Trung Quốc phô diễn nhiều tàu chiến mới dịp kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân

(PLVN) - Tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân vào tuần sau, Trung Quốc sẽ trình diễn nhiều tàu chiến mới, trong đó có các tàu ngầm hạt nhân và tàu khu trục.
Trung Quốc phô diễn nhiều tàu chiến mới dịp kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng

Theo Reuters, dự kiến, cuộc diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc diễn ra vào ngày 23/4 tới sẽ có sự tham gia của 32 tàu và 39 máy bay của nước này.

Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng ngày 20/4 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ đích thân giám sát cuộc diễu binh.

“Trong số các tàu và máy bay mà Hải quân nhân dân Trung Quốc công bố sẽ có tàu sân bay Liêu Ninh, các tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp mới, các mẫu tàu khu trục mới và máy bay chiến đấu. Một số tàu sẽ lần đầu tiên được công bố”, ông Khâu cho hay.

Hiện chưa rõ tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc – tàu được phát triển và đóng hoàn toàn trong nước, đến nay chưa được đặt tên – có tham gia cuộc diễu binh này không dù truyền thông Trung Quốc những ngày gần đây cho biết con tàu đang chạy thử nghiệm trên biển.

Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động hiện đại hóa lực lượng quân sự của nước này. Hồi tháng trước, Bắc Kinh công bố sẽ tăng 7,5% chi tiêu quốc phong trong năm nay.

Trong phát biểu ngày 20/4, ông Khâu tái khẳng định lập trường của Trung Quốc rằng các lực lượng vũ trang của họ không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai và dù có chuyện gì xảy ra thì họ cũng sẽ không bao giờ “theo đuổi bá quyền”.

Tham gia cuộc diễu binh của hải quân Trung Quốc lần này cũng có lực lượng hải quân của một số nước như Nga, Singapore, Ấn Độ…

Theo nhà nghiên cứu Zhang Junshe, việc Trung Quốc mời lực lượng hải quân các nước tham gia hoạt động diễu binh là một chỉ dấu cho thấy sự cởi mở và tự tin của Trung Quốc.

Năm 2009, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng hải quân, Trung Quốc cũng đã mời hải quân các nước ngoài tham gia hoạt động tương tự.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
(PLVN) - Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều nay (24/5), QH thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist
(PLVN) - Bitexco khẳng định không thoái 32,63% cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) và Tập đoàn này vẫn đang triển khai mạnh mẽ các dự án tại Huế như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược tại đây.

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày
(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất
(PLVN) -Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018), diễn ra vào chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao
(PLVN) - Sau 3 tháng kêu gọi gây quỹ xây dựng Trường Tiểu học Tồm Làm (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, Bắc Kạn), CBNV Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã thu được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để xây dựng ngôi trường mới khang trang có nhà hiệu bộ, nhà ăn, khu vệ sinh… cho các trẻ em ở thôn nghèo Tồm Làm. 

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự
(PLVN) - Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS diễn ra ngày 24/5. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
(PLVN) -Tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019
(PLVN) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7, Sàn thương mại điện tử Sendo ra mắt sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm “Sinh nhật Sendo – Ai cũng có quà”. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05 đến hết ngày 31/05 với hàng triệu mặt hàng giảm giá lên đến 77% cùng nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo, hấp dẫn.  

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%