Bình Dương: Năng lực có hạn, Công ty Lê Phong vẫn được giao đầu tư 4 dự án lớn

(PLO) - Mặc dù được UBND tỉnh Bình Dương tin tưởng chấp thuận cho làm chủ đầu tư của 4 dự án tại tỉnh này, nhưng Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong (Cty Lê Phong) lại mang một dự án đi thế chấp ở ngân hàng đến 3 lần, cũng như để xảy ra sai phạm trong dự án khác khiến nhiều khách hàng của họ hoang mang, lo lắng, thậm chí có người còn “điêu đứng” vì lỡ mang hàng trăm triệu đồng đặt cọc mua nền đất của công ty này.
Bình Dương: Năng lực có hạn, Công ty Lê Phong vẫn được giao đầu tư 4 dự án lớn Dự án Lê Phong Bình Chuẩn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán đất nền

Một dự án đem thế chấp ngân hàng đến 3 lần

Cty Lê Phong đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận trở thành chủ đầu tư của 4 dự án tại địa phương này, gồm dự án khu nhà ở thu nhập thấp Tân Đông Hiệp 2 (phường Tân Đông Hiệp); dự án khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình (phường Tân Bình) đều nằm ở thị xã Dĩ An; và 2 dự án tại thị xã Thuận An là dự án khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao (phường Thuận Giao) và dự án khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Bình Chuẩn (phường Bình Chuẩn).

Toàn bộ khu đất của Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình được Cty Lê Phong làm các thủ tục pháp lý để phân thành hàng trăm lô đất. Từ cuối năm 2016 cho đến hết năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương đã cấp xong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Cty Lê Phong. Điều đáng nói là sau khi nhận được sổ đỏ, chủ đầu tư lại không làm các thủ tục sang tên cho những người đã mua đất của mình, mà “vội vàng” mang hàng trăm sổ đỏ đi thế chấp ở các ngân hàng để vay hàng tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 18/5/2017, Cty Lê Phong đã mang 90 sổ đỏ của dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình đi thế chấp ngân hàng. Không dừng lại ở đó, trong hai ngày 17 - 18/1/2018, chủ đầu tư lại tiếp tục đưa 100 sổ đỏ cũng của dự án này đến 2 ngân hàng là TMCP Nam Á - Chi nhánh Bình Dương và TMCP Đại Chúng Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương để vay về tiền tỷ. Chưa hết, ngày 24/8 vừa qua, 160 sổ đỏ của dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình cũng bị chủ đầu tư “cắm”  vào Ngân hàng TMCP Nam Á - Chi nhánh Bình Dương nhằm vay thêm tiền.

Việc Cty Lê Phong 3 lần mang hàng trăm sổ đỏ của dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình  đi “cầm cố” ở ngân hàng đã khiến không ít khách hàng ở đây rơi vào cảnh khốn đốn. Bởi lẽ, đối với những người mua đất nền để an cư thì vừa vui vì có được nhà mới, nhưng lại nơm nớp lo lắng vì đợi mãi chẳng thấy sổ đỏ đâu. Còn đối với những người đầu tư, họ vay tiền mua đất nền để xây nhà bán, nhưng nhà xây xong thì lại không bán được do ai cũng chê vì không có sổ đỏ, trong khi đó tiền lãi ngân hàng thì họ vẫn phải trả hàng tháng.

“Tôi mua đất nền tại dự án để xây nhà bán kiếm lời. Khi tôi rao bán nhà với giá 2,5 tỷ đồng thì cũng có nhiều người đến hỏi mua, nhưng khách hàng nào cũng từ chối mua vì nhà chưa có sổ đỏ. Trước đó, chủ đầu tư có hẹn khoảng 2 tháng (đến tháng 9/2018 – PV) sẽ có sổ đỏ, nhưng tôi đợi mãi chẳng thấy đâu. Bây giờ biết tin chủ đầu tư thế chấp hàng trăm sổ đỏ ở ngân hàng, tôi lo lắng vô cùng vì không biết khi nào nhà mình mới có sổ”, anh T.V.T - một người mua đất nền tại dự án này để kinh doanh, cho biết.

Điêu đứng” vì đặt cọc mua đất nền

Liên quan đến dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao, mặc dù chưa hoàn thiện công tác san lấp mặt bằng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng trước đó, Cty Lê Phong vẫn ngang nhiên rao bán các nền đất ở đây (với giá từ khoảng từ 20 triệu - 40 triệu đồng/m2) và thực hiện giao dịch nhận tiền cọc của khách hàng. 

