Đắk Nông: “Mùa bơ chín 2018”

Thứ Tư, 25/7/2018 06:37 GMT+7
(PLO) - Đắk Nông vừa khai mạc Chương trình “Mùa bơ chín 2018” về việc phát triển cây bơ bền vững trên địa bàn tỉnh tại khu vực đảo nổi Hồ Gia Nghĩa. 
Đắk Nông: “Mùa bơ chín 2018”
Ảnh minh họa. Nguồn Báo Đăk Nông

Tham dự có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, bà Karlene Davis, Tổng lãnh sự quán New Zealand. Về phía tỉnh có ông Lê Diễn, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban tổ chức Chương trình cùng lãnh đạo các tỉnh: Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP HCM, Bến Tre, Đồng Nai, Tây Ninh.

Tham dự Chương trình còn có các DN: Minh Hưng Group, T&T Group, SAM Agritech, cơ quan hợp tác liên Chính phủ New Zealand Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm của New Zealand. Đặc biệt còn có các chuyên gia trong và ngoài nước về nông nghiệp (bơ) và đông đảo nhân dân. 

Hội chợ “Mùa bơ chín 2018” với sự tham gia của 230 DN trong và ngoài tỉnh với gần 300 gian hàng. Các gian hành trưng bày, giới thiệu các loại bơ ngon, các sản phẩm nông nghiệp, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm công nghiệp – thương mại – dịch vụ, các sản phẩm đặc trưng của Đắk Nông và các tỉnh thành khác… Qua đó nhằm quảng bá sản phẩm “Bơ Đắk Nông” đến người tiêu dùng, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Khẳng định chủ trương phát triển cây bơ, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, đây là một trong những cây tiềm năng tương lai trở thành một nông sản thế mạnh của tỉnh. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành khuyến khích bà con nông dân hợp tác với các chuyên gia và DN để tìm hiểu các loại giống bơ có chất lượng cao và truy xuất nguồn gốc (hiện nay có trên 80 chủng loại bơ) đưa vào trồng.

Mặc dù được đầu tư phát triển nhưng thực trạng phát triển cây bơ tỉnh Đắk Nông vẫn còn nhiều khó khăn. Diện tích năng suất và sản lượng còn rất hạn chế. Theo số liệu khảo sát năm 2018, tổng diện tích toàn tỉnh 2583 ha trồng thuần 750 ha.  Sở NN&PTNT và các ngành của tỉnh chọn lọc và quy hoạch 4 vùng phù hợp để tập trung sản xuất cây, củ, quả gồm vùng Đắk Mil, Krông Nô, Tuy Đức và Gia Nghĩa. Năm 2018, ngành nông nghiệp tỉnh đang triển khai xây dựng Đề án quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp làm nền tảng phát triển kinh tế về cây bơ cho người nông dân. 

Định hướng phát triển cây bơ để phát triển cây bơ ổn định cho nông dân và một số nông sản chủ lực ở Tây Nguyên, phối hợp với các nông sản để bình ổn giá cả, hạn chế rủi ro như một số nông sản chủ lực ở Tây Nguyên, tránh việc mỗi khi được giá thì nông dân tự phát mở rộng diện tích dẫn đến khủng hoảng thừa sản lượng, phá vỡ quy hoạch. Một số giải pháp như: cần tập trung phát triển ổn định diện tích trồng bơ khoảng 5000-6000 ha, ưu tiên phát triển giống bơ có chất lượng cao, năng suất tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường; tìm kiếm đối tác tốt, ưu tiên các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến và ứng dụng công nghệ cao.

Hiện nay bơ là cây có giá trị cao kinh tế cao, là cây lâu năm. Do vậy, kỹ thuật trồng mới và chăm sóc được người dân quan tâm, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. UBND tỉnh Đắk Nông đã rà soát có chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế, phí kho bãi, vận chuyển đối với quả bơ tươi. Ngoài ra còn có Tập đoàn Minh Hưng Group liên kết hợp tác với các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao vào ngành công nghiệp thực phẩm. Từ năm 2015, ông Minh Hưng đã quan tâm đến các loại trái cây của Việt Nam nói chung, được biết ông đã cất công đi các nước Mỹ, Úc, Canada, Nam Phi để khảo sát và tìm gặp các chuyên gia nghiên cứu về giống cây bơ. 

Mới đây, ông mời các chuyên gia về Việt Nam để nghiên cứu và khảo sát các loại giống bơ (bơ 34, bơ Hass reed, Hass, bơ Booth, bơ sáp, bơ sáp da xanh,…) từ các tỉnh Cao Nguyên như  Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk. Hơn nữa ông Minh Hưng tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, dự kiến năm 2018 Minh Hưng Group sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm hữu cơ diệt nấm mốc, sâu rầy, các loại dung dịch hữu cơ dùng trong bảo quản trái cây rau quả tươi đến 6 tháng. 

Sắp tới Minh Hưng Group sẽ hợp tác với Tập đoàn JBT (Mỹ) để phát triển công nghệ tiệt trùng, bảo quản bằng HPP (là công nghệ giúp bảo quản trái cây, thực phẩm tươi vẫn giữ nguyên giá trị chất dinh dưỡng mà không cần đến chất bảo quản và đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng). 

Ngọc Vương

Tin liên quan

Các tin khác