Malaysia hủy các dự án hàng chục tỉ USD với Trung Quốc

(PLO) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 21/8 xác nhận việc hủy bỏ 3 dự án có tổng giá trị 22 tỉ USD đã được ký kết với Trung Quốc cho đến khi Malaysia tìm được phương án trả nợ.
Malaysia hủy các dự án hàng chục tỉ USD với Trung Quốc Thủ tướng Malaysia Mahathir (ngồi giữa) đang thăm Trung Quốc.

Theo AFP, trong số các dự án đã bị hủy bỏ có dự án đường sắt nối bờ biển phía đông của Malaysia với miền nam Thái Lan và thủ đô Kuala Lumpur cùng 2 dự án đường dẫn khí đốt.

“Tôi đã giải thích với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về lý do chúng tôi không thể tiếp tục thực hiện Dự án đường sắt Bờ biển phía Đông ECRL”, ông Mahathir xác  nhận với các phóng viên trong ngày cuối của chuyến thăm 5 ngày của ông tới Trung Quốc.

Theo Thủ tướng Malaysia, nguyên nhân là do Malaysia sẽ phải mượn rất nhiều tiền để thực hiện các dự án đã ký kết.

“Chúng tôi không có khả năng thực hiện, không thể trả nợ và cũng vì chúng tôi không cần đến các dự án này ở thời điểm hiện nay. Vấn đề của chúng tôi hiện nay là làm cách nào để giải quyết vấn đề thâm hụt tài chính”, ông Mahathir nói.

Phát biểu này của Thủ tướng Mahathir được đưa ra trong lúc ông đang tìm cách giảm khoản nợ công của Malaysia hiện đã ở mức khoảng 250 tỉ USD xuống.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 20/8, ông Mahathir cũng cho biết ông tin rằng Trung Quốc sẽ giúp Malaysia giải quyết vấn đề tài khóa.

Trong 3 dự án vừa bị hủy bỏ, dự án đường sắt ECRL trị giá 20 tỉ USD đã được phía Malaysia ký hợp đồng với Công ty xây dựng giao thông vận tải Trung Quốc.

Nguồn vốn thực hiện dự án chủ yếu là vay từ Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc. Với 2 dự án khí đốt còn lại, theo Bộ tài chính Malaysia, 88% chi phí (tương đương với 2,32 tỉ USD) đã được thanh toán cho nhà thầu Trung Quốc dù mới có 13% công việc được hoàn thiện.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Mahathir cũng đã dừng một dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao nối Malaysia với Singapore đã được ký kết 7 năm trước vì cho rằng dự án này quá tốn kém.

Các dự án hạ tầng lớn vừa bị hủy bỏ nằm trong số các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng lớn đã được phía Malaysia ký kết với Trung Quốc dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng các dự án này thiếu minh bạch và có nhiều điều khoản không có lợi cho Malaysia, như vấn đề lãi suất vay.

Theo Reuters, trước khi thăm Trung Quốc, ông Mahathir cũng đã liên tục khẳng định sẽ thảo luận cái mà ông cho là những thỏa thuận cơ sở hạ tầng “không công bằng” với Trung Quốc mà ông Najib đã ký.

Vẫn theo Reuters, trên thực tế, dự án đường sắt ECRL thực chất đã bị dừng trong lúc chờ các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Malaysia với Trung Quốc và những cáo buộc tham nhũng liên quan đến dự án.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 21/8 tuyên bố cả Trung Quốc và Malaysia đều hưởng lợi từ quan hệ kinh doanh và thương mại giữa 2 nước. “Tuy nhiên, trong hợp giữa các nước, không thể tránh khỏi có những vấn đề và quan điểm khác nhau ở các thời điểm khác nhau.

Các khác biệt đó cần phải được giải quyết hợp lý qua tham vấn thân thiện”, ông Lục nói  và cho biết điều quan trọng là 2 nước đã đạt được đồng thuận.

Bảo An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch
(PLVN) - Ngày 20/5, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết về việc chuyển tiếp thi hành Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch. 

Gần 20 đối tượng dương tính ma túy tại quán bar ở huyện Phú Quốc

Gần 20 đối tượng dương tính ma túy tại quán bar ở huyện Phú Quốc
(PLVN) -  Khoảng 0h30 ngày 19/5, Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tổ chức kiểm tra quán bar  Poseidon Lounge (số 5E Hùng Vương, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), phát hiện gần 20 người dương tính với ma túy và tạm giữ trên 130 chai rượu ngoại chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Còn văn bản trả lời cử tri thiên về trích dẫn quy định, không giải trình thấu đáo

Còn văn bản trả lời cử tri thiên về trích dẫn quy định, không giải trình thấu đáo
(PLVN) - Dù công tác trả lời, giải quyết KNCT đều được các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá có sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về chất lượng giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri và cơ bản đảm bảo quy định về thời gian nhưng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Hòa Bình, Bình Phước cho rằng, nhiều văn bản trả lời cử tri chỉ thiên về trích dẫn các quy định đã có của pháp luật.

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 20/5/2019, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%