Bình Dương: Năng lực có hạn, Công ty Lê Phong vẫn được giao đầu tư 4 dự án lớn

(PLO) - Mặc dù được UBND tỉnh Bình Dương tin tưởng chấp thuận cho làm chủ đầu tư của 4 dự án tại tỉnh này, nhưng Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong (Cty Lê Phong) lại mang một dự án đi thế chấp ở ngân hàng đến 3 lần, cũng như để xảy ra sai phạm trong dự án khác khiến nhiều khách hàng của họ hoang mang, lo lắng, thậm chí có người còn “điêu đứng” vì lỡ mang hàng trăm triệu đồng đặt cọc mua nền đất của công ty này.
Bình Dương: Năng lực có hạn, Công ty Lê Phong vẫn được giao đầu tư 4 dự án lớn Dự án Lê Phong Bình Chuẩn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán đất nền

Một dự án đem thế chấp ngân hàng đến 3 lần

Cty Lê Phong đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận trở thành chủ đầu tư của 4 dự án tại địa phương này, gồm dự án khu nhà ở thu nhập thấp Tân Đông Hiệp 2 (phường Tân Đông Hiệp); dự án khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình (phường Tân Bình) đều nằm ở thị xã Dĩ An; và 2 dự án tại thị xã Thuận An là dự án khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao (phường Thuận Giao) và dự án khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Bình Chuẩn (phường Bình Chuẩn).

Toàn bộ khu đất của Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình được Cty Lê Phong làm các thủ tục pháp lý để phân thành hàng trăm lô đất. Từ cuối năm 2016 cho đến hết năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương đã cấp xong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Cty Lê Phong. Điều đáng nói là sau khi nhận được sổ đỏ, chủ đầu tư lại không làm các thủ tục sang tên cho những người đã mua đất của mình, mà “vội vàng” mang hàng trăm sổ đỏ đi thế chấp ở các ngân hàng để vay hàng tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 18/5/2017, Cty Lê Phong đã mang 90 sổ đỏ của dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình đi thế chấp ngân hàng. Không dừng lại ở đó, trong hai ngày 17 - 18/1/2018, chủ đầu tư lại tiếp tục đưa 100 sổ đỏ cũng của dự án này đến 2 ngân hàng là TMCP Nam Á - Chi nhánh Bình Dương và TMCP Đại Chúng Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương để vay về tiền tỷ. Chưa hết, ngày 24/8 vừa qua, 160 sổ đỏ của dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình cũng bị chủ đầu tư “cắm”  vào Ngân hàng TMCP Nam Á - Chi nhánh Bình Dương nhằm vay thêm tiền.

Việc Cty Lê Phong 3 lần mang hàng trăm sổ đỏ của dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Tân Bình  đi “cầm cố” ở ngân hàng đã khiến không ít khách hàng ở đây rơi vào cảnh khốn đốn. Bởi lẽ, đối với những người mua đất nền để an cư thì vừa vui vì có được nhà mới, nhưng lại nơm nớp lo lắng vì đợi mãi chẳng thấy sổ đỏ đâu. Còn đối với những người đầu tư, họ vay tiền mua đất nền để xây nhà bán, nhưng nhà xây xong thì lại không bán được do ai cũng chê vì không có sổ đỏ, trong khi đó tiền lãi ngân hàng thì họ vẫn phải trả hàng tháng.

“Tôi mua đất nền tại dự án để xây nhà bán kiếm lời. Khi tôi rao bán nhà với giá 2,5 tỷ đồng thì cũng có nhiều người đến hỏi mua, nhưng khách hàng nào cũng từ chối mua vì nhà chưa có sổ đỏ. Trước đó, chủ đầu tư có hẹn khoảng 2 tháng (đến tháng 9/2018 – PV) sẽ có sổ đỏ, nhưng tôi đợi mãi chẳng thấy đâu. Bây giờ biết tin chủ đầu tư thế chấp hàng trăm sổ đỏ ở ngân hàng, tôi lo lắng vô cùng vì không biết khi nào nhà mình mới có sổ”, anh T.V.T - một người mua đất nền tại dự án này để kinh doanh, cho biết.

Điêu đứng” vì đặt cọc mua đất nền

Liên quan đến dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao, mặc dù chưa hoàn thiện công tác san lấp mặt bằng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng trước đó, Cty Lê Phong vẫn ngang nhiên rao bán các nền đất ở đây (với giá từ khoảng từ 20 triệu - 40 triệu đồng/m2) và thực hiện giao dịch nhận tiền cọc của khách hàng. 