Thông tin được công bố về việc Cty Lê Phong thế chấp sổ đỏ của dự án ở ngân hàng. 

Đáng nói, mặc dù là khu nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chủ đầu tư lại rao bán đất nền với giá dành cho người giàu. Điển hình, lô nền A12 của dự án này được Cty Lê Phong rao bán với giá hơn 4,8 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ chủ đầu tư dự án đã cố tình thay đổi mục đích ban đầu là phục vụ nhà ở cho người thu nhập thấp thành nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, do bị hấp dẫn bởi những lời mời chào “có cánh” của chủ đầu tư, nhiều khách hàng đã đến đặt cọc mua đất tại đây. Khi nhận tiền cọc của người dân, Cty Lê Phong hẹn 10 ngày sau sẽ tiến hành làm hợp đồng. Thế nhưng, có trường hợp chủ đầu tư lại không tiến hành làm hợp đồng mua bán đất nền với người dân đúng như những gì họ đã hứa hẹn trước đó. Sự “thất tín” này của chủ đầu tư đã khiến những khách hàng của họ ngày càng thêm hoang mang, lo lắng và “điêu đứng” do đem hàng trăm triệu đồng đặt cọc cho công ty không uy tín mang tên Lê Phong!

“Cty Lê Phong đã nhận của tôi 100 triệu đồng tiền cọc mua 2 lô nền từ ngày 1/8/2018 và hẹn 10 ngày sau sẽ tiến hành làm hợp đồng. Thế nhưng, đến nay họ vẫn chưa làm hợp đồng cũng như không hề chủ động liên lạc với tôi. Tôi gọi cho họ thì không thấy nghe máy. Giờ tôi chỉ mong sao họ sớm trả lại tiền cọc đã nhận của tôi”, anh N.Q.P, một khách hàng đã đặt cọc mua đất nền tại dự án này bức xúc cho biết.

Nói về việc thực hiện dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao, một lãnh đạo UBND thị xã Thuận An cho rằng, Cty Lê Phong chưa làm xong hạ tầng kỹ thuật, cũng như chưa giải phóng mặt bằng cho dự án mà đã rao bán đất nền là không đúng qui định của pháp luật. Do đó, UBND thị xã Thuận An đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị mời Cty Lê Phong đến để yêu cầu tháo gỡ bảng hiệu phô trương dự án không đúng qui định mà chủ đầu tư đã treo tại dự án trước đó. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án nói trên không được kí kết hợp đồng mua bán sản phẩm cho người dân khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Thời gian qua các cơ quan truyền thông đã phản ánh những sai phạm trong hoạt động của Cty Lê Phong. Nên ngày 2/8/2018 lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã có Công văn gửi Sở Xây dựng, giao sở này chủ trì phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Thuận An  tiến hành kiểm tra, xử lý sai phạm của chủ đầu tư  khi thực hiện  dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao. Được biết, tại thời điểm chỉ đạo này của UBND tỉnh, thì Cty Lê Phong vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính là đóng tiền thuế sử dụng đất đối với  dự án khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao và dự án khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Bình Chuẩn.

Mặc khác, theo tìm hiểu của chúng tôi, đến cuối tháng 9/2018, Cty Lê Phong vẫn đang trong giai đoạn làm cơ sở hạ tầng cho Khu nhà ở thu nhập thấp Bình Chuẩn, nhưng trước đó chủ đầu tư cũng đã có động thái rao bán nền trên mạng xã hội, cũng như trên trang batdongsan.com.vn. Chính vì vậy, nhiều người nhận định rằng, Cty Lê Phong yếu kém về năng lực khi được chấp thuận thực hiện 4 dự án, mà trong đó một dự án thì mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền đến 3 lần; và 2 dự án khác (trong 4 dự án được giao) chỉ mới bắt đầu làm cơ sở hạ tầng đã vội vàng lách luật “bán tháo bán chạy” để huy động vốn của khách hàng. 

Vì sao với năng lực tài chính yếu kém như vậy mà Cty Lê Phong vẫn được chấp thuận làm chủ đầu tư đến 4 dự án nhà ở? Thực tế điều này đã khiến không ít khách hàng của họ phải hoang mang, lo lắng. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.   

 

 

Minh Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.

Đọc thêm

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam
(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa
(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân
(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn
(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.
Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?
(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.
Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

(PLVN) - Từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng liên tục “nhảy múa”. Bên cạnh yếu tố khách quan tác động từ thị trường thế giới, việc mua vào bán ra chớp nhoáng của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư đã đẩy giá vàng tăng vượt đỉnh 39 triệu đồng/lượng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%