Nhà Trắng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

(PLVN) - Nhà Trắng đang chuẩn bị dự thảo để Tổng thống Donald Trump tuyên bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp cần sử dụng hơn 7 tỷ USD để xây bức tường dọc biên giới phía Nam, theo CNN.


Nhà Trắng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Trong khi các cố vấn của Trump vẫn còn bất đồng quan điểm, Nhà Trắng đã lập ra kế hoạch khác mà không cần qua phê duyệt của Quốc hội.

“Tôi có những lựa chọn riêng mà không cần phải thông qua, và tôi sẽ làm nếu tình huống bắt buộc” ông Trump trả lời phóng viên CNN. “Rất nhiều người muốn làm điều này. Quân đội cũng muốn xây bức tường. Đây là một cuộc xâm lăng vào đất nước của chúng ta”.

Theo bản dự thảo của tổng thống Mỹ, đây là tình trạng khẩn cấp vì số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ là mỗi ngày là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn và an ninh của quốc gia này.

“Do đó, tôi, Donald J. Trump, theo Hiến pháp và luật pháp Mỹ trong đó bao gồm Đạo luật khẩn cấp quốc gia (50 USC 1601, et seq.), từ đây tuyên bố rằng đất nước chúng ta đang ở trong tình trạng báo động tại biên giới phía Nam”, Tổng thống My nêu rõ.

Dự thảo đã được cập nhật vào tuần trước, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết.

Chính phủ Mỹ có thể rút: 681 triệu USD từ quỹ Quốc Gia, 3,6 tỷ USD ngân sách phát triển quân đội, 3 tỷ USD từ quỹ lao động dân sự của Lầu Năm Góc và 200 triệu USD từ quỹ của Bộ An ninh Nội địa.

Cả 2 bản dự thảo để chính phủ Mỹ mở cửa trở lại đã không được Thượng viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 24/1. Điều này một lần nữa thúc đẩy Tổng thống Trump cân nhắc các biện pháp khác để có tiền xây bức tường biên giới mà không cần sự phê duyệt của quốc hội nước này.

Minh Quốc / CNN
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%