'Gỡ khó' cho xuất khẩu nông - lâm - thủy sản bằng cách nào?

(PLO) - Rất nhiều biện pháp cấp bách, những đề xuất chính sách phù hợp, định hướng cần phải thay đổi đã được các hiệp hội, ngành hàng gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước trong nỗ lực giải quyết những khó khăn của hoạt động xuất khẩu  nông lâm thủy sản Việt Nam trong năm 2018. 
'Gỡ khó' cho xuất khẩu nông - lâm - thủy sản bằng cách nào? Mặt hàng gỗ cần tháo gỡ nhiều mới đạt được mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD.

Cần cấp giấy chứng nhận cho xuất khẩu cá ba tra qua đường tiểu ngạch

Xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản là một ngành hàng được trông chờ đóng góp nhiều cho kim ngạch XK của Việt Nam trong năm 2018. Ngay trong quý I năm nay, xuất siêu của Việt Nam đã đạt 50% so với cả năm 2017. Nhưng con đường XK vẫn còn vô cùng gian nan (vấn đề này đã được báo PLVN đề cập đến trong số báo 112, ra vào ngày Chủ nhật, 22/4/2018). Trước tình thế này, các hiệp hội ngành nghề và các công ty XK đã vào cuộc quyết liệt, nhằm đạt được kết quả đã đề ra. 

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau 20 năm phát triển, cá tra vẫn mang tiếng là hàng thô nhưng hiện nay hàm lượng giá trị gia tăng cho mặt hàng này đã tăng đáng kể, tuy nhiên lại gặp rất nhiều khó khăn khi bị XK qua đường tiểu ngạch với số lượng lớn. 

Ông cho rằng, xuất thô cá ba tra nhiều nhưng giá trị nhận được không đáng bao nhiêu so với XK chính ngạch. Cụ thể, ông dẫn số liệu từ ngành nông nghiệp cho thấy, hiện cả nước có 9 cá nhân đại diện XK cá tra qua biên giới Trung Quốc, đã chiếm đến 47% khối lượng nhưng giá trị kim ngạch lại chỉ đạt 23% so với mức 77% từ các nhà máy chế biến.

Nguyên nhân là do nhiều thương nhân “ăn xổi ở thì” thu gom cá kém chất lượng, hàng trôi nổi để bán sang Trung Quốc. Việc XK ồ ạt cá tra phẩm chất kém sang nước bạn sẽ dẫn đến những hệ lụy hết sức khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu cá ba tra mà Việt Nam đã mất nhiều năm gầy dựng. Do đó, ông Nam kiến nghị, ngay lập tức, phải tiến hành cấp giấy chứng nhận qua đường tiểu ngạch cho mặt hàng này, để kiểm soát chất lượng sản phẩm, đồng thời tránh thất thoát giá trị XK ở con đường chính ngạch. 

Không gặp khó khăn giống như mặt hàng cá ba tra, gạo Việt Nam lại đang gặp vấn đề ở năng lực cạnh tranh. Việt Nam đã có chỗ đứng khá vững ở vị trí hàng đầu trong các quốc gia XK gạo. Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội lương thực Việt Nam, khó khăn lớn nhất hiện nay với doanh nghiệp (DN) XK gạo là sự sàng lọc mạnh mẽ của thị trường, nhất là trong 2 năm gần đây. DN mạnh thì vượt qua còn DN yếu về vốn, về thị trường thì bị đào thải ra khỏi thị trường. Vị đại diện này cũng cho biết, nhiều DN ở đồng bằng sông Cửu Long đã bán kho và rời mảng kinh doanh này do không vay được vốn từ ngân hàng. 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều siết chặt vay vốn đối với các DN XK gạo. Đồng thời, lại tăng lãi suất cho vay. Ví dụ năm 2017 vay bằng đồng VND là 5,5%/năm, sang 2018 tăng lên 6,5%/năm; Vay vốn bằng đồng USD tăng từ 2,5% lên 3,5%/năm trong năm 2018. Ngoài ra còn một khó khăn không thể khắc phục là chi phí logisitcs quá cao, cao hơn hẳn so với các nước khác. Chính những tác động này khiến cho sức cạnh tranh của các DN Việt ngày càng yếu đi. Do đó, Hiệp hội lương thực Việt Nam mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước cần lưu tâm và tháo gỡ đối với tình hình khó khăn hiện nay. 

Kiến nghị mạnh về chi phí logistics 

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành gỗ nhanh và mạnh. Năm 2017 XK đạt 8 tỷ USD trong đó 7,7 tỷ USD là gỗ, còn 300 triệu là song mây tre trúc. Dự kiến sẽ đạt 9 tỷ USD năm 2018. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, có rất nhiều việc cần phải làm. 

Trước hết là phải đa dạng nguồn nguyên liệu. Theo ông Quyền, để đạt kim ngạch 7,7 tỷ USD XK gỗ năm 2017, ngành cần tới 35 triệu m3 gỗ, trong đó 19 triệu m3 gỗ rừng trồng, 3,5 triệu m3 gỗ cao su, hơn 3 triệu m3 gỗ ngoài quy hoạch đồng thời nhập khẩu 9 triệu m3 gỗ. Do đó, để phục vụ cho kim ngạch XK gỗ gần 9 tỷ USD trong năm 2018 thì cần tới 40 triệu m3 gỗ.

