này, khắp các tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Hải Dương..., người nông dân vui mừng vì vụ vải thiều năm nay được mùa, được giá. 

Từ “thủ phủ” vải của miền Bắc, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, toàn huyện này đang có 15.290ha vải thiều. Trong đó, hơn 11.000ha được nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, với trên 41.000 hộ trồng vải tham gia. Được biết, đến thời điểm này, huyện đã cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 21.000 hộ ở 331 thôn bản, HTX đảm bảo sản phẩm đủ điều kiện chất lượng, mẫu mã xuất khẩu vào tất cả các thị trường trên thế giới. 

Ngoài ra, huyện còn có hơn 200ha vải đã được cấp chứng nhận  GlobalGAP và mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu đi các thị trường  khó tính như Mỹ, Úc, EU.

Đại diện UBND huyện Lục Ngạn thông tin, tính đến hết ngày 16/6/2018, tổng số lượng vải đã thu hoạch tiêu thụ là trên 41.000 tấn, trong đó hàng vào hệ thống các siêu thị Sài Gòn Co.op, Big C là hơn 240 tấn. Ở nước ngoài,  vải thiều chủ yếu được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, qua 2 cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai, với 21.762 tấn. Các thị trường Mỹ, Úc, Hà Lan, Nhật tiêu thụ  được khoảng từ 0,6 – 1,5 tấn...

“Mặc dù diện tích trồng vải trên toàn huyện có giảm nhưng thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây tăng sản lượng, có cây ra quả gấp đôi mọi năm. Trong khi đó, khâu giá đã được định hình ngay từ đầu nên năm nay có thể nói là được mùa, được giá”, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nói.

Theo đó, để tăng cường liên kết, hỗ trợ người dân trong sản xuất, tiêu thụ vải  thiều, toàn huyện đã hướng dẫn thành lập 375 tổ liên kết, tổ hợp tác với 2.700 thành viên; thành lập 30 chi hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều tại 30 xã, thị trấn.

Đáng chú ý, năm nay cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông, huyện Lục Ngạn đã phối hợp tổ chức thành công 3 hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm tại Bằng Tường, Trung Quốc và một số hoạt động giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội. 

Đặc biệt, cuối tuần qua, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT  và Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đi kiểm tra tình hình tiêu thụ vải ở huyện Lục Ngạn. Tại đây, Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường đánh giá, năm 2018, Bắc Giang đã có bước chủ động trong đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm tại Trung Quốc cũng như thị trường nôi địa. Vì thế, đến thời điểm này, mặc dù sản lượng tăng cao nhưng đến nay chúng ta vẫn duy trì được giá bán tốt. 

Vựa vải không đơn độc

Trao đổi với PLVN ngày 19/6, ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNN) cho biết, vụ vải thiều năm nay, tại các địa phương trọng điểm như Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương đã có sự vào cuộc bài bản và rất chủ động.

Ông Toản cho rằng, do yếu tố thời tiết thuận lợi nên sản lượng năm nay tăng hơn so với năm ngoái. Công tác chăm sóc, bảo vệ thực vật của các địa phương đã tạo ra sản lượng tốt. 

Được biết, ngay từ tháng 4/2018, Bộ NN&PTNN đã phối hợp với 5 tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Sơn La, Lạng Sơn do đích thân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì về công tác chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải năm 2018. Sau đó, Bộ NN&PTNN cũng ngay lập tức xây dựng kịch bản chăm sóc, tiêu thụ quả vải, đảm bảo chất lượng, hướng tới thị trường xuất khẩu tại Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, các địa phương cũng rất chủ động trong việc tiêu thụ vải. Chẳng hạn như Lạng Sơn còn dành riêng làn thông quan cho quả vải thiều tiêu thụ sang Trung Quốc.

“Chúng ta đã hành động chủ động trong các tuyến, trong logistic, trong hạ tầng, tiêu thụ, sản xuất, chăm sóc và đặc biệt là khâu tuyên truyền. Trước, trong vụ vải thiều năm nay, một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ, điển hình là các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương”, ông Toản nói.

Được biết, tháng 5/2018, tỉnh Bắc Giang đã đưa 3 tấn vải chín sớm (tại Tân Yên) sang Bằng Tường (Trung Quốc) để chào hàng với chất lượng quả vải cao hơn hẳn mọi năm. Ngày 8/6/2018, tỉnh Bắc Giang đã mời gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc tham dự diễn đàn “Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực”, với sự tham dự Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tham tán kinh tế Trung Quốc tại Việt Nam. Ngay trong hôm đó, 75 tấn vải thiều đã được chuyển vào miền Nam tiêu thụ tại các siêu thị lớn.

