Nga tăng cường năng lực chiến đấu của “bộ ba hạt nhân”

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nhiệm vụ chính của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga trong năm tới là tăng cường năng lực chiến đấu của “bộ ba hạt nhân” của nước này.
Nga tăng cường năng lực chiến đấu của “bộ ba hạt nhân” Tổng thống Nga Putin.

Theo Sputnik, phát biểu trên được ông Putin đưa ra trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu ở Bộ Quốc phòng nước này.

“Vấn đề ưu tiên giải quyết trong năm tới là gì? Điều đầu tiên cần làm là nâng cao tiềm năng chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược”, ông nói.

Cùng với đó, ông Putin chỉ đạo quân đội nước này cần phải nhanh chóng chuyển đổi sang vũ khí hiện đại, có khả năng nâng cấp để khắc phục hệ thống phòng thủ tên lửa đang phát triển như vũ bão trên thế giới hiện nay.

“Việc sản xuất và chuyển giao hàng loạt tổ hợp tên lửa phạm vi toàn cầu Avangard cho quân đội sẽ là bước kế tiếp”, nguyên thủ Nga nhấn mạnh. 

AP cho biết, cũng tại cuộc họp, ông Putin đã nói về một loạt các vũ khí mà Nga hiện có. Ví dụ, ông cho biết, quân đội Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa phóng từ trên không Kh-101 và tên lửa hành trình phóng tử trên biển Kalibr có tầm bắn 4.500km.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, với các máy bay ném bom chiến lược và các tàu hải quân hiện đã được trang bị tên lửa hành trình tầm xa, Nga dư thừa khả năng phát triển các vũ khí phóng từ mặt đất có tính năng tương tự. 

Thêm vào đó, Nga cũng có những thiết bị mới không bị cấm theo Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Mỹ mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang muốn rút khỏi như các tên lửa siêu thanh phóng từ không trung Kinzhal và các tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard. 

Theo ông Putin, những vũ khí này sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực của quân đội Nga. “Vẫn chưa ai có vũ khí siêu thanh nhưng chúng ta đã có”, nguyên thủ Nga tuyên bố.

Tên lửa Kinzhal hiện đã được đưa vào biên chế của quân đội Nga, đang phục vụ với một phi đội máy bay chiến đấu MiG-31.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, trong năm nay, các máy bay mang tên lửa này đã thực hiện 89 cuộc tuần tra ở biển Caspi và biển Đen.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov cho biết, trong năm 2018, Lực lượng vũ trang Nga đã tiếp nhận và hoàn thành 56 cuộc thử nghiệm cấp nhà nước các loại thiết bị mới.

Trong số đó, số vũ khí và thiết bị quân sự mới mà quân đội Nga đã tiếp nhận là 35 loại, 21 mẫu đã hoàn thành các thử nghiệm cấp nhà nước.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên “be” thầu?

Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên “be” thầu?
(PLVN) -Mặc dù đăng thông báo mời đấu thầu rộng rãi trong nước các gói thầu xây dựng đường giao thông trên địa bàn, nhưng khi nhà thầu từ các nơi đến mua hồ sơ mời thầu (HSMT) thì cả một tập thể, từ lãnh đạo cho đến cán bộ, nhân viên của Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên (BQLDA)  có những biểu hiện trốn tránh việc phát hành HSMT ra bên ngoài.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần
Trong phiên giao dịch ngày 21/1, các thị trường chứng khoán châu Á nối dài đà tăng đạt được trong tuần trước, trong bối cảnh giới đầu tư vui mừng trước báo cáo về việc Trung Quốc đề xuất loại bỏ thặng dư thương mại khổng lồ với Mỹ, bất chấp số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2018 đã chậm lại, xuống mức thấp nhất trong 28 năm qua.

Người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?
(PLVN) - Thực tế, nhiều người biết rõ hành vi và sự việc tham nhũng nhưng không tố cáo vì e ngại bị đụng chạm, bị trả thù. Xin luật sư cho biết pháp luật có quy định về việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng như thế nào để người dân không cảm thấy đơn độc và bị cô lập trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng? (Bác Phạm Thoa và một số cán bộ hưu trí ở Hà Nội) 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%