Mỹ mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La

(PLVN) - Mỹ sẽ không còn "rón rén" trước những hành vi của Trung Quốc ở châu Á, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 1/6 tuyên bố.
Mỹ mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Theo Reuters, trong phát biểu tại Đối thoại thường niên Shangri-La – diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á - đang diễn ra ở Singapore, ông Shanahan không trực tiếp nêu tên Trung Quốc khi đưa ra cáo buộc “những người” đang gây bất ổn khu vực, nhưng tuyên bố thẳng rằng Mỹ sẽ không bỏ qua hành vi của Trung Quốc.

“Có lẽ mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích quan trọng của các quốc gia trong khu vực này đến từ những người tìm cách phá hoại, thay vì duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Nếu xu hướng hành vi này tiếp tục, các thực thể nhân tạo trong thông lệ toàn cầu có thể trở thành những trạm thu phí còn chủ quyền có thể trở thành mục tiêu của kẻ mạnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Phát biểu về các thực thể nhân tạo được ông Shanahan đưa ra được cho là ám chỉ những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua các hành vi của Trung Quốc”, ông Shanahan tuyên bố khi để trả lời một câu hỏi sau đó. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng những hành động của Mỹ trước đây mới chỉ là “nhón chân”.

“Hành vi làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác và gieo rắc sự mất lòng tin vào ý định của Trung Quốc phải chấm dứt. Cho đến khi điều này ra, chúng tôi chống lại một tầm nhìn thiển cận, hạn hẹp và đơn sắc về tương lai, và chúng tôi ủng hộ một trật tự tự do và cởi mở có lợi ích cho tất cả, bao gồm cả Trung Quốc”, ông Shanahan nói thêm.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 1 vừa qua, ông Shanahan cũng cho hay ông không xem tranh chấp thương mại hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là một cuộc chiến thương mại, mà chỉ là một phần của các cuộc đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, cùng với những cảnh báo được cho là nhắm vào Trung Quốc, ông Shanahan cũng đề cập đến hợp tác giữa Mỹ - Trung trong một loạt các lĩnh vực như trao đổi quân sự, chống cướp biển và các nỗ lực chung nhằm giảm mối đe dọa từ Triều Tiên. “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể giải quyết các vấn đề”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Ngày mai (2/6), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến cũng sẽ có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Trước đó, ngày 31/5, ông Ngụy và ông Shanahan đã có cuộc hội đàm bên lề Đối thoại. Hai bên miêu tả cuộc gặp “mang tính xây dựng” nhưng sau đó vẫn có những bình luận chỉ trích về các chiến lược phòng thủ của nhau.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi
Đến lúc cần siết chặt hơn các quy định, điều kiện kinh doanh ô tô vận tải khách, vận tải hàng hóa, dịch vụ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng tăng cường rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm đối với nhà xe, lái xe cũng như phương tiện vi phạm...

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 16 (khóa 8) do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tổ chức hôm nay (ngày 24 tháng 6) tại Hà Nội.

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc
HLV Park Hang Seo sẽ giao lại công việc đàm phán gia hạn hợp đồng với VFF cho người đại diện Lee Dong Jun, còn ông trở về Hàn Quốc để nghỉ ngơi và tham dự một số sự kiện. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0
(PLVN) - Chiều 24/6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức.

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp:  Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0
(PLVN) - Hôm nay 24/6, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”. Đây là Hội thảo đầu tiên liên quan đến chủ đề xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam trong sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu
(PLVN) - Đó là khẳng định của Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội (Cục QLTT TP Hà Nội) phản hồi báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) về thông tin chuỗi siêu thị Vườn của bé, thuộc Công ty TNHH Thiên Kim Hải bán hàng không rõ nguồn gốc.
Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

(PLVN) - Một nhóm người không rõ lại lịch chiếm giữ trái phép bãi gửi xe của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Quang Minh (Công ty Quang Minh) tại khu vực chợ Gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội . Đồng thời, nhóm người này còn đe dọa bằng vũ lực, ép, ăn chặn tiền trông giữ xe của Công ty Quang Minh nhiều ngày qua trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương ? 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%