Vị đại diện Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản còn cho biết thêm, ngay từ đầu vụ vải, các đơn vị của Bộ NN&PTNN theo sự chỉ đạo đã sát sao theo dõi. Cục Bảo vệ thực vật đã cử một nhóm cán bộ chuyên môn của Cục này tham gia để đảm bảo kiểm dịch thường xuyên tại chỗ ở những khu vực tiêu thụ vải ở Bắc Giang... Điều này cho phép vải thiều được xuất khẩu nhanh và thuận lợi.

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản giới thiệu các doanh nghiệp đầu mối, tháp tùng các lãnh đạo Bộ NN&PTNN đến các vùng trồng, liên kết với các doanh nghiệp như siêu thị Hapromart, Big C... Ngoài ra, Cục cũng đã tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại tại Côn Minh có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhận được sự đánh giá cao.

“Năm nay, khâu giá đã được các cơ quan quản lý nhà nước định hình ngay từ đầu. Ổn định giá nên bà con nông dân trồng vải rất an tâm ở khâu tiêu thụ sản phẩm”, Cục trưởng Toản khẳng định. 

Hàng “bán chạy” vì các tuyến đều chủ động

“Chúng ta đã hành động chủ động trong các tuyến, trong logistic, trong hạ tầng, tiêu thụ, sản xuất, chăm sóc và đặc biệt là khâu tuyên truyền. Trước, trong vụ vải thiều năm nay, một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ, điển hình là các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương”, ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản.

Ngọc Trìu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư
(PLVN) - Nhiều du khách đã lên lịch sẵn cho kỳ nghỉ lễ dài ngày và Trà Sư là 1 trong những địa chỉ “HOT” lọt vào tầm ngắm được check-in nhiều nhất. Có thể không mới, nhưng Trà Sư luôn biết thay đổi và hấp dẫn du khách bằng hàng loạt view độc lạ, phù hợp với đủ kiểu concept khác nhau.

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí
(PLVN) - Theo đề xuất của Bộ Công Thương tại Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí (thay thế Nghị định 67/2017/NĐ-CP ban hành ngày 10/7/2017), có những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt lên đến 1 hoặc 2 tỷ đồng.

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019
(PLVN) - Ngày 24/4, Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 111 nước và các tổ chức quốc tế, Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị.
Lừa dối khán giả trên truyền hình

Lừa dối khán giả trên truyền hình

(PLVN) - Lừa dối về hoàn cảnh gia đình, mạo nhận xuất thân, giả danh người khác, tạo dựng hình ảnh đẹp đẽ... là những hành vi gây bức xúc dư luận của nhiều bạn trẻ trên sóng truyền hình thực tế. Chính sự ham mê nổi tiếng bất chấp và lối sống ảo đã khiến họ bất chấp hậu quả cũng như vứt bỏ lòng tự trọng...

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân
(PLVN) - Từ ngày 25/9/2018, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các cơ quan quản lý chấm dứt việc hoạt động của những lò gạch thủ công. Tuy nhiên tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, các lò gạch sản xuất theo công nghệ lạc hậu vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, giao thông, đến cuộc sống của người dân địa phương.

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng
(PLVN) - Ngày 24/4, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có buổi làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không thể chấp nhận

Không thể chấp nhận
(PLVN) - Cụm từ này chúng ta nghe quen quen. Đúng rồi, phát biểu trước vụ gian lận thi cử xảy ra hồi năm ngoái, mới đây nhất Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Không thể chấp nhận cán bộ, viên chức ngành Giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh”, “Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”.
Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

(PLVN) - Do tuổi cao, sức yếu, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã từ trần tối 22/4/2019. Ra đi ở tuổi 99, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông trải qua hơn 80 năm, gắn liền với những chiến thắng, những bước ngoặt thăng trầm của lịch sử, của vận mệnh dân tộc, của thời đại Hồ Chí Minh.

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách
(PLVN) - Sáng 24/4, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, doanh nghiệp đã xây dựng phương án thu giá dịch vụ đường dẫn, lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Chính phủ thông qua. 

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”
(PLVN) - Công ty Sơn Tiên một lần nữa đã lặp lại sai phạm, vì sau khi PLVN có các bài viết phản ánh, Sơn Tiên không rà soát nhìn nhận lại sự việc, không tiếp thu ý kiến đóng góp, mà lập tức có đơn gửi nhiều cơ quan, vu khống các nông dân bị mất đất là “cò mồi thưa kiện”.

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 986/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 24/2019/NĐ-CP ngày 5/3/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 quy định chi tiết một số điều của Luật Nuôi con nuôi.
Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

(PLVN) - Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự cho cán bộ, công chức và nhân dân, vừa qua, UBND TP Phủ Lý đã phối hợp với Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các phường Quang Trung và Lương Khánh Thiện. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%