Thông tin được công bố về việc Cty Lê Phong thế chấp sổ đỏ của dự án ở ngân hàng. 

Đáng nói, mặc dù là khu nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chủ đầu tư lại rao bán đất nền với giá dành cho người giàu. Điển hình, lô nền A12 của dự án này được Cty Lê Phong rao bán với giá hơn 4,8 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ chủ đầu tư dự án đã cố tình thay đổi mục đích ban đầu là phục vụ nhà ở cho người thu nhập thấp thành nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, do bị hấp dẫn bởi những lời mời chào “có cánh” của chủ đầu tư, nhiều khách hàng đã đến đặt cọc mua đất tại đây. Khi nhận tiền cọc của người dân, Cty Lê Phong hẹn 10 ngày sau sẽ tiến hành làm hợp đồng. Thế nhưng, có trường hợp chủ đầu tư lại không tiến hành làm hợp đồng mua bán đất nền với người dân đúng như những gì họ đã hứa hẹn trước đó. Sự “thất tín” này của chủ đầu tư đã khiến những khách hàng của họ ngày càng thêm hoang mang, lo lắng và “điêu đứng” do đem hàng trăm triệu đồng đặt cọc cho công ty không uy tín mang tên Lê Phong!

“Cty Lê Phong đã nhận của tôi 100 triệu đồng tiền cọc mua 2 lô nền từ ngày 1/8/2018 và hẹn 10 ngày sau sẽ tiến hành làm hợp đồng. Thế nhưng, đến nay họ vẫn chưa làm hợp đồng cũng như không hề chủ động liên lạc với tôi. Tôi gọi cho họ thì không thấy nghe máy. Giờ tôi chỉ mong sao họ sớm trả lại tiền cọc đã nhận của tôi”, anh N.Q.P, một khách hàng đã đặt cọc mua đất nền tại dự án này bức xúc cho biết.

Nói về việc thực hiện dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao, một lãnh đạo UBND thị xã Thuận An cho rằng, Cty Lê Phong chưa làm xong hạ tầng kỹ thuật, cũng như chưa giải phóng mặt bằng cho dự án mà đã rao bán đất nền là không đúng qui định của pháp luật. Do đó, UBND thị xã Thuận An đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị mời Cty Lê Phong đến để yêu cầu tháo gỡ bảng hiệu phô trương dự án không đúng qui định mà chủ đầu tư đã treo tại dự án trước đó. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án nói trên không được kí kết hợp đồng mua bán sản phẩm cho người dân khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Thời gian qua các cơ quan truyền thông đã phản ánh những sai phạm trong hoạt động của Cty Lê Phong. Nên ngày 2/8/2018 lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã có Công văn gửi Sở Xây dựng, giao sở này chủ trì phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Thuận An  tiến hành kiểm tra, xử lý sai phạm của chủ đầu tư  khi thực hiện  dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao. Được biết, tại thời điểm chỉ đạo này của UBND tỉnh, thì Cty Lê Phong vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính là đóng tiền thuế sử dụng đất đối với  dự án khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao và dự án khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Bình Chuẩn.

Mặc khác, theo tìm hiểu của chúng tôi, đến cuối tháng 9/2018, Cty Lê Phong vẫn đang trong giai đoạn làm cơ sở hạ tầng cho Khu nhà ở thu nhập thấp Bình Chuẩn, nhưng trước đó chủ đầu tư cũng đã có động thái rao bán nền trên mạng xã hội, cũng như trên trang batdongsan.com.vn. Chính vì vậy, nhiều người nhận định rằng, Cty Lê Phong yếu kém về năng lực khi được chấp thuận thực hiện 4 dự án, mà trong đó một dự án thì mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền đến 3 lần; và 2 dự án khác (trong 4 dự án được giao) chỉ mới bắt đầu làm cơ sở hạ tầng đã vội vàng lách luật “bán tháo bán chạy” để huy động vốn của khách hàng. 

Vì sao với năng lực tài chính yếu kém như vậy mà Cty Lê Phong vẫn được chấp thuận làm chủ đầu tư đến 4 dự án nhà ở? Thực tế điều này đã khiến không ít khách hàng của họ phải hoang mang, lo lắng. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.   

 

 

Minh Hùng
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%