Hàn Quốc: Tranh cãi về quyết định cấm nhập khẩu “đồ chơi người lớn”

(PLVN) - Năm 2017, truyền thông địa phương định giá ngành công nghiệp đồ chơi tình dục Hàn Quốc khoảng 177 triệu USD. Con số này tăng vọt từ đó, khi nhiều cửa hàng mới xuất hiện quanh các khu phố lớn còn xã hội đang thay đổi cách nhìn nhận về đồ chơi tình dục.
Hàn Quốc: Tranh cãi về quyết định cấm nhập khẩu “đồ chơi người lớn” Một mẫu búp bê của Team4U

Red Container, chuỗi cửa hàng đồ chơi tình dục lớn nhất Hàn Quốc, khai trương cửa hàng đầu tiên đầu năm 2017. Bây giờ, nó có 14 cửa hàng khắp cả nước. Tổng giám đốc Koo Joong-hoe cho hay cửa hàng trực tuyến của họ sẽ là "cửa hàng đồ chơi tình dục đầu tiên tại Hàn Quốc tràn ngập không khí tươi sáng". Năm ngoái, chủ sở hữu của Red Container nói rằng các cửa hàng của họ có doanh thu 60.000 USD mỗi tháng.

Kang Hye-young, chủ cửa hàng đồ chơi tình dục Piooda ở Seoul, cho biết bây giờ việc nhập khẩu đồ chơi đã dễ dàng hơn so với ba năm trước.

"Trước đây nhiều sản phẩm bị cấm, xin thủ tục nhập khẩu rất phức tạp", cô cho hay, nói thêm đồ chơi giống cơ thể con người rất khó xin thủ tục hải quan.

Kang tin rằng luật thay đổi sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành đồ chơi tình dục, đồng thời đem lại triển vọng mới cho ngành. Có thể nhìn thấy sự thay đổi này ở khắp Seoul, khi các cửa hàng từng giấu mình sau những ô cửa sổ ảm đạm trên đường phố vắng vẻ thì nay chuyển sang những khu vực mua sắm nhộn nhịp như Sinchon và Hongdae, gần các trường đại học lớn và thu hút khách hàng trẻ tuổi. Mặt tiền cửa hàng sáng sủa, khách hàng trẻ tuổi, đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trong cách suy nghĩ của người Hàn Quốc về đồ chơi tình dục.

"Cửa hàng rất sáng sủa, bật nhạc hay, khiến khách đến cảm thấy mình được chào đón", Noh Soojeong, 29 tuổi, kể về lần đầu tiên tới một cửa hàng người lớn gần đây. Noh cho biết cô đến một mình vì tò mò và chẳng mua gì hết, việc bước chân vào cửa hàng đã là một cố gắng lớn rồi.

"Trước đây tôi không dám vào đâu. Tôi sẽ cảm thấy mình là kẻ hư hỏng. Ở Hàn Quốc, chúng tôi giấu kín những điều này vì văn hóa bảo thủ".

Ngày nay, các cửa hàng đồ chơi tình dục ở Seoul giống như cửa hàng mỹ phẩm, với đèn rực rỡ chiếu vào các sản phẩm silicone màu hồng xếp trên kệ. Nhạc pop thu hút thanh niên bước chân vào, còn nhân viên thân thiện chào đón khách hàng, khuyến khích họ chạm vào sản phẩm.

"Mở cửa hàng tại những nơi gần trường học là ý tưởng tuyệt vời", Andrew Kim, giáo sư môn xã hội Hàn Quốc ở đại học Hàn Quốc nhận xét. "Sinh viên luôn có xu hướng cởi mở hơn người dân bình thường. Địa điểm đầu tiên để hiện thực hóa những ý tưởng mới thường là nơi thanh niên hay lui tới".

Kim cho biết cách đây không lâu, nơi duy nhất mua được đồ chơi tình dục ở Hàn Quốc là những chiếc xe tải ở vài khu phố vào buổi tối. Những chiếc xe này thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh cảnh sát. "Do đó, đồ chơi tình dục khiến người ta có cảm giác cấm kỵ", ông nói.

Na Hyojin là chủ của Monster Warehouse, cửa hàng đồ chơi tình dục cao hai tầng ở Hongdae. Na cho rằng sự bùng nổ của ngành bắt nguồn từ làn sóng người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là du lịch Nhật Bản, bởi Monster nhập khẩu phần lớn đồ chơi từ đó.

Ngành công nghiệp đồ chơi người lớn của Nhật Bản phát triển hơn nhiều so với Hàn Quốc, ước tính trị giá 2,6 tỷ USD tới năm 2012, theo nhà nghiên cứu thị trường Technavio.

Đó là một phần của xu hướng toàn cầu đang phát triển trong ngành công nghiệp dự tính đạt giá trị hơn 29 tỷ USD vào năm 2020. Na cho hay đối tượng khách hàng cũng đang thay đổi.

"Bây giờ đa số phụ nữ trẻ đến cửa hàng của chúng tôi. Nhiều người tới một mình", Na cho biết.

Nhưng một số chuyên gia đặt câu hỏi liệu sự thay đổi này có hoàn toàn tích cực. Eunhasun, chuyên gia tình dục học ở Seoul, chủ sở hữu nhà hàng chay Drunken Vegan, nơi bán cả đồ chơi tình dục, nghi ngờ việc các công ty kiếm tiền từ đồ chơi tình dục giúp cải thiện quan điểm về tình dục ở Hàn Quốc.

"Khởi đầu, các cửa hàng có thể hữu ích", cô nói, giải thích rằng một số cửa hàng đồ chơi tình dục bán sản phẩm mờ ám, khiến người ta khó chịu, trong khi một số khác lại thuê CEO nữ để lợi dụng tăng cường tiếp thị sản phẩm tới phái nữ. Cô tin rằng họ đang lợi dụng phong trào nữ quyền ở Hàn Quốc để bán được nhiều sản phẩm hơn.

"Sở hữu một món đồ chơi không có nghĩa là tình dục được giải phóng", Eunhasun nhận định.

Lợi nhuận ngành đồ chơi tình dục có thể vượt xa giáo dục, theo Kang Hye-young, chủ cửa hàng đồ chơi Piooda ở Seoul. Cô cho biết trong khi nhận thức của thanh niên ngày càng tăng, việc sở hữu một cửa hàng đồ chơi tình dục đã tiết lộ khoảng cách về nhận thức tình dục của người Hàn Quốc.

"Rất nhiều phụ nữ không hiểu biết về cơ thể mình. Rất nhiều đàn ông không biết cách làm thỏa mãn bản thân hay bạn tình. Chúng ta không giáo dục họ về kiến thức tình dục, nhưng các cửa hàng tình dục vẫn cứ mọc lên", cô nói.

Kang cho rằng cần có sự cân bằng giữa giáo dục và sự tăng trưởng của ngành đồ chơi tình dục để đem lại thay đổi thực sự trong quan điểm của người Hàn Quốc về tình dục và đồ chơi.

"Họ đang thiếu kiến thức. Nó cũng giống như cách Hàn Quốc phát triển. Chúng tôi xây mọi thứ rất nhanh và rồi nhà sập, sau đó chúng ta mới rút ra bài học", cô nói.

Kang khuyến khích các cửa hàng đồ chơi người lớn tích cực hơn trong việc hướng dẫn khách hàng, đồng thời kêu gọi trường học đẩy mạnh giáo dục giới tính.

Thúy Nga

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí
(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.
Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý
Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường
(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Bộ trưởng Lê Thành Long:  Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch
(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%