Quốc hội Cuba thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi

(PLO) - Quốc hội Cuba cuối tuần qua đã thông qua dự thảo hiến pháp sửa đổi với những điều khoản phản ánh sự mở cửa kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới.
Quốc hội Cuba thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi Một phiên họp của Quốc hội Cuba.

Theo Reuters, dự thảo hiến pháp mới của Cuba gồm 229 điều, trong đó khẳng định Đảng Cộng sản là lực lượng lãnh đạo đất nước, vai trò của nhà nước trong nền kinh tế Cuba.

Văn bản cũng đã hợp pháp hóa hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân vốn đã phát triển mạnh tại Cuba trong thời gian qua, thừa nhận vai trò của đầu tư nước ngoài và mở đường cho hôn nhân đồng giới nam.

Bản dự thảo cũng đưa ra các quy định hạn chế về số tuổi và số nhiệm kỳ của Chủ tịch Cuba, đồng thời xác lập chức vụ Thủ tướng. 

Bản dự thảo hiến pháp vừa được Quốc hội Cuba thông qua đã tiếp thu hàng trăm ý kiến đóng góp của nhân dân sau 3 tháng tham vấn ý kiến công chúng.

Sau khi được Quốc hội thông qua, bản cuối cùng sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 24/2/2019 để có thể chính thức trở thành Hiến pháp mới của Cuba.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên “be” thầu?

Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên “be” thầu?
(PLVN) -Mặc dù đăng thông báo mời đấu thầu rộng rãi trong nước các gói thầu xây dựng đường giao thông trên địa bàn, nhưng khi nhà thầu từ các nơi đến mua hồ sơ mời thầu (HSMT) thì cả một tập thể, từ lãnh đạo cho đến cán bộ, nhân viên của Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên (BQLDA)  có những biểu hiện trốn tránh việc phát hành HSMT ra bên ngoài.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần
Trong phiên giao dịch ngày 21/1, các thị trường chứng khoán châu Á nối dài đà tăng đạt được trong tuần trước, trong bối cảnh giới đầu tư vui mừng trước báo cáo về việc Trung Quốc đề xuất loại bỏ thặng dư thương mại khổng lồ với Mỹ, bất chấp số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2018 đã chậm lại, xuống mức thấp nhất trong 28 năm qua.

Người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?
(PLVN) - Thực tế, nhiều người biết rõ hành vi và sự việc tham nhũng nhưng không tố cáo vì e ngại bị đụng chạm, bị trả thù. Xin luật sư cho biết pháp luật có quy định về việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng như thế nào để người dân không cảm thấy đơn độc và bị cô lập trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng? (Bác Phạm Thoa và một số cán bộ hưu trí ở Hà Nội) 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%