Cũng theo ông Quyền, dần dần có lẽ Việt Nam cần hạn chế bớt gỗ nhập khẩu, tăng cường sử dụng gỗ trong nước. Diện tích rừng trồng lớn 4,5 triệu ha, một năm khai thác 19-20 triệu ha nhưng gỗ dành cho sản phẩm XK ít. Do đó cần cải tạo chất lượng gỗ rừng trồng. Hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều chương trình cải tạo gỗ nhỏ sang gỗ lớn nhưng còn rất chậm. Vì thế, phải khuyến khích các DN chế biến gỗ liên kết và đầu tư cho người trồng rừng để có rừng gỗ mới đạt năng suất, chất lượng.

Ông Quyền còn chia sẻ, việc kiểm dịch thực vật với gỗ nhập khẩu cũng là một rào cản làm mất lợi thế cạnh tranh của gỗ Việt. Vì hàng năm nhập khẩu tới gần chục triệu m3 gỗ, nếu tất cả đều phải kiểm dịch thì vừa mất thời gian, vừa mất nguồn lực tài chính, gây ra tốn kém nhiều cho DN, trong khi kiểm dịch hàng năm cũng không phát hiện ra vấn đề gì. 

Một đại diện DN chế biến gỗ XK cũng đề xuất, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để sản phẩm gỗ có nguồn gốc minh bạch nhằm mang lại sự tin cậy cho khách hàng. Ngoài ra, cũng cần có chính sách hợp lý và định hướng phù hợp để khuyến khích DN chuyển cơ sở chế biến lên vùng sâu, vùng xa vừa giảm chi phí vận chuyển, vừa bớt được chi phí hạ tầng. Vấn đề liên quan đến logistics cũng được đại diện DN kiến nghị, vì chi phí vận chuyển hiện nay quá cao, trong khi khối lượng vận chuyển gỗ lớn. 

Nhật Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chúng ta không còn sợ Thái Lan

Chúng ta không còn sợ Thái Lan
(PLVN) - Đối đầu nhiều lần và nhiều lần chúng ta đã thắng Thái Lan, nhưng vẫn có một tâm lý là e ngại gặp Thái Lan ở các giải đấu. Thái Lan vẫn là một “cái dớp”, khiến bóng đá Việt Nam khó vượt qua họ. Quá khứ đó bây giờ đã bỏ lại phía sau, trận thắng hủy diệt 4-0 hôm qua đã minh chứng rằng: Bóng đá Việt Nam đang ở đỉnh cao Đông Nam Á và là nhân tố phát triển vượt bậc ở Châu Á.

Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ

Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ
(PLVN) - Khổ chủ cho hay đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc trong hàng chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhằm mang lại sự công bằng cho thân chủ. Thế nhưng sau khi có kết quả, thân chủ lại bội tín. Không chỉ thế, thân chủ còn kiện ngược nhằm phủi tay với lời hứa thưởng trước đó…
Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát động Chiến dịch “Giờ trái đất” 2019

Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát động Chiến dịch “Giờ trái đất” 2019

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang chính thức phát động Chiến dịch Giờ trái đất 2019 từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03 và dự kiến tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất tại Khu sinh hoạt cộng đồng Trần Quang Khải và khu công viên Phan Thị Ràng trước và trong thời gian diễn ra sự kiện và tổ chức đêm sự kiện.

Hà Nội sẽ có nhà máy nước 100 triệu USD

Hà Nội sẽ có nhà máy nước 100 triệu USD
(PLVN) - Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tối ưu hoá và vận hành các nhà máy nước cho AquaOne   với giá trị 100 triệu USD vừa được Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức) và Công ty CP nước AquaOne (Việt Nam) ký kết…

Người Việt đến chùa để làm gì?

Người Việt đến chùa để làm gì?
(PLVN) - Đó là một câu hỏi đơn giản nhưng ngẫm kĩ lại không dễ để trả lời. Và giờ đây, sau nhiều vụ việc liên quan đến chùa chiền, những câu hỏi như thế lại được dấy lên, như sự tìm kiếm về bản nguyên của đạo Phật và tôn giáo.

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa
(PLVN) - Vấn nạn “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch nổi tiếng về sự ô nhiễm môi trường tăng lên ở mức báo động. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.

Lực lượng dân quân tự vệ: Bức tường sắt của Tổ quốc

Lực lượng dân quân tự vệ: Bức tường sắt của Tổ quốc
(PLVN) - 84 năm qua, cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) trong toàn quốc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng DQTV Việt Nam qua các thời kỳ, phấn đấu học tập, rèn luyện, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong giai đoạn cách mạng mới, xứng đáng là “bức tường sắt của Tổ quốc” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ngợi khen.

Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành

Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành
(PLVN) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc phối hợp với các cơ quan liên quan như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), tới nay, 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã ban hành Quy chế phối hợp trong THADS. Song bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp còn một số tồn tại cần khắc phục.
Nhiều đường dây mua bán người trung chuyển qua Việt Nam

Nhiều đường dây mua bán người trung chuyển qua Việt Nam

(PLVN) - Ngày 26/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người giữa Việt Nam – Campuchia – Lào năm 2018. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Ban chỉ đạo 138 Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo. Trong đợt cao điểm này, các lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều đường dây mua bán người